Ảnh hưởng của áp lực thi cử tới sức khỏe và giải pháp

Theo những chuyên gia giáo dục, ngày nay, học sinh phải chịu rất nhiều áp lực thi cử từ gia đình, bạn bè, nhà trường, thầy cô… Những áp lực này gây stress và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh. Sau đây, bài  viết xin chia sẻ ảnh hưởng của áp lực thi cử đến sức khỏe học sinh và giải pháp cho vấn đề này.

Những bệnh thường gặp do áp lực thi cử

Theo những chuyên gia tâm lý, bệnh lý thường gặp nhất trong mùa thi là những vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần .Một số chứng bệnh thường gặp như lo âu, trầm cảm, rối loạn phân ly, loạn thần.

Một số cuộc khảo sát chỉ ra rằng, những bệnh này có xu hướng tăng lên vào thời điểm diễn ra mùa thi với nhiều biểu hiện như bồn chồn, đau, khó đi vào giấc ngủ, ngủ hay tỉnh giấc, hay gặp ác mộng, ngủ dậy cảm thấy mệt mỏi, ngủ ít thậm chí có trường hợp thức trắng đêm.

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp còn có biểu hiện buồn chán bi quan, không muốn tiếp xúc với mọi người, ngồi một chỗ, không ăn uống, học không được, bỏ học, thậm chí có những ý tưởng hành vi tự hủy hoại bản thân hay tự sát. Ngoài ra, rất nhiều trường  hợp do stress quá căng thẳng dẫn đến một chứng rối loạn phân ly với biểu hiện co giật, ngất, khó thở, buồn nôn, nôn…

Những giải phá giúp bạn giảm áp lực thi cử

Chế độ sinh hoạt

Đây là vấn đề bạn cần đặc biệt quan tâm trong thời điểm thi cử. Một chế độ ăn ngủ không hợp lý sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng tiếp thu kiến thức của bạn. Bạn cần cần xây dựng thói quen sinh hoạt khoa học hợp lý, rèn luyện hàng ngày để thành nếp sinh hoạt phù hợp. Bên cạnh đó, hãy ăn uống đầy đủ, không bỏ bữa, ngủ đủ 8 giờ một ngày, không thức khuya, không dùng các chất kích thích chè, cà phê, hút thuốc lá, chất kích thích khác.

Tập luyện thể dục thể thao

Theo những tin tức về sức khỏe đời sống thì việc tập luyện thể dục thể thao đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe thể chất và tinh thần.  Những hoạt động này giúp bạn thư giãn và giảm stress hiệu quả.

Vì thế, bên cạnh việc học, bạn cần dành thời gian tập luyện thể dục để cân đối lượng vận động.Bạn có thể chơi những  môn như bóng rổ, cầu lông, đá bóng… để giúp cơ thể khỏe mạnh. Bên cạnh đó, việc học tập cũng sẽ dạt hiệu quả cao hơn, và thông qua các hoạt động đó các bạn sẽ gắn kết với nhau, có tính tập thể, đoàn kết hơn.

Tâm lý thoải mái

Những áp lực thi cử ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của học sinh. Vì thế, giải quyết vấn đề tâm lý luôn là bài toán khó đối với học sinh sinh viên.

Trong mùa thi cử,cần tạo cho học sinh sự thoải mái tinh thần, có một sức khỏe tốt thì càng giảm được nguy cơ mắc những vấn đề về sức khỏe. Cá nhân học sinh cần có một phương pháp làm việc khoa học cùng với sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè, cha mẹ sẽ là những hỗ trợ tốt nhất.

Bạn nên dành thời gian học tập và thư giãn hợp lý. Đối với sinh viên, cần tránh tình trạng trong những năm học đầu tiên chỉ chơi, mải mê vào các trò chơi điện tử, đến lúc thi mới tập trung vào học.Bên cạnh đó, thầy cô cũng cần gần gũi với học trò của mình, quan tâm chia sẻ với học sinh khi các con gặp những khó khăn, bạn bè trong lớp nên quan tâm chia sẻ, trao đổi thông tin đoàn kết giúp đỡ trong học tập cũng như những hoạt động ngoại khóa ở trường tạo sự gắn kết giữa bạn bè, thầy cô,…

Next Post

Chia sẻ phương pháp chăm sóc mũi sau phẫu thuật

Theo những bác sĩ thẩm mỹ, sau phẫu thuật mũi, bạn đã nắm chắc 80% kết quả, còn 20% phụ thuộc vào việc bạn có chăm sóc mũi đúng cách hay không. Bài viết dưới đây xin chia sẻ phương pháp chăm sóc mũi sau phẫu thuật hiệu quả. Thực […]