Chỉ số SG trong nước tiểu cho biết điều gì?

hanhthuy

Xét nghiệm nước tiểu là một trong những hình thức kiểm tra nhận biết một số bất thường trong cơ thể được các bác sĩ khuyến nghị thực hiện khi làm kiểm tra sức khỏe tổng quát. Trong xét nghiệm này có chỉ số SG trong nước tiểu, vậy chỉ số này cho biết điều gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Chỉ số SG trong nước tiểu là gì?

Thông qua các chỉ số xét nghiệm nước tiểu có vai trò trong việc đánh giá một số bệnh lý liên quan đến thận, nhiễm trùng đường tiểu, bệnh đái tháo đường,… Trong xét nghiệm nước tiểu có một chỉ số SG, tuy nhiên có thể nhiều người chưa hiểu rõ về chỉ số này, tiếp tục theo dõi và cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Chỉ số SG trong nước tiểu là gì?

Chỉ số SG trong nước tiểu là viết tắt của Specific Gravity trong tiếng Anh, có nghĩa là tỷ trọng. Tỷ trọng nước tiểu có thể hiểu là lượng các chất hòa tan trong nước tiểu so với nước (=1.000). Tỷ lệ này thể hiện khả năng cô đặc nước tiểu hay nước tiểu pha loãng giúp đánh giá trạng thái thể dịch hoặc cân bằng nước của người bệnh.

Chỉ số này cũng giúp gợi ý cho bác sĩ chuẩn đoán khả năng nhiễm khuẩn, các bệnh thận như viêm cầu thận, bệnh lý ống thận, hoặc viêm đài bể thận. Bên cạnh đó, một số các bệnh lý khác về gan, đái tháo đường, suy tim xung huyết cũng cần dùng chỉ số SG để đánh giá.

Đọc thêm: Chỉ số ROA là gì? Ý nghĩa của chỉ số ROA

Chỉ số SG trong nước tiểu cho biết điều gì?

Thử nghiệm xét nghiệm trong nước tiểu phản ánh nồng độ ion trong nước tiểu và nó có tương quan cùng với phương pháp đo khúc xạ. Khi có các ion dương, tất cả proton sẽ được giải phóng bởi một thuốc thử hỗn hợp, tạo ra một sự thay đổi màu của chất chỉ thị màu Bromthymol có màu xanh da trời sang màu xanh lá cây rồi chuyển màu vàng. Đạm trong nước tiểu từ 100 – 500 mg/dL hoặc các cetoacid, làm chỉ số SG trong nước tiểu có xu hướng tăng, sự tăng tỷ trọng do nồng độ đường >1000mg/dl (>56 mmol/l) có thể sẽ không được phát hiện bằng thử nghiệm này.

Chỉ số SG trong nước tiểu cho biết điều gì?

Chỉ số SG trong nước tiểu bình thường rơi vào khoảng 1.010 – 1.025. Các thay đổi tỷ trọng có thể phản ánh tình trạng thận tương ứng như sau:

  • Chỉ số SG trong nước tiểu giảm (<1.005): Đây là dấu hiệu khi thận có khả năng cô đặc nước tiểu kém hay tăng thải nước tiểu quá mức, thường gặp trong tình trạng đái tháo nhạt do thận, viêm cầu thận cấp, viêm bể thận hoặc có thể hoại tử ống thận giai đoạn đa niệu. Chỉ số SG nước tiểu thấp giả tạo có khả năng là do nước tiểu bị kiềm hóa.
  • Chỉ số SG trong nước tiểu không thay đổi (tỉ trọng =1.010): Thường trường hợp này sẽ gặp trong bệnh thận giai đoạn cuối, tỷ trọng nước tiểu thường có xu hướng lên tới 1.010, nguyên nhân có thể bởi các bệnh thận gây suy thận mạn, hoặc viêm cầu thận mạn.
  • Chỉ số SG trong nước tiểu tăng (>1.035): Tăng tỷ trọng nước tiểu thể hiện tình trạng nước tiểu bị cô đặc với một lượng lớn các chất hòa tan. Nguyên nhân có khả năng do mất nước như sốt, nôn mửa, ỉa lỏng, hay hội chứng tăng tiết ADH không thích hợp, suy thượng thận, hạ Kali máu đi kèm phù, suy gan, suy tim do tắc nghẽn, hội chứng thận hư, hoặc suy thận. Bên cạnh đó, việc tăng chỉ số SG trong nước tiểu cũng có thể bởi đái tháo đường hoặc do truyền đường, tiểu đạm, hay nhiễm độc niệu hoặc do truyền dung dịch dextran.

Xem thêm: Chỉ số WBC là gì? Ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm WBC

Cách lấy mẫu nước tiểu làm xét nghiệm

Có hai phương pháp lấy nước tiểu làm xét nghiệm đó là:

  • Lấy 1 mẫu nước tiểu giữa dòng thường là mẫu nước tiểu vào lúc sáng sớm, lần đầu ngay khi thức dậy.
  • Hoặc có thể thu thập nước tiểu trong 24 giờ để phân tích.
Cách lấy mẫu nước tiểu làm xét nghiệm

Cách thu thập mẫu nước tiểu giữa dòng như sau: Trước khi lấy nước tiểu cần vệ sinh sạch, người bệnh cần bỏ phần nước tiểu đầu (khoảng 100 – 200 ml hay sau vài giây đi tiểu). Sau đó sẽ lấy được mẫu nước tiểu giữa dòng chứa vào lọ đựng mẫu vô khuẩn.

Cách thu thập mẫu nước tiểu trong khoảng thời gian 24 giờ được thực hiện cụ thể như sau:

  • Bước 1: Ngay khi ngủ dậy, đi tiểu hết vào trong bồn vệ sinh mà không lấy mẫu xét nghiệm. Sau đó bác sĩ có thể sẽ yêu cầu người bệnh lấy mẫu nước tiểu vào một giờ cố định trong buổi sáng.
  • Bước 2: Thu thập toàn bộ lượng nước tiểu trong thời gian còn lại của ngày hôm đó. Mỗi khi đi tiểu xong, cần đổ hết lọ nước tiểu vào bình chứa mà bác sĩ cung cấp.
  • Bước 3: Đúng 24 giờ sau bước 1, người bệnh thu thập mẫu nước tiểu cuối và đổ vào bình chứa.

Lưu ý: Tay dùng để lấy nước tiểu nên được rửa sạch để tránh dây bẩn.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về Chỉ số SG trong nước tiểu mà chúng tôi tổng hợp lại. Mong rằng bài viết hữu ích giúp bạn đọc hiểu hơn về tình trạng sức khỏe bản thân. Tuy nhiên khi cơ thể bạn có bất kỳ vấn đề nào hãy nên đi kiểm tra tổng quát sớm xác định bệnh cùng điều trị kịp thời.

Next Post

Chỉ số PMI là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số PMI

Trong kinh doanh thuật ngữ PMI là thuật ngữ vô cùng quen thuộc. Vậy chỉ số PMI là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số PMI như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây nhé! Chỉ số PMI là […]
Chỉ số PMI là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số PMI