Tìm hiểu chi tiết về chỉ số Octan

hanhthuy

Chỉ số Octan là một trong những thước đo khi muốn đánh giá xăng có phù hợp với xe hay không. Trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về chỉ số Octan, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Chỉ số Octan là gì?

Chỉ số Octan là một đại lượng thể hiện khả năng chống kích nổ của nhiên liệu. Chỉ số Octan càng cao, thì hiệu suất chịu nén của nhiên liệu trước khi đốt cháy càng tốt, càng cao.

Mối loại động cơ sẽ có yêu cầu về chỉ số nén nhiêu liệu riêng, thường nhiên liệu có chỉ số Octan cao sẽ phù hợp với động cơ có hiệu suất và tỷ số nén cao. Ngược lại các nhiên liệu có chỉ số Octan thấp phù hợp động cơ diesel. Dựa vào thông số này, các bạn có thể biết nhiên liệu có phù hợp và an toàn cho động cơ xe hay không.

Đọc thêm: Chỉ số ORP là gì? Ý nghĩa chỉ số ORP đối với sức khỏe

Ảnh hưởng của chỉ số Octan với động cơ xe

Chỉ số Octan là một thông số quan trọng của nhiên liệu và chỉ số này ảnh hưởng lớn đến khả năng vận hành của động cơ xe.

Nếu Octan cao, xăng sẽ có cấu trúc bền vững và khó xảy ra hiện tượng tự kích nổ. Ngược lại, nếu dùng xăng kém chất lượng, chỉ số octan thấp sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như: gây ra hiện tượng kích nổ, làm phá hủy động cơ xe, làm giảm công suất vận hành của xe hoặc khiến động cơ bị quá nhiệt, nhanh hư hỏng.

Theo khuyến cáo từ các nhà sản xuất, những loại xe có tỉ số nén dưới 9.5:1 phù hợp với các loại xăng có chỉ số Octan 92. Còn các loại xe có động cơ với tỷ số nén lớn trên 9.5:1 phù hợp với các loại xăng có chỉ số Octan từu 95 trở lên để xe đạt hiệu suất vận hành tốt.

Có thể thấy những hậu quả nghiêm trọng của chỉ số Octan do vậy mà hiện nay nhu cầu làm tăng trị số này ngày một lớn. Vậy có những cách tăng trị số octan nào hiệu quả, an toàn? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết và cùng tìm hiểu cùng chúng tôi nhé!

Xem thêm: Chỉ số OBV là gì? Cách theo dõi chỉ số OBV

Phương pháp tăng chỉ số Octan an toàn

Có rất nhiều cách tăng trị số Octan, giúp làm sạch hệ thống nhiên liệu, trong đó sử dụng các phụ gia thêm vào xăng là phương pháp phổ biến tại thị trường Việt Nam.

Dung dịch Super S Octane Booster

Đây là dung dịch tăng trị số Octan giúp cải thiện chất lượng xăng đến từ Super S – thương hiệu cao cấp của Tập đoàn Smitty’s Supply chuyên sản xuất và đóng gói các sản phẩm dầu mỡ cho các tập đoàn lớn.

Phụ gia tăng chỉ số xăng AMSOIL Dominator Octane Boost

AMSOIL Dominator Octane Boot được sản xuất với công thức đặc biệt, dung dịch có thể giúp tăng chỉ số octan lên đến 4 con số, từ đó giúp động cơ xe tăng hiệu suất tối ưu (đối với cả động cơ 2 thì và 4 thì); Vận hành êm ái, giảm tiếng nổ của động cơ; còn hỗ trợ cải thiện khả năng đánh lửa của bugi, giúp nhiên liệu được đốt cháy hoàn toàn và hạn chế ăn mòn các linh kiện hiệu quả.

Dung dịch Voltronic Octan Booster

Octan Booster là một dòng dung dịch đến từ thương hiệu Voltronic, hỗ trợ tăng chỉ số Octan cho tất cả các động cơ có sử dụng nhiên liệu xăng, được các chuyên gia khuyên dùng khi nhiên liệu có chất lượng thấp.

Dung dịch Bluechem Octane Booster

Phụ gia Bluechem Octane Booster được phát triển từ Đức, là loại dung dịch phù hợp với tất cả các động cơ sử dụng nhiên liệu xăng. Đây là một dung dịch giúp chỉ số Octan trong xăng được tăng lên, nhờ đó tăng khả năng chịu nén, khả năng chống kích nổ, đảm bảo an toàn cho động cơ và người lái.

Dung dịch tăng chỉ số Octan Liqui Moly

Đây là dung dịch được sản xuất theo quy chuẩn công nghệ từ Đức, được nhiều gara ô tô hàng đầu thế giới tin tưởng lựa chọn về chất lượng.

Cách đánh giá chỉ số Octan

Để đánh giá chỉ số Octan có trong toàn bộ hỗn hợp xăng, hiện nay có 2 phương pháp phổ biến đó là xác định bằng Research Octane và Motor Octane. Cụ thể 2 phương pháp đo đó như sau:

RON – Research Octane Number

Phương pháp RON được sử dụng phổ biến trên nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Với phương pháp này, người thực hiện thử nghiệm sẽ tiến hành nạp nhiên liệu trên động cơ và cho máy hoạt động trong điều kiện khác nhau, nhiệt độ phổ biến là 49 độ C với tốc độ quay 600 vòng/phút, sau đó thay đổi tỷ số nén để đo chỉ số octan.

MON – Motor Octane Number

MON là phương pháp đo lường thường được sử dụng ở Mỹ. Phương pháp này, chỉ số Octan áp dụng trong điều kiện 149 độ C với tốc độ quay động cơ đạt 900 vòng/phút. Cách thức đo lường của phương pháp MON tương tự như RON, điểm khác biệt là hỗn hợp nhiên liệu sẽ được làm nóng trước khi thực hiện thí nghiệm và thời gian đánh lửa, tốc độ động cơ cũng cao hơn. Do vậy, dựa vào thành phần các chất trong nhiên liệu, chỉ số MON của xăng sẽ thấp hơn chỉ số RON từ 8 – 12 Octan.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về chỉ số Octan mà chúng tôi tổng hợp. Mong rằng bài viết hữu ích giúp các bạn hiểu rõ ý nghĩa về chỉ số này cũng như lựa chọn được loại xăng phù hợp với xe của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.