Chỉ số lympho cao là dấu hiệu của bệnh lý gì?

hanhthuy

Tế bào lympho là tế bào quan trọng, sản xuất kháng thể, giúp cơ thể chống lại virus, vi khuẩn, các bệnh cũng như nhiễm trùng. Vậy chỉ số lympho cao là dấu hiệu của bệnh lý gì? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm thấy lời giải đáp, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Chỉ số lympho trong xét nghiệm máu là gì?

Chỉ số lympho là tên gọi khác của tế bào huyết bào lymphocytes, hay được viết tắt là LYM. Những tế bào lympho đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể và được tìm thấy ở nồng độ nhất định trong máu. Bên cạnh đó các tế bào lympho còn giúp con người bảo vệ sức khỏe khỏi các tác nhân có thể gây bệnh.

Chỉ số lympho trong xét nghiệm máu là gì?

Tế bào này gồm 2 loại lympho bào chính lần lượt là tế bào lympho B và tế bào lympho T. Hình thức miễn dịch của 2 loại lympho này khác nhau.

Bạch huyết bào lymphocytes cũng có thể chia làm 2 loại gồm lympho bào hạt lớn và lympho bào hạt nhỏ.

  • Lympho bào hạt lớn: là các tế bào có khả năng sát thương tự nhiên.
  • Lympho bào hạt nhỏ: là các tế bào có thể điều khiển hệ miễn dịch.

Các tế bào miễn dịch có khả năng ghi nhớ được mầm bệnh mà nó đã tiếp xúc hay bị tiêu diệt. Từ đó, nó giúp cơ thể con người nhanh chóng tiêu diệt các tác nhân gây bệnh cũ khi tiếp xúc. Thông thường, tế bào lympho trong máu có tỷ lệ dao động từ 17% đến 48% và sự tăng hoặc giảm so với chỉ số tiêu chuẩn này thường sẽ liên quan đến vấn đề về bệnh lý.

Do đó chỉ số lympho trong xét nghiệm máu là chỉ số cho biết tỷ lệ tế bào lympho trong cơ thể là bao nhiêu, từ đó phản ánh tình trạng bệnh mà cơ thể có thể đang gặp phải.

Đọc thêm: Tất tần tất thông tin về chỉ số Ubg trong nước tiểu

Ý nghĩa của chỉ số Lym trong xét nghiệm máu

Chỉ số lympho cao

Tình trạng chỉ số lympho cao khi có sự gia tăng bất thường của số lượng bạch cầu hay tế bào lympho trong máu, thường đây là sự gia tăng tạm thời khi cơ thể người bệnh bị nhiễm trùng.

  • Đối tượng là người lớn: số lượng tế bào lympho cao hơn 3.000/ microlit máu.
  • Đối với đối tượng là trẻ em: số lượng bạch cầu lympho cao hơn 9.000/ microlit máu.

Dấu hiệu nhận biết chỉ số lympho cao

Tùy vào nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng bạch cầu lympho mà người bệnh sẽ xuất hiện những biểu hiện, triệu chứng khác nhau, cụ thể:

  • Chảy máu cam nhiều lần không rõ lý do.
  • Tình trạng sụt cân không rõ nguyên nhân.
  • Bị nhiễm trùng.
  • Có vết bầm tím trên cơ thể.
  • Sốt nhẹ, mệt mỏi, khó thở.
  • Cơ thể khó chịu, luôn cảm thấy căng thẳng.
Chỉ số lympho cao là dấu hiệu của bệnh gì?

Chỉ số lympho cao là dấu hiệu của bệnh gì?

Tình trạng lympho cao hơn so với bình thường có thể là so nhưng bệnh lý sau:

– Nhiễm khuẩn: Khi các virus hay vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ hoạt động mạnh hơn nhằm chống lại những tác nhân gây bệnh. Điều này dẫn đến kết quả xét nghiệm cho thấy lượng bạch cầu trong máu tăng.

– Suy giáp, suy tuyến thượng thận: Khi tuyến giáp và tuyến thượng thận bị suy giảm chức năng, nó có thể sẽ khiến chỉ số lympho cao.

– Bệnh bạch cầu: bao gồm các bệnh cầu đơn nhân, bạch cầu lympho cấp tính hoặc mạn tính.

– Bệnh ung thư máu.

– Bệnh lao.

– Bệnh giang mai.

– Bệnh ho gà.

– Các bệnh viêm gan.

– Bệnh Hodgkin.

Tuy nhiên, kết quả của các chỉ số xét nghiệm cũng chưa thể khẳng định được bệnh mà nó sẽ là một trong những cơ sở để bác sĩ chuẩn đoán bệnh. Bác sĩ sẽ dựa thêm những triệu chứng khác cùng tiền sử bệnh hay tiền sử gia đình, có thể chỉ định người bệnh thực hiện thêm một số xét nghiệm để kết luận về sức khỏe người bệnh chính xác nhất, từ đó lên phác đồ điều trị phù hợp.

Chỉ số Lympho giảm

Khi những tác nhân gây bệnh hoạt động quá mạnh, chúng có thể tiêu diệt được số lượng lớn các tế bào Lympho và khi đó hệ miễn dịch không thể sản sinh ra những tế bào mới để kịp thời thay thế tế bào bị tiêu diệt. Chỉ số Lympho giảm có khả năng do những bệnh lý sau:

– Bệnh thương hàn.

– Sốt rét.

– Lao phế quản.

– Bệnh HIV/AIDS.

– Phơi nhiễm bức xạ ion hóa với cường độ cao và liên tục dẫn tới tình trạng tủy xương bị thiếu hụt tế bào máu.

– Tăng chức năng vỏ thượng thận.

– Sử dụng Glucocorticoid.

Một số lưu ý khi thực hiện xét nghiệm chỉ số Lympho

Chỉ số lympho cao hay thấy cũng có thể do vấn đề khác. Chính vì thế, để đảm bảo kết quả kiểm tra LYM đúng nhất các bạn cần lưu ý trước khi xét nghiệm cụ thể:

– Cung cấp thông tin cho bác sĩ các loại thuốc bạn đang dùng trong quá trình điều trị, để bác sĩ tư vấn có cần dựng thuốc tạm thời trước khi xét nghiệm hay không. có thể ảnh hưởng đến kết quả của xét nghiệm này.

– Nếu xét nghiệm bạch cầu riêng người bệnh không cần nhịn ăn. Tuy nhiên có một số trường hợp cần kết hợp với các xét nghiệm khác thì cần nhịn ăn uống để kết quả xét nghiệm được chính xác.

– Không dùng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… trước khi làm xét nghiệm, nó sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về Chỉ số Lympho cao cùng những vấn đề liên quan khác mà chúng tôi tổng hợp. Mong rằng bài viết hữu ích giúp các bạn hiểu rõ hơn về chỉ số Lympho cũng như các ý nghĩa của nó trong chuẩn đoán và điều trị bệnh.

Next Post

Chỉ số oxy trong máu và các tình trạng liên quan sức khỏe

Oxy có vai trò và tầm quan trọng đối với sự sống. Trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về chỉ số oxy trong máu và các tình trạng liên quan sức khỏe, hãy cùng theo dõi cùng tìm hiểu với chúng tôi ngay nhé! Chỉ số oxy trong […]
Chỉ số oxy trong máu và các tình trạng liên quan sức khỏe