Một số biến chứng thường gặp khi gây mê, gây tê bạn cần biết

Trong quá trình thực hiện phẫu thuật, các bác sĩ thường sử dụng những thủ thuật can thiệp để bệnh nhân không bị đau. Trong đó, thuốc gây mê và gây tê là phương pháp phổ biến, đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, trên thực tế vấn có một số trường hợp rủi ro. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những biến chứng thường gặp khi gây mê, gây tê. 

1. Biến chứng thường gặp khi gây mê, gây tê

Cho dù bạn đã hiểu thế nào là gây tê, gây mê nhưng những biến chứng của các thủ thuật này cũng là một trong những vấn đề cần được quan tâm đặc biệt. Trong quá trình gây tê, mặc dù các bác sĩ cực kỳ cẩn thận nhưng vẫn xảy ra một số rủi ro đáng tiếc.

Bạn đã biết rõ những biến chứng thường gặp khi gây mê, gây tê chưa?

Bạn đã biết rõ những biến chứng thường gặp khi gây mê, gây tê chưa?

Những biến chứng thường gặp khi gây tê

Ngộ độc thuốc tê

Đây là một trong những biến chứng mà bệnh nhân thường gặp trong quá trình gây tê. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thuốc tê:

 • Bệnh nhân dùng quá liều thuốc;
 • Tiêm nhầm thuốc tế vào các mạch máu;
 • Gây tê ở những chỗ có quá nhiều mạch máu như: cố tử cung, tầng sinh môn…

Khi bị ngộ độc thuốc, cơ thể của bạn có những biểu hiện khác thường. Triệu chứng dễ nhận biết nhất đó chính là nhức đầu, ù tai, môi tê, rối loạn thị lực… Đặc biệt, nếu như nặng hơn thì sẽ dẫn đến lên cơn co giật, mất ý thức, hôn mê.

Cách xử lý tốt nhất khi gặp trường hợp như vậy là bạn dừng tiêm thuốc ngay lập tức và cho bệnh nhân thở oxy. Ngoài ra, để tránh tử vong bạn nên nhanh chóng truyền dịch, dùng thuốc benzodiazepin để tránh co giật và điều trị loạn tim.

Dị ứng thuốc gây tê

Khi bệnh nhân bị dị ứng với thuốc gây tê, có nhiều biểu hiện như: nổi ban đỏ, viêm da, phù da, mề đay… Trường hợp nặng hơn thì bệnh nhân sẽ bị dị ứng toàn thân, trụy tim mạch, co thắt phế quản.

Độc tính tại chỗ

Nếu như bạn bị tiêm thuốc gây tê với liều lượng quá cao hoặc trong hóa chất có lần thuốc gây tê thì sẽ bị tổn thương tại chỗ. Bạn phải cần nắm rõ những biến chứng khi gây tê để có thể xử lý và cấp cứu kịp thời.

Những biến chứng thường gặp khi gây mê

Nhiều người thường đặt ra câu hỏi: dị ứng thuốc mê có nguy hiểm không? những biến chứng thường gặp khi gây mê đó là gì? Theo các chuyên gia, ảnh hưởng thuốc mê gây ra rất nhiều hậu quả xấu.

Biến chứng hô hấp

Khi bị tiêm thuốc mê quá liều, bạn sẽ bị co thắt phế quản khiến cho bạn bị khó thở, thở nhanh. Điều này sẽ dẫn đến những nguy hiểm đến tính mạng nếu như không được cấp cứu kịp thời.

Chính vì thế, để hạn chế tối đa những triệu chứng đó, trước khi thực hiện gây mê bạn cần chú ý những điều sau:

 • Trước khi gây mê bệnh nhân cần ngủ sâu giấc, phun thuốc gây tê và đư dụng cụ vào phế quản;
 • Nên kiểm tra kỹ những bệnh nhân có nguy cơ biến chứng cao;
 • Sử dụng thuốc giãn phế quản qua đường hô hấp;
 • Có thể sử dụng thuốc mê bằng đường tĩnh mạch;
 • Khi bệnh nhân bị suy thở, thì hãy nhanh chóng bỏ dị vật ở đường thở ra ngoài để cho bệnh nhân thở oxy.

Biến chứng tuần hoàn

Khi bạn sử dụng thuốc gây mê với liều lượng cao, sẽ dẫn đến những biến chứng như giảm huyết áp động mạch, nhịp tim chậm…. Điều này sẽ khiến cho tính mạng của bạn bị đe dọa. Cho nên, bạn cần phải được nhanh chóng cấp cứu kịp thời để tránh tử vong.

2. Một vài lưu ý khi thực hiện gây mê và gây tê

Lưu ý gì để thực hiện gây mê, gây tê đảm bảo an toàn?

Lưu ý gì để thực hiện gây mê, gây tê đảm bảo an toàn?

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, khi gây mê và gây tê bạn cần lưu ý một vài điểm như:

 • Nên làm kiểm tra tình hình sức khỏe của mình xem có đáp ứng được với phương pháp này hay không;
 • Lựa chọn được địa chỉ thực hiện phẫu thuật uy tín và chất lượng;
 • Bệnh nhân nên thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý làm trái với quy định.

Bài viết trên đây đã chỉ ra cho bạn những biến chứng thường gặp khi gây mê, gây tê. Với những kiến thức hữu ích này, hy vọng rằng bạn sẽ lựa chọn được một phương pháp thích hợp với cơ thể của mình.

Next Post

Góc hỏi đáp: Sự khác nhau giữa gây tê và gây mê như thế nào?

Trong quá trình thực hiện phẫu thuật, các bác sĩ thường sử dụng những thủ thuật can thiệp để bệnh nhân không bị đau. Trong đó, thuốc gây mê và gây tê là phương pháp phổ biến, đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, trên thực tế vấn có một số […]