Mẹ bầu xét nghiệm tiểu đường thai kỳ như thế nào là đúng cách?

Sức khỏe với người mẹ trong thời kỳ mang thai là vô cùng quan trọng. Bệnh tiểu đường thai kỳ là một trong những vấn đề được nhiều mẹ quan tâm. Và xét nghiệm tiểu đường thai kỳ như thế nào là đúng cách, mẹ đã biết chưa?

Xét nghiệm tiểu đường (glucose) thai kỳ là gì?

Vào tuần thai thứ 24 đến 28 có một trong những xét nghiệm vô cùng quan trọng, tuần thai này sẽ được tiến hành xét nghiệm tiểu đường thai kỳ giúp sàng lọc các nguy cơ gây hại cho thai nhi.

Chỉ số xét nghiệm tiểu đường thai kỳ ở phụ nữ có thai

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ vào những tuần thai từ 24-28

Ở những thai phụ có lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường sẽ dẫn tới căn bệnh mang tên tiểu đường thai kỳ. Theo một nghiên cứu, vì chế độ dinh dưỡng không cân đối, khoảng 2 – 5% phụ nữ mang thai mắc phải tình trạng này.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ như thế nào là đúng cách?

Quá trình này tùy vào trường hợp sẽ có 1 hoặc 2 phần gồm xét nghiệm thử glucose và xét nghiệm dung nạp glucose.

Xét nghiệm thử glucose

Xét nghiệm thử glucose(GCT) là một xét nghiệm sàng lọc giúp chỉ ra nguy cơ. Nó có tác dụng là một tiền đề để bác sĩ đưa ra quyết định thai phụ có cần thêm các kiểm tra khác hay không.

Một xét nghiệm cho kết quả dương tính với thử glucose chưa thể giúp kết luận bạn đang mắc tiểu đường thai kỳ. Chỉ có 1/3 phụ nữ có kết quả dương tính thực sự mắc tiểu đường thai kỳ.

Trước khi xét nghiệm, bạn sẽ được uống một dung dịch ngọt có chứa 50g glucose. Trong thời gian 5 phút, bạn cần uống hết lượng dung dịch này. Sau đó một giờ, bệnh viện sẽ lấy một mẫu máu của bạn để kiểm tra mức đường huyết.

Chỉ số xét nghiệm tiểu đường thai kỳ ở phụ nữ có thai

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Cơ thể của bạn chuyển hóa đường như thế nào sẽ được phản ánh qua thí nghiệm. Kết quả được thông báo khoảng vài ngày sau đó. Nếu kết quả cao, bạn cần làm thêm một xét nghiệm khác là xét nghiệm dung nạp glucose sau đó.

>>>> Xem thêm thông tin: Xét nghiệm Viêm Gan B có cần nhịn ăn không và lưu ý cần thiết

Xét nghiệm dung nạp glucose

Khi kết quả là dương tính, thai phụ sẽ được chỉ định thêm xét nghiệm dung nạp glucose (GTT). Thí nghiệm này diễn ra thời gian lâu hơn và cho kết quả giúp khẳng định chắc chắn tình trạng tiểu đường thai kỳ.

Trước tuần thứ 24 của thai kỳ, trong trường hợp xét nghiệm nước tiểu cho thấy hàm lượng đường cao, bác sĩ có thể yêu cầu bạn làm xét nghiệm thử glucose. Nếu kết quả là bình thường, bạn sẽ được tầm soát một lần nữa vào tuần 24 đến 28.

Vào đêm trước khi xét nghiệm, bạn có thể ăn một bữa ăn tối muộn. Sau đó, bạn cần để bụng trống đến khi xét nghiệm diễn ra.

Buổi sáng sớm là thời điểm tốt nhất để tiến hành xét nghiệm, bạn sẽ không phải nhịn đói quá lâu. Một mẫu máu đầu tiên được lấy lúc này sẽ giúp kiểm tra đường huyết lúc đói.

Tiếp đó, bạn sẽ uống một lượng dung dịch glucose theo yêu cầu của bác sĩ. Liên tục 3 giờ sau đó, bác sĩ sẽ lấy các mẫu máu để tiếp tục kiểm tra. Thời gian lấy mẫu mỗi lần lấy mẫu cách nhau 1 giờ.

Nếu từ 2 mẫu máu của bạn cho kết quả dương tính, bác sĩ sẽ kết luận bạn mắc tiểu đường thai kỳ. Lúc này, bác sĩ sẽ cho bạn một kế hoạch điều trị cụ thể.

Tuần thứ bao nhiêu sẽ tầm soát tiểu đường thai kỳ?

Quá trình và hoạt động liên quan đến việc sản sinh insulin đều bị ảnh hưởng bởi nội tiết tố sinh sản sẽ diễn ra vào tuần thứ 20 của thai kỳ. Đây là nguyên nhân tại sao việc kiểm tra sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ được yêu cầu theo định kỳ đối với phụ nữ mang thai dù họ có tiền sử bệnh hay không.

Thời điểm xuất hiện bệnh thông thường từ tuần mang thai thứ 24 – 28. Tuy nhiên những triệu chứng của bệnh này vẫn có thể xuất hiện trước vài tuần hoặc say giải đoạn thai kỳ này.

Cơ thể người mẹ luôn có nhu cầu tăng lượng đường vì nhu cầu tăng năng lượng trong suốt qua trình mang thai. Nhưng không phải thai phụ nào nào cũng đạt được trạng thái lý tưởng là khi việc sản xuất insulin vừa đủ để phù hợp với lượng đường đang cần được gia tăng.

Chỉ số xét nghiệm tiểu đường thai kỳ ở phụ nữ có thai

Chỉ số đường huyết là nồng độ glucose (một loại đường đơn có trong máu). Nồng độ glucose trong máu liên tục thay đổi liên tục trong ngày, thậm chí khác nhau từng phút. Đường huyết là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá bệnh đái tháo đường.

Chỉ số xét nghiệm tiểu đường thai kỳ ở phụ nữ có thai

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ không ảnh hưởng tới mẹ và bé

Đường huyết thường được đo bằng milligrams trên deciliter (mg/dL) hoặc millimoles trên liter (mmol/L). Ở 3 thời điểm khác nhau, chỉ số đường huyết được thể hiện, nếu ở mức dưới đây thì là bình thường:

  • Khi đói: <5,1
  • Sau ăn 1 tiếng: <10
  • Sau ăn 2 tiếng: <78.5

Kết quả bất thường được xác định theo những chỉ số:

  • Kết quả xét nghiệm mẫu máu lúc đói: 95mg glucose/100ml máu hoặc cao hơn
  • Kết quả xét nghiệm mẫu máu 1 giờ sau đó: 180mg glucose/100ml máu hoặc cao hơn
  • Kết quả xét nghiệm mẫu máu 1 giờ tiếp theo: 155mg glucose/100ml máu hoặc cao hơn
  • Kết quả xét nghiệm mẫu máu 1 giờ tiếp đó: 140mg glucose/100ml máu hoặc cao hơn

Các xét nghiệm tiểu đường này không gây hại cho mẹ và bé. Tuy nhiên mẹ bầu xét nghiệm tiểu đường thai kỳ như thế nào là đúng cách là một trong những kiến thức mẹ cần biết. Chúc bạn có một thai kỳ thật khỏe mạnh.

Next Post

Xét nghiệm Viêm Gan B bao nhiêu tiền và các xét nghiệm cần làm

Trên thế giới, Việt Nam là đất nước chiếm tỉ lệ người nhiễm Viêm Gan B là rất cao. Xét nghiệm viêm gan B chính là hình thức xét nghiệm giúp người bệnh biết được trong cơ thể có nhiễm virut hay không? Và chi phí Xét nghiệm Viêm Gan […]