Chỉ số HGB là gì và ảnh hưởng của chỉ số này tới sức khỏe?

Trong xét nghiệm máu có rất nhiều chỉ số thể hiện kết quả. Tuy nhiên mỗi chỉ số phản ánh sức khỏe khác nhau. Vậy chỉ số HGB là gì và ảnh hưởng của chỉ số này tới sức khỏe? Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau.

Chỉ số HgB là gì?

Chỉ số HgB là viết tắt của hemoglobin – một loại phân tử protein có trong hồng cầu, có nhiệm vụ vận chuyển oxy và tạo sắc tố đỏ cho hồng cầu.

chỉ số hgb trong máu

chỉ số hgb trong máu

Tùy theo giới tính giá trị của chỉ số HgB thay đổi:

  • Nam: 13 – 18g/dl (tương đương 8.1 – 11.2 millimole/l);
  • Nữ: 12 – 16g/dl đối với nữ (tương đương 7.4 – 9.9 millimole/l).

khi bị mất nước, mắc các bệnh tim và phổi; giảm khi bị thiếu máu, chảy máu và các phản ứng gây tan máu khác thì chỉ số này sẽ tăng.

>>>> Tham khảo thêm: Chỉ số bilirubin là gì và những điều nên biết về chỉ số này tới sức khỏe

Chỉ số HgB có ý nghĩa gì?

Tình trạng thiếu máu sẽ được chẩn đoán qua chỉ số này và các chỉ số khác như RBC – Red Blood Cell cho biết số lượng hồng cầu, HCT – Hematocrite cho biết dung tích hồng cầu và HGB – Hemoglobin cho biết lượng huyết sắc tố. Nếu hai trong ba chỉ số trên thấp hơn so với bình thường thì được chẩn đoán là thiếu máu. Ngoài ra theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dựa vào chỉ số HgB có thể chẩn đoán thiếu máu nếu:

Dựa vào chỉ số HgB có thể chẩn đoán thiếu máu

Dựa vào chỉ số HgB có thể chẩn đoán thiếu máu

  • Nam: Chỉ số HgB < 13 g/dl (130 g/l).
  • Nữ: Chỉ số HgB < 12 g/dl (120 g/l).
  • Người lớn tuổi, phụ nữ đang mang thai, trẻ em: Chỉ số HgB < 11 g/dl (110 g/l).

Trên lâm sàng, chỉ số HgB dùng để đánh giá tình trạng bệnh nhân có cần truyền máu hay không:

  • Chỉ số HgB > 10g/dl: Bị thiếu máu nhẹ và không cần truyền máu.
  • Chỉ số HgB 8 – 10g/dl: Bị thiếu máu vừa và cân nhắc nhu cầu truyền máu.
  • Chỉ số HgB 6 – 8 g/dl: Bị thiếu máu nặng và cần truyền máu.
  • Chỉ số HgB < 6g/dl: Truyền máu cấp cứu.

Vì sao phụ nữ thường có chỉ số HgB thấp hơn đàn ông?

Chỉ số này thấp thường xảy ra với phụ nữ là vì sao? Phụ nữ thường có những thời kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân này sẽ làm cho thiếu máu ở phụ nữ, chỉ số HgB thấp. Trong đó, thiếu máu ở phụ nữ đang mang thai là vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản, cần được quan tâm đặc biệt.

Phụ nữ có thai thường thiếu máu

Phụ nữ có thai thường thiếu máu

Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai thì nhu cầu tăng lượng máu để cung cấp oxy và dưỡng chất cho bào thai nên nhu cầu sắt và axit folic cũng tăng lên để tạo hồng cầu.Vì thế khi mang thai, chị em cũng lưu ý để xét nghiệm tình trạng này để biết được là mình có thiếu máu không và bổ sung dinh dưỡng kịp thời nhất.

 Phòng thiếu máu và giảm chỉ số HgB

Để ngăn ngừa tối ưu nhất tình trạng thiếu máu này thì bạn cần có một chế độ ăn phù hợp nhất. Các thực phẩm giàu sắt và axit folic có thể kể đến là thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu, rau xanh, các chế phẩm từ đậu nành cũng giúp bổ sung vitamin B12. Ngoài ra, các loại trái cây giàu vitamin C cũng giúp tăng cường sức đề kháng và làm tăng khả năng hấp thu sắt.

Ngoài thực phẩm ăn hàng ngày thì bạn cũng có thể bổ sung lượng sắt và axit folic cho cơ thể bằng cách uống viên sắt giữa hai bữa ăn, hoặc uống vào bữa tối trước khi đi ngủ, không uống kèm viên sắt với trà hoặc sữa.

Như vậy chúng ta đã hiểu hơn về chỉ số HgB. Bạn hãy thăm khám định kỳ để nắm rõ nhất tình trạng sức khỏe và có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý nhé!

Next Post

Chỉ số bilirubin là gì và những điều nên biết về chỉ số này tới sức khỏe

Lâu nay chúng ta thường nghe tới Chỉ số bilirubin và những bệnh lý liên quan tới cả vàng da. Và ngày hôm nay, bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về chỉ số này cũng như ảnh hưởng của chỉ số tới sức khỏe mỗi […]