Những tác dụng phụ cần lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh cho trẻ em bị viêm họng

Viêm họng là một trong những căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Đối với trường hợp bệnh nặng cần sử dụng đến kháng sinh. Tuy nhiên, sử dụng kháng sinh cũng có những tác dụng phụ cần lưu ý. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tác dụng phụ khi lạm dụng thuốc kháng sinh trị viêm họng cho trẻ

Lạm dụng sử dụng thuốc kháng sinh trị viêm họng cho trẻ không những không mang lại hiệu quả điều trị tốt mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm không tốt với sức khỏe. Cơ thể sẽ bị kháng thuốc hoặc tình trạng bệnh diễn ra nặng hơn. Cụ thể như:

Giảm khả năng đề kháng

Một phản ứng rất bình thường là sau mỗi lần bị nhiễm vi khuẩn. Để kháng cự lại các tác nhân gây hại cơ thể, trẻ sẽ tăng cường hệ miễn dịch.

Thuốc kháng sinh như đã nói sẽ làm giảm vi khuẩn có lợi, mất đi tính cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột, từ đó làm suy giảm hệ miễn dịch.

Rối loạn tiêu hóa

Thuoc-khang-sinh-lam-suy-giam-he-mien-dich-cua-tre
Thuốc kháng sinh làm suy giảm hệ miễn dịch của trẻ

Xem ngay: Giá thuốc pharmaton lọ 30 viên là bao nhiêu? để biết thêm về loại thuốc này

Trong dạ dày có tập hợp nhiều vi khuẩn, gồm cả vi khuẩn có lợi và có hại. Việc lạm dụng kháng sinh quá nhiều sẽ làm suy giảm các lợi khuẩn, trong khi nhóm hại khuẩn lại phát triển và chống lại kháng sinh. Khi đó, số lượng vi khuẩn có hại quá nhiều sẽ tiết ra độc tố gây ảnh hưởng đến niêm mạc ruột, dẫn đến viêm nhiễm, phù nề và tiêu chảy.

Kháng thuốc

Nhiều trường hợp phải dùng đến kháng sinh thế hệ 4 để trị bệnh do vi khuẩn đã có khả năng chống lại tác dụng của thuốc kháng sinh. Mà nguyên nhân của hiện tượng này là do cha mẹ lạm dụng các loại thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh cho bé.

Vi khuẩn khi đã quen với kháng sinh sẽ có khả năng chống lại tác dụng của kháng sinh, làm vô hiệu hóa công dụng của thuốc. Những chủng vi khuẩn được sản sinh mới không được loại trừ sẽ lan rộng khiến việc điều trị khó đạt hiệu quả.

Sử dụng thuốc kháng sinh viêm họng cho trẻ em khi nào?

Trẻ em có sức đề kháng vẫn còn non yếu, khác với người lớn thì trẻ em sẽ sử dụng loại thuốc khác hơn. Do vậy, cha mẹ tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc kháng sinh cho bé để ngăn ngừa các biến chứng, tác dụng phụ không lường có thể xảy ra để sống khỏe.

Thuốc kháng sinh chỉ được khuyến cáo để điều trị cho trẻ khi nguyên nhân của bệnh viêm họng là do vi khuẩn tấn công. Ngoài ra, trẻ bị viêm họng và thân nhiệt tăng cao 38 – 39°C trẻ có thể sẽ bị co giật nên cần đưa tới các cơ sở y tế một cách nhanh nhất.

Việc sử dụng thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh ở trẻ cũng cần theo chỉ định và kê đơn của bác sĩ chuyên khoa. Mỗi bé sẽ có một tình trạng bệnh lý khác nhau vì thế không phải thuốc nào cũng giống nhau. Bạn cần được tham khảo ý kiến bác sĩ.

Một số loại kháng sinh chữa viêm họng cho trẻ em

Thuoc-khang-sinh-lam-suy-giam-he-mien-dich-cua-tre
Thuốc kháng sinh làm suy giảm hệ miễn dịch của trẻ

Một số loại kháng sinh cho trẻ các bác sĩ thường sử dụng như: Rovamycin, augmentin, amoxicillin (chuyên dùng để tiêu diệt vi khuẩn liên cầu tan huyết nhóm A).

Ngoài ra, để đẩy nhanh hiệu quả điều trị, bạn cũng nên cho trẻ súc họng bằng nước muối sinh lý, hoặc áp dụng phương pháp đốt điện, lazer CO2… bác sĩ đưa ra thuốc phù hợp đối với tình trạng bệnh của bé.

Đối với những trẻ mắc bệnh viêm họng do virus thì không nhất thiết phải điều trị bằng thuốc kháng sinh mà chỉ cần những loại thuốc làm giảm triệu chứng của viêm họng như thuốc hạ sốt, thuốc giảm ho hoặc thuốc trị ho, thuốc chống viêm, thuốc giảm đau rát họng…

Trên đây là những tác dụng phụ cần lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh cho trẻ em bị viêm họng. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Next Post

Những sai lầm của phụ huynh khi dùng thuốc kháng sinh cho trẻ em

Mỗi khi bị bệnh, cha mẹ thường sử dụng kháng sinh cho các em. Có những sai lầm nghiêm trọng trong việc sử dụng kháng sinh này. Dưới đây là những sai lầm của phụ huynh khi dùng thuốc kháng sinh cho trẻ em vô cùng nguy hiểm. Những sai […]