Tìm hiểu chỉ số Nasdaq là gì và các phương thức đầu tư vào chỉ số này?

Nga

Chứng khoán hiện tại là phương thức đầu tư mang lại lợi nhuận vô cùng cao dành cho mọi người. Và trong thị trường chứng khoán Mỹ thì chỉ số Nasdaq rất quan trọng. Cùng tìm hiểu chỉ số Nasdaq là gì và các phương thức đầu tư vào chỉ số này qua bài viết dưới đây.

Chỉ số Nasdaq là gì?

Nasdaq (National Association of Securities Dealers Automated Quotation System) được thành lập vào năm 1971. Nasdaq là sàn giao dịch điện tử lớn thứ hai nước Mỹ, sau NYSE. Có trên 3200 công ty niêm yết và khối lượng cổ phiếu giao dịch mỗi ngày cao nhất trong tất cả các sàn giao dịch ở Mỹ. Điểm khác biệt giữa Nasdaq và các sàn giao dịch khác là Nasdaq là sàn chứng khoán phi tập trung.

Nasdaq-la-san-giao-dich-dien-tu-lon-thu-hai-nuoc-my
Nasdaq là sàn giao dịch điện tử lớn thứ hai nước Mỹ

Xem ngay: chỉ số mcv là gì để biết thêm về chỉ số này

Chỉ số Nasdaq là một trong các chỉ số chứng khoán của Mỹ đóng vai trò quan trọng đối với thị trường này. Không như 2 chỉ số S&P 500 và Dow Jones, chỉ số Nasdaq bao gồm cả các công ty ngoài nước Mỹ nên chỉ số này không phải là đại diện cho thị trường chứng khoán Mỹ.

Các loại chỉ số Nasdaq

  • Chỉ số Nasdaq Composite: còn được gọi là chỉ số tổng hợp Nasdaq được cấu thành từ toàn bộ các giá cổ phiếu của các công ty có niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq.
  • Chỉ số Nasdaq 100: lại chỉ đo lường 100 công ty phi tài chính có giá thị trường lớn nhất được niêm yết trên sàn Nasdaq. Các công ty này chủ yếu hoạt động ở lĩnh vực công nghệ.

Đặc tính của chỉ số Nasdaq Composite và chỉ số Nasdaq 100

  • Nasdaq 100 còn được gọi là chỉ số của công nghệ: với sự ra đời trước đó của chỉ số Nasdaq Composite theo dõi tất cả các công ty ở mọi lĩnh vực hoạt động. Nasdaq 100 ra mắt sau đó với mục đích theo dõi các công ty phi tài chính lớn nhất niêm yết trên sàn này. Trong khi đó, các công ty công nghệ khổng lồ nổi tiếng hiện diện ở sàn này làm cho chỉ số này có tỷ trọng ngành công nghệ chiếm đa số.
  • Nasdaq 100 là đại diện cho nền công nghiệp hiện đại của thế giới: trong danh sách cấu thành nên chỉ số này là các công ty đứng đầu trong lĩnh vực phát minh công nghệ: Apple, Facebook, Microsoft, Intel, Tesla,… Mỗi năm các công ty này chi 1,7 tỷ USD cho quá trình nghiên cứu và phát triển.
  • Chỉ số Nasdaq Composite nằm trong top 3 chỉ số được theo dõi nhiều nhất: cùng với chỉ số S&P 500 và Dow Jones trở thành 3 chỉ số được quan tầm nhiều nhất của thị trường chứng khoán Mỹ.
  • Vốn hóa thị trường của chỉ số Nasdaq Composite cực kỳ lớn: Nasdaq Composite theo dõi các cổ phiếu theo cách thức quan trọng số vốn hóa thị trường của từng loại chứng khoán trong chỉ số. Đồng nghĩa với việc các công ty lớn được liệt kê trên sàn giao dịch Nasdaq có ảnh hưởng nhiều hơn đến giá trị chỉ số Nasdaq Composite hơn.
  • Chỉ số Nasdaq 100 có mức tăng trưởng vốn hóa lớn nhất với mức vốn hóa thị trường là 7,5 nghìn tỷ USD cuối năm 2018. Chỉ với số vốn hóa thị trường ban đầu là 58 USD khi thành lập vào năm 1815.

Các phương thức đầu tư vào chỉ số Nasdaq

Phuong-thuc-dau-tu-hieu-qua
Phương thức đầu tư hiệu quả

Click ngay: chỉ số h.pylori igm và igg là gì để biết thêm về chỉ số này

Đầu tư bằng CFD

Hợp đồng chênh lệch (CFD) trong những năm gần đây đang là hình thức đầu tư được ưa chuộng của các nhà đầu tư cá nhân. Đầu tư CFD mang lại nhiều lợi thế cho khách hàng vì hình thức đầu tư này có ưu điểm là chống lại biến động giá cổ phiếu.

Đầu tư bằng ETF

Các quỹ giao dịch trao đổi là một phương thức tiếp cận đầu tư khác phổ biến cho những ai đang có ý định tham gia vào thị trường tài chính. Trên thị trường hiện nay có 3 quỹ ETF phổ biến là Invesco QQQ, Quỹ chỉ số cân bằng Nasdaq-100 (QQEW) và ProShares Ultra QQQ.

Trên đây là chỉ số Nasdaq là gì và các phương thức đầu tư vào chỉ số này. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Next Post

Quy chế tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hồ Chí Minh 2022 thay đổi gì không?

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cập nhật nhanh cho thí sinh cũng như các bậc phụ huynh được hiểu rõ về quy chế tuyển sinh năm 2022. Để hiểu hơn về điều kiện, thời gian tuyển sinh cũng như hồ sơ xét tuyển các bạn hãy cùng nhau […]