Chỉ số Rbc trong máu là gì? Chỉ số Rbc trong máu có ý nghĩa gì?

Huệ

Khi đi khám chữa bệnh, người bệnh được chỉ định kiểm tra nồng độ Rbc. Vậy chỉ số Rbc trong máu là gì, chỉ số này có ý nghĩa như thế nào trong khám chữa bệnh? Bài viết sau sẽ thông tin chi tiết về vai trò của Rbc đối với sức khỏe.

Chỉ số RBC trong máu là gì?

RBC là kí tự viết tắt của cụm từ y khoa Red Blood Cell, được định nghĩa là số lượng hồng cầu. Hồng cầu chính là thành phần quan trọng nhất cũng như chiếm rất nhiều tế bào trong máu. Bên cạnh đó, lượng huyết sắc tố tích tụ trong hồng cầu có vai trò làm cho máu có màu đỏ đặc trưng.

Trong cơ thể người, hồng cầu có nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi tới các mô, đồng thời vận chuyển lượng khí CO2 ở các mô khác quay lên phổi để thực hiện quá trình đào thải. Vậy nên hồng cầu đóng vai trò quan trọng không thể thay thế đối với những hoạt động sống trong cơ thể.

Quá trình tạo ra hồng cầu diễn ra ở tủy xương, trung bình chu kỳ sống của nó thường kéo dài từ 90 – 120 ngày. Chỉ số Rbc (số lượng hồng cầu) sẽ đưa ra con số cụ thể về tổng lượng hồng cầu trong máu. Theo một vài thống kê y khoa, mỗi ngày có tới 200 – 400 tỷ hồng cầu chết đi.

Chi-so-RBC-trong-mau-la-gi
Chỉ số RBC trong máu là gì?

Vì vậy, để tạo ra một lượng hồng cầu ổn định, bạn sẽ phải bổ sung nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như: Đường gluco, sắt, axit folic, vitamin B6, vitamin B12. Nếu bị thiếu hụt những chất dinh dưỡng trên, hồng cầu sinh ra có khả năng bị dị dạng hoặc thay đổi kích thước.

Ý nghĩa chỉ số xét nghiệm RBC

Chỉ số RBC bình thường là bao nhiêu?

Bên cạnh việc nắm được chỉ số RBC là gì, bạn cần biết giá trị RBC bình thường là bao nhiêu. RBC (số lượng hồng cầu) thường nằm trong khoảng từ 4.0 đến 5.9 triệu tế bào/cm3, tương đương với số lượng hồng cầu được tính theo đơn vị quốc tế là: Nam 4.20-5.80 tế bào/l (T/L), Nữ 4.00-5.40 tế bào/l (T/L). Đối với trẻ sơ sinh, chỉ số RBC thường ở khoảng 3.8 tế bào /l (T/L).

Rbc tăng cho biết điều gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi số lượng hồng cầu trong máu tăng cao hơn mức tiêu chuẩn thì bạn có nguy cơ gặp các vấn đề sau đây:

 • Bị mất nước.
 • Bị bệnh đa hồng cầu thực.
 • Bị rối loạn tuần hoàn ở tim, phổi.
 • Thiếu oxy trong máu.
 • Đi ngoài hoặc nôn nhiều.

Ngoài ra, trong một số trường hợp Rbc cao hơn bình thường không phải vấn đề của sức khỏe. Những yếu tố như đặc thù môi trường sống ở vùng cao hoặc đặc thù nghề nghiệp phải vận động nhiều như vận động viên, người sử dụng thuốc kích thích… có thể khiến Rbc tăng cao.

Rbc trong máu giảm cho biết điều gì?

Chi-so-Rbc-trong-mau-giam-nguoi-benh-luon-cam-thay-met-moi-dau-dau
Chỉ số Rbc trong máu giảm người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, đau đầu

Xem thêm:

Rbc trong máu giảm thường gặp ở các đối tượng sau:

 • Người cao tuổi.
 • Chị em mang bầu.
 • Người bị bệnh ung thư.
 • Bệnh nhân suy tủy.
 • Người bị thấp khớp cấp.
 • Người bị bệnh thận.

Bên cạnh đó, chỉ số Rbc trong máu cũng giảm hơn mức bình thường khi bạn bị bị thiếu máu, mất máu do xuất huyết dạ dày, tá tràng, cơ thể không được cung cấp đủ vitamin B12, bị thiếu máu hoặc thiếu sắt,…

Tại sao cần xét nghiệm máu RBC?

Xét nghiệm chỉ số RBC được thực hiện cùng nhiều thông số liên quan trong tổng phân tích tế bào máu. Sau khi thăm khám lâm sàng, các bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm này khi người bệnh đi thăm khám tổng quát hoặc gặp các vấn đề bất thường về sức khỏe.

Việc tiến hành xét nghiệm chỉ số RBC trong máu sẽ giúp đánh giá tình trạng sức khỏe tổng quát của cơ thể và phát hiện một số bệnh lý như: Thiếu máu, thiếu oxy, hẹp động mạch phổi, tim bẩm sinh, rối loạn tuần hoàn tim… Bạn cũng cần thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ khi tiến hành xét nghiệm để phát hiện chính xác, kịp thời các vấn đề cơ thể đang gặp phải.

Trên đây là toàn bộ các thông tin trả lời câu hỏi chỉ số Rbc trong máu là gì, đóng vai trò như thế nào với sức khỏe. Khi nghi ngờ cơ thể có dầu hiệu bất thường nào bạn cần đi kiểm tra ngay để phát hiện và điều trị kịp thời nhé.

Next Post

Chỉ số MCHC trong máu là gì? Ý nghĩa chỉ số MCHC đối với sức khỏe

Chỉ số MCHC có thể giúp chẩn đoán chứng rối loạn máu và đánh giá lượng sắt trong cơ thể. Một số người khác cho biết MCHC giúp đánh giá nồng độ huyết sắc tố tế bào hồng cầu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chỉ số MCHC trong máu […]