Chỉ số MCV là gì và ý nghĩa của chỉ số này như thế nào?

Nga

Xét nghiệm máu cho chúng ta biết rất nhiều các chỉ số liên quan. Một trong số đó có chỉ số MCV. Chỉ số này này là gì và ý nghĩa như thế nào? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết.

MCV là gì?

Mean Corpuscular Volume là tên gọi trọn vẹn bằng tiếng anh của MCV. Đây được định nghĩa là thể tích trung bình của hồng cầu có trong máu của cơ thể con người. Khi đi xét nghiệm và ta có được con số MCV, con số này sẽ cho ta thấy được thể tích trung bình của hồng cầu. Hồng cầu là một trong những tế bào có trong máu người. Máu chúng ta màu đỏ vì hồng cầu có chứa các sắc tố đỏ.

Hong-cau-trong-mau
Hồng cầu trong máu

Xem ngay: chỉ số ca 72-4 để biết thêm về chỉ số này

Hồng huyết cầu cũng là một tên gọi khác của hồng cầu. Hồng cầu là một nhân tố góp vai trò quan trọng trong việc vận chuyển khí oxi. Hồng cầu sẽ vận chuyển khí oxi ở nơi xuất phát là từ phổi đến các mô. Bên cạnh đó hồng cầu cũng sẽ nhận khí CO2 từ các mô và đào thải nó ra ở phổi. Từ nhiệm vụ này của hồng cầu, vì thế mà cơ thể của chúng ta không thể thiếu hồng cầu.

Ý nghĩa của chỉ số MCV là gì?

Khi MCV thấp thì sẽ như thế nào?

Nếu như sau một cuộc xét nghiệm máu, sau đó bạn thấy được kết quả thông số MCV nhỏ hơn 80 fl. Điều này báo động rằng lượng sắt trong cơ thể của bạn đang trong mức báo động khá lớn. Nhưng bên cạnh đó, không chỉ thiếu đi chất sắt như đã nói mà bạn có thể mắc phải một vài bệnh về máu như thiếu máu do tan máu di truyền Thalassemia, thiếu máu mạn tính,…

Ở trong khoảng thông số này, hồng cầu của bạn ở trong một hiện trạng bị co nhỏ lại. Ngoài ra, chúng ta sẽ thấy được thông số MCV thấp gặp ở những bệnh nhân suy thận mãn tính. Phụ nữ có thai cũng là một trường hợp không ngoại lệ, cần phải bổ sung sắt là điều cần thiết. Do vậy, khi kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số MCV thấp thì bạn cần được bác sĩ y khoa tư vấn để loại trừ các nguyên nhân thiếu máu cấp tính, để điều trị bệnh chính xác thì cần tìm ra nguyên nhân.

Ngay bây giờ, nếu phát hiện mình đang thiếu hụt sắt thì hãy cung cấp thực phẩm giàu sắt. Có thể kể đến như những loại hải sản có vỏ như hàu, sò. Hay thực phẩm xanh như rau bó xôi cũng là một thực phẩm giàu sắt và cũng giàu vitamin. Còn có thịt, nội tạng thực vật,… quả thật là những thực phẩm vừa bổ dưỡng vừa có lượng sắt cao. Đừng tiêu thụ lượng sắt quá nhiều vì thế nên lựa chọn lượng ăn đúng mức.

Khi MCV cao thì sẽ như thế nào?

Ngược lại, nếu như cơ thể của bạn thông qua xét nghiệm nhận được kết quả MCV lớn hơn 100 fl. Thường gặp trong trường hợp bệnh nhân không cung cấp cho mình một lượng vừa đủ chất B12 hoặc axit folic hoặc bạn mắc bệnh lý về gan, nghiện rượu và trong 1 số bệnh lý tuyến giáp.

Vậy thì làm cách nào chúng ta có thể cung cấp cho mình B12 và axit folic. Một cách đơn giản nhất, đó là chế độ sinh hoạt của chúng ta phải đều độ và phải tập luyện thể dục, thể thao. Bên cạnh đó có thể bổ sung các thực phẩm như ngũ cốc, cá, gan,… Và để có được phương pháp điều trị cũng như kiểm tra chính xác thì nên đến bác sĩ để được kiểm tra cụ thể. Có như vậy thì chúng ta mới có thể căn bằng được chỉ số MCV trong máu.

Những điều cần lưu ý khi xét nghiệm MCV là gì?

Can-den-bac-si-de-co-su-tu-van-cu-the
Cần đến bác sĩ để có sự tư vấn cụ thể

Click ngay: chỉ số h.pylori igm và igg là gì để biết thêm về chỉ số này

Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu là phần bao quát chung trong đó đã bao gồm xét nghiệm MCV. Đây là một xét nghiệm kiểm tra các thành phần không giống nhau trong máu của cơ thể. Việc tiến hành xét nghiệm cũng mất khá nhiều thời gian và tiền bạc. Thì chúng ta cũng nên nhận thức được đây là một việc quan trọng. Các chỉ số sau khi xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ tiến thêm một bước trong việc chẩn đoán chính xác hiện trạng của bạn. Việc điều trị bệnh nhân cũng sẽ có định hướng rõ ràng hơn.

Trên đây là chỉ số MCV là gì là gì và ý nghĩa của chỉ số này như thế nào. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Next Post

Tìm hiểu chỉ số Nasdaq là gì và các phương thức đầu tư vào chỉ số này?

Chứng khoán hiện tại là phương thức đầu tư mang lại lợi nhuận vô cùng cao dành cho mọi người. Và trong thị trường chứng khoán Mỹ thì chỉ số Nasdaq rất quan trọng. Cùng tìm hiểu chỉ số Nasdaq là gì và các phương thức đầu tư vào chỉ […]