RBC là gì? Những điều cần biết về chỉ số này đối với sức khỏe

Trong xét nghiệm, có rất nhiều các chỉ số liên quan. Và RBC là một trong những chỉ số quan trọng. RBC là gì? Những điều cần biết về chỉ số này đối với sức khỏe dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ thể.

RBC là gì?

RBC là gì? RBC là chỉ số gì? RBC là chữ viết tắt của cụm từ Red Blood Cell, có nghĩa là số lượng hồng cầu. Nhiệm vụ của hồng cầu là vận chuyển oxy từ phổi lên các mô và vận chuyển CO2 từ các mô lên đào thải ở phổi. Hồng cầu là thành phần chính và chiếm số lượng lớn các tế bào máu. Hồng cầu được hình thành trong tủy xương và có chu kỳ sống trung bình từ 90-120 ngày. Hồng cầu có chứa huyết sắc tố là chất giúp cho máu có màu đỏ. Vì vậy đối với hoạt động sống của cơ thể hồng cầu đóng vai trò rất lớn.

 RBC là chữ viết tắt của cụm từ Red Blood Cell

RBC là chữ viết tắt của cụm từ Red Blood Cell

Số lượng hồng cầu (RBC) là chỉ số phản ánh tổng số lượng tế bào hồng cầu có trong máu. Theo ước tính, mỗi ngày phải có đến từ 200-400 tỷ hồng cầu chết. Chính vì vậy để tạo ra hồng cầu thì cơ thể bạn phải cần dùng đến nhiều các chất như sắt, đường gluco, axit folic, vitamin B6 và B12. Hồng cầu sinh ra bị dị dạng hoặc thay đổi kích thước nếu thiếu bất kỳ một chất nào ở trên.

>>>> Tham khảo thêm: HCT là gì? Những điều bạn có thể chưa biết về HCT

Chỉ số RBC

Xét nghiệm RBC là gì? Là xét nghiệm hồng cầu trong cơ thể cho biết được thể trạng trong cơ thể mỗi người đang diễn ra như thế nào. Giá trị RBC (số lượng hồng cầu) thường nằm trong khoảng từ 4.0 đến 5.9 triệu tế bào/cm3, tương đương với số lượng hồng cầu được tính theo đơn vị quốc tế là: Đối với trẻ sơ sinh, chỉ số RBC thường ở khoảng 3.8 tế bào /l (T/L). Nam 4.20-5.80 tế bào/l (T/L), Nữ 4.00-5.40 tế bào/l (T/L). Ở mức này, chỉ số RBC là bình thường.

Chỉ số RBC tăng

Tình trạng này còn gọi là số lượng hồng cầu vượt mức tiêu chuẩn hay chỉ số RBC tăng cao hơn mức bình thường xảy ra không nhiều. Một số trường hợp xảy ra tình trạng này như: mất nước, nôn nhiều, đi ngoài, chứng tăng hồng cầu hay bệnh đa hồng cầu thực (bệnh Vaquez).

Chỉ số RBC giảm thường xuất hiện ở những người già, phụ nữ mang thai

Chỉ số RBC giảm thường xuất hiện ở những người già, phụ nữ mang thai

Hơn nữa, ở một số bệnh nhân bị rối loạn tuần hoàn tim, phổi (hẹp động mạch phổi , bệnh tim bẩm sinh,..) hay tình trạng thiếu oxy trong máu cũng có thể khiến số lượng hồng cầu cũng bị tăng lên. Thêm vào đó, chỉ số RBC cũng có thể tăng đối với những người sống ở vùng núi cao hay các vận động viên sử dụng doping.

Chỉ số RBC giảm

Chỉ số RBC giảm dưới mức chuẩn, có thể xảy ra đối với các trường hợp như: người bệnh thiếu máu, thiếu sắt, mất máu (do chảy máu bên trong đường tiêu hóa như dạ dày hoặc tá tràng), thiếu axit folic hay vitamin b12 do quá trình ăn uống hàng ngày không đầy đủ

Ngoài ra, chỉ số RBC giảm thường xuất hiện ở những người già, phụ nữ mang thai, bệnh nhân bị mắc các bệnh về thận, bệnh nhân suy tủy, ung thư, hoặc do yếu tố di truyền,…

Các chỉ số xét nghiệm máu khác

HGB (Hemoglobin) là chỉ số thể hiện lượng huyết sắc tố có trong máu. Hemoglobin là chất đạm có trong hồng cầu, có màu đỏ, chất này cho phép vận chuyển O2 từ phổi đến tế bào và vận chuyển CO2 từ tế bào về phổi.

HCT (Hematocrit) là chỉ số cho biết trong thể tích máu, hồng cầu chiếm khoảng bao nhiêu phần trăm. HCT vượt quá mức bình thường là biểu hiện của tình trạng cơ thể thiếu nước hay bạn đang mắc một loại bệnh ung thư máu nào đó.

Các chỉ số xét nghiệm máu khác

Các chỉ số xét nghiệm máu khác

MCH (Mean Corpuscular Hemoglobin) là chỉ số thể hiện số lượng trung bình của huyết sắc tố có trong một hồng cầu. Giá trị này được tính thông qua chỉ số hemoglobin và số lượng hồng cầu.

MCV (Mean Corpuscular Volume) là chỉ số cho biết thể tích trung bình của hồng cầu, liệu hồng cầu có kích thước có đạt chuẩn hay không, hoặc to hay nhỏ hơn mức bình thường.

Như vậy chúng ta đã biết RBC là gì? Để đảm bảo sức khỏe của mình hãy xét nghiệm để có phương pháp và chế độ phù hợp.

Next Post

Khi người bệnh uống thuốc tây nhiều nên ăn gì cho mát

Khi người bệnh uống quá nhiều thuốc tây dẫn đến các tình trạng nóng trong người, nổi mụn, mề đay và các thể bị các bệnh về gan. Vậy khi uống thuốc tây nhiều nên ăn gì cho mát và điều hòa cơ thể, mời các bạn tham khảo bài […]