Chỉ số H.pylori igm và igg là gì và kết quả dương tính có ý nghĩa thế nào trong chẩn đoán bệnh học?

Nga

Đối với bệnh dạ dày, tìm kiếm khuẩn HP trong cơ thể thì chỉ số H.pylori igm và igg là một điều vô cùng quan trọng. Cùng tìm hiểu chi tiết chỉ số H.pylori igm và igg là gì và kết quả dương tính có ý nghĩa thế nào trong chẩn đoán bệnh học qua bài viết dưới đây.

Chỉ số H.pylori igm và igg là gì?

Thông thường, chúng ta vẫn được biết đến xét nghiệm H.pylori với tên gọi là xét nghiệm HP để tìm kiếm dấu hiệu của khuẩn HP trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người lại không hiểu cụ thể về chỉ số H.pylori-IgG trong xét nghiệm là gì, xét nghiệm này có khác với xét nghiệm H.pylori hay không.

Xet-nghiem-h-plylori-phat-hien-khuan-hp
Xét nghiệm H.pylori phát hiện khuẩn HP

Xem ngay: chỉ số ca 72-4 để biết thêm về chỉ số này

Về bản chất, H.pylori-IgG và H.pylori là cùng một xét nghiệm, trong đó IgG là một chỉ số đánh giá nồng độ kháng nguyên trong cơ thể của người bệnh.

Immunoglobulin G (IgG) là một trong những protein trong huyết thanh người. IgG có liên quan đến quá trình đáp ứng miễn dịch thứ phát. Hiểu một cách đơn giản, IgG cung cấp khả năng miễn dịch lâu dài với các tác nhân như virus, vi khuẩn, mầm bệnh… Kết quả IgG cho biết người đó có miễn dịch với các yếu tố gây bệnh hay không. Từ đó, bác sĩ có thể phỏng đoán khả năng bạn đã từng mắc bệnh hoặc từng tiêm vaccine và hiện tại có miễn dịch với virus.

Kết quả xét nghiệm H.pylori IgG dương tính có ý nghĩa gì?

Xét nghiệm H.pylori IgG dương tính nghĩa là bị bệnh dạ dày?

Nhiều người bệnh có suy nghĩ vô cùng sai lầm. Đầu tiên, chỉ số IgG phản ánh khả năng kháng nguyên tồn tại trong cơ thể của người bệnh. Vì vậy, khi chỉ số này dương tính chỉ cho biết bạn đã từng nhiễm H. Pylori. Tuy nhiên, không xác định được tại thời điểm làm xét nghiệm bạn có bị nhiễm hay không dựa vào kết quả này.

Thứ hai, vi khuẩn H. Pylori tồn tại trong cơ thể không đồng nghĩa với việc bạn mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Tình trạng loét, viêm dạ dày hay các cơ quan đường ruột có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, khuẩn H. pylori chỉ là một trong số những nguyên nhân gây bệnh đường ruôt.

Bên cạnh đó, ngay cả khi H. pylori dương tính thì tình trạng này cũng không quá nguy hiểm. Hơn 80% người bị nhiễm H. pylori không có các triệu chứng biểu hiện lâm sàng hay biến chứng. Chỉ có một tỷ lệ nhỏ (khoảng 20%) người bị nhiễm H. pylori có các biến chứng bệnh lý nghiêm trọng, phải được theo dõi và điều trị cẩn thận.

 Kết quả xét nghiệm H. pylori dương tính có ý nghĩa thế nào trong chẩn đoán bệnh học?

Trong xét nghiệm H. pylori, chỉ số IgM có giá trị hơn so với IgG vì đây là kháng thể đầu tiên xuất hiện khi cơ thể mới tiếp xúc với vi khuẩn HP. Do đó, ngay cả khi IgG dương tính thì bạn cũng không nên lo lắng mà cần kết hợp thêm kết quả của chỉ số IgM. Để đưa ra kết luận, Bác sĩ cũng sẽ căn cứ thêm vào tình trạng bệnh sử và các biểu hiện lâm sàng của bạn.

80-nguoi-nhiem-khuan=hp-khong-co-bieu-hien-benh
80% người nhiễm khuẩn HP không có biểu hiện bệnh

Click ngay: chỉ số MPV là gì để biết thêm về chỉ số này

Trong trường hợp IgG dương tính nhưng IgM âm tính, có nghĩa là cơ thể bạn đã có kháng thể IgG. Đồng nghĩa với việc bạn đã từng nhiễm khuẩn HP trước đó. Để biết bạn có đang nhiễm HP tại thời điểm xét nghiệm hay không, bác sĩ sẽ có các chỉ định làm thêm các xét nghiệm cần thiết nhất.

Trường hợp kết quả IgM và IgG cùng dương tính, kết luận được đưa ra bạn dương tính với H. pylori. Với kết quả này, nếu bạn không có triệu chứng của bệnh lý dạ dày thì chưa cần tiếp nhận điều trị. Nếu phát hiện kết quả dương tính và bạn có các biểu hiện thường xuyên buồn nôn, đau bụng, ợ hơi… thì phương pháp nội soi nên được á dụng. Bệnh nhân nên được điều trị sớm trong trường hợp kết quả nội soi cho thấy bệnh nhân bị bệnh lý đường tiêu hóa.

Một trường hợp khác, nếu như bạn đã từng nhiễm khuẩn HP và từng được điều trị trước đây thì kết quả xét nghiệm H. pylori có độ tin cậy không cao. Lúc này, bạn nên kiểm tra lại với 1 xét nghiệm có độ tin cậy cao hơn như test H. pylori qua đường thở hoặc xét nghiệm phân.

Trên đây là chỉ số H.pylori igm và igg là gì và kết quả dương tính có ý nghĩa thế nào trong chẩn đoán bệnh học. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Next Post

Chỉ số MCV là gì và ý nghĩa của chỉ số này như thế nào?

Xét nghiệm máu cho chúng ta biết rất nhiều các chỉ số liên quan. Một trong số đó có chỉ số MCV. Chỉ số này này là gì và ý nghĩa như thế nào? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết. MCV là gì? Mean Corpuscular Volume là tên […]