Chỉ số TSH là gì và ý nghĩa chỉ số TSH trong tuyến giáp

Huệ

Chỉ số TSH là một trong các xét nghiệm máu liên quan đến bệnh lý tuyến giáp. Khi nồng độ TSH tăng lên tức là bạn đang bị suy giáp. Vậy chỉ số TSH là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào? Cùng tìm hiểu qua nội dung bên dưới đây nhé.

Chỉ số TSH là gì?

TSH là một dạng glycoprotein có trọng lượng phân tử tương đương 28000 dalton. Bạn có thể hiểu nôm na rằng khi cơ thể đang ở trong trạng thái căng thẳng quá mức hoặc nồng độ hormon giáp trong dòng tuần hoàn giảm xuống đáng kể, có thể sản sinh ra hormon hướng tuyến giáp, còn gọi tắt là TRH.

Sau đó, TRH sẽ kích thích thùy trước nằm ở tuyến yên giải phóng hormon kích thích tuyến giáp. TSH sau khi được sản xuất ra có thể giải phóng Triiodothyronine (gọi tắt là T3) và Thyroxin (gọi tắt là T4). Nhìn chung, chỉ số TSH được xem là một xét nghiệm rất có giá trị và ý nghĩa trong việc chẩn đoán, theo dõi bệnh lý liên quan đến tuyến giáp.

Nồng độ TSH có sự thay đổi theo thời gian trong ngày, tăng dần từ nửa đêm đến gần sáng (4 giờ sáng) và giảm dần khi về chiều.

Thông thường chỉ số TSH bình thường nằm trong phạm vi từ 0,4 đến 5 mIU/L.

Ý nghĩa của chỉ số TSH

Định lượng TSH trong máu thường là xét nghiệm được chỉ định đầu tiên khi lâm sàng có những dấu hiệu đặc trưng của rối loạn chức năng tuyến giáp.

Chi-so-TSH-binh-thuong-nam-trong-pham-vi-tu-0-4-den-5-mIU-L
Chỉ số TSH bình thường nằm trong phạm vi từ 0,4 đến 5 mIU/L

Tham khảo thêm:

TSH bình thường

TSH là hormon kích kích tuyến giáp đóng vai trò kiểm soát nồng độ hormon giáp trong máu luôn được ổn định. Khi trong máu có ít hormon giáp, tuyến yên sẽ sản xuất ra nhiều TSH để kích thích các tế bào tuyến giáp sản xuất ra T3, T4 và đưa vào máu để tham gia hoạt động cơ thể, và ngược lại.

Chỉ số xét nghiệm chức năng tuyến giáp TSH ở người khỏe mạnh là trong khoảng từ 0,4- 5,0 mU/L.

TSH tăng cao 

Khi chỉ số TSH bất thường, bác sĩ thường chỉ định thêm các xét nghiệm chức năng giáp khác như FT3 hoặc FT4 để xác định chẩn đoán cũng như tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh.

Chỉ số TSH cao và FT4 thấp: Có nguy cơ mắc bệnh suy giáp do viêm tuyến giáp Hashimoto…

Trong trường hợp chỉ số TSH tăng nhẹ nhưng chỉ số FT4 vẫn nằm trong giới hạn tham chiếu bình thường, đây là một dấu hiệu của suy giáp không triệu chứng.

TSH giảm thấp

Chỉ số TSH giảm có nghĩa là tuyến giáp đã và đang hoạt động quá mức, sản xuất ra rất nhiều hormon T3, T4.

Chỉ số TSH thấp và FT4 tăng cho thấy người bệnh bị cường giáp thường gặp nhất là bệnh Basedow.

Chỉ số TSH thấp và FT4 cũng thấp cảnh báo suy giáp thứ phát có thể là do rối loạn ở tuyến yên. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm gặp.

Tại sao nên xét nghiệm chỉ số TSH?

Xet-nghiem-chi-so-TSH-de-danh-gia-tuyen-giap-co-hoat-dong-binh-thuong-hay-khong
Xét nghiệm chỉ số TSH để đánh giá tuyến giáp có hoạt động bình thường hay không

Việc xét nghiệm chỉ số TSH có thể giúp bác sĩ đánh giá xem tuyến giáp của bạn có hoạt động bình thường hay không. Qua đó kịp thời chẩn đoán được một số bệnh lý rối loạn chức năng tuyến giáp như cường giáp hoặc suy giáp để tìm ra hướng giải quyết bệnh kịp thời và khoa học nhất.

Ngoài ra, chỉ số TSH còn là một phương tiện tuyệt vời dự báo trước tình trạng bệnh sẽ ổn định hơn hay tái phát sau khi điều trị. Một số lợi ích của xét nghiệm chỉ số TSH:

  • Chẩn đoán rối loạn tuyến giáp ở một người có triệu chứng
  • Tầm soát sơ sinh nếu phát hiện tuyến giáp hoạt động kém.
  • Theo dõi điều trị bằng hormone tuyến giáp thay thế ở những người suy giáp
  • Theo dõi và kiểm soát các dấu hiệu vô sinh nữ
  • Hỗ trợ đánh giá chức năng của tuyến yên

Tuyến giáp là bộ phận có ảnh hưởng rất lớn trong việc giải phóng các hormon cho chu trình hoạt động của cơ thể. Vì thế bạn cần thực hiện các xét nghiệm sàng lọc chỉ số TSH định kỳ để theo dõi tình trạng sức khỏe. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đã nắm được chỉ số TSH là gì và ý nghĩa của chúng rồi nhé.

Next Post

Chỉ số Rbc trong máu là gì? Chỉ số Rbc trong máu có ý nghĩa gì?

Khi đi khám chữa bệnh, người bệnh được chỉ định kiểm tra nồng độ Rbc. Vậy chỉ số Rbc trong máu là gì, chỉ số này có ý nghĩa như thế nào trong khám chữa bệnh? Bài viết sau sẽ thông tin chi tiết về vai trò của Rbc đối […]