Chỉ số MCHC trong máu là gì? Ý nghĩa chỉ số MCHC đối với sức khỏe

Huệ

Chỉ số MCHC có thể giúp chẩn đoán chứng rối loạn máu và đánh giá lượng sắt trong cơ thể. Một số người khác cho biết MCHC giúp đánh giá nồng độ huyết sắc tố tế bào hồng cầu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chỉ số MCHC trong máu là gì? mức độ MCHC cao và thấp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe hay không.

Chỉ số MCHC trong máu là gì?

MCHC là viết tắt của Mean Corpuscular Hemoglobin Concentration (nồng độ hemoglobin trung bình hồng cầu), đây là lượng hemoglobin trung bình chứa trong mỗi tế bào hồng cầu, tương ứng với kích thước của tế bào. Nói một cách đơn giản hơn, MCHC là nồng độ huyết sắc tố của tế bào hồng cầu, cho biết tỷ lệ phần trăm tế bào máu của bạn được tạo thành từ hemoglobin.

Xét nghiệm máu MCHC là một cách để kiểm tra lượng MCHC trong máu. Từ những kết quả xét nghiệm này, bác sĩ có thể đánh giá tình trạng sức khỏe và chẩn đoán nhiều bệnh lý liên quan.

Khi nào chỉ số MCHC được gọi là bất thường?

Chỉ số MCHC quá cao

Xét nghiệm MCHC chắc chắn không chỉ cho ra kết quả nồng độ huyết sắc tố quá thấp mà trong nhiều trường hợp, bệnh nhân cũng được phát hiện hàm lượng hemoglobin quá cao. Một số nguyên nhân cần kể đến như:

Chi-so-MCHC-trong-mau-la-gi
Chỉ số MCHC trong máu là gì?

Xem thêm:

+ Phần lớn người bệnh đang gặp phải bệnh lý liên quan đến sự biến dạng tế bào hồng cầu (Hereditary Spherocytosis) đều có kết quả xét nghiệm nồng độ MCHC cao hơn mức bình thường.

+ Agglutinin lạnh cũng là bệnh lý phổ biến gây ra tình trạng này. Nồng độ hemoglobin tăng lên do sự xuất hiện của các kháng thể lạnh làm kết dính các tế bào hồng cầu lại với nhau. Từ đó, dễ dàng làm tăng MCHC trong cơ thể người.

+ Nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho MCHC tăng lên là do tế bào hồng cầu bị phá vỡ. Lúc này, trái ngược với sự suy giảm của tế bào hồng cầu thì hàm lượng hemoglobin trung bình gần như không có sự thay đổi.

Chỉ số MCHC quá thấp

Chỉ số MCHC quá thấp là kết quả cho thấy bên trong tế bào hồng cầu chứa quá ít hemoglobin. Đây cũng là mối quan tâm lớn đối với sức khỏe, bắt nguồn từ những nguyên nhân dưới đây.

  • Hemoglobin quá thấp có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang đối mặt với bệnh lý Thalassemia. Bằng một nguyên nhân nào đó, cơ thể sản xuất ra lượng hemoglobin bất thường sẽ gây ra tình trạng rối loạn máu. Bệnh nhân đang mắc một trong hai dạng kể trên sẽ có nồng độ hemoglobin thấp hơn.
  • Hồng cầu lưới tăng bất thường trong máu cũng là nguyên nhân khiến cho hemoglobin giảm mạnh. Hồng cầu lưới là hồng cầu non yếu chưa phát triển đến mức độ trưởng thành. Do đó, lượng hemoglobin bên trong nó cũng rất ít.

Một khi số lượng hồng cầu lưới tăng lên cũng đồng nghĩa với việc hồng cầu trưởng thành giảm đi và huyết sắc tố trong máu cũng sẽ giảm.

  • Thiếu máu do thiếu sắt cũng là lời giải đáp cho câu hỏi xét nghiệm máu MCHC là gì, tại sao cần tiến hành xét nghiệm MCHC. Chỉ số MCHC quá thấp cảnh báo cơ thể không sản xuất đủ hemoglobin trong tế bào hồng cầu dẫn đến những cơn choáng váng, mệt mỏi kéo dài.

Ngoài những nguyên nhân vừa kể trên, một số bệnh nhiễm trùng khác cũng có thể khiến cho nồng độ MCHC trong máu quá thấp

Ý nghĩa của chỉ số MCHC

Chi-so-MCHC-trong-mau-giup-bac-si-danh-gia-nong-do-huyet-sac-to-cua-te-bao-hong-cau
Chi-so-MCHC-trong-mau-giup-bac-si-danh-gia-nong-do-huyet-sac-to-cua-te-bao-hong-cau

Chỉ số MCHC sẽ được bác sĩ đánh giá thông qua hoạt động xét nghiệm công thức máu toàn phần. Nó được tính bằng cách đo giá trị của hemoglobin và cả hematocrit có trong máu.

Chỉ số MCHC có tác dụng đánh giá nồng độ huyết sắc tố của tế bào hồng cầu, qua đó giúp bác sĩ chẩn đoán nhiều bệnh lý liên quan đến máu trong đó có:

  • Hội chứng rối loạn đông máu.
  • Bệnh tiếu máu do thiếu sắt.
  • Một số bệnh lý nguy hiểm khác về máu.

Chỉ số MCHC được cho là bình thường khi đạt khoảng 316-372 g/L. Trong trường hợp chỉ số này nằm ngoài giới hạn đó thì bạn nên hết sức lưu ý. Bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý nguy hiểm về máu.

Hy vọng bài viết đã nắm được thông tin chỉ số MCHC trong máu là gì? cũng như ý nghĩa của chỉ số này đối với sức khỏe. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Next Post

Chỉ số k+ trong máu là gì? Các triệu chứng tăng giảm k+?

Kali là một khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể. K+ trong máu tăng hoặc giảm đều ảnh đến sức khỏe. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu về chỉ số k+ trong bài viết dưới đây nhé. Chỉ số k+ trong máu là gì? Kali có vai trò vận […]