Chỉ số MPV là gì? Sức khỏe ảnh hưởng như thế nào nếu MPV thấp?

Chỉ số MPV chắc hẳn chúng ta đã từng nghe qua. Thế nhưng để hiểu rõ cụ thể thì không phải ai cũng biết được bởi nó còn có nhiều yếu tố đi kèm. Và  bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ chỉ số MPV là gì? Sức khỏe ảnh hưởng như thế nào nếu MPV thấp?

Chỉ số xét nghiệm MPV là gì?

Chỉ số mpv trong máu là gì?

Chỉ số mpv trong máu là gì?

Tiểu cầu là những tế bào máu nhỏ, có vai trò quan trọng trong việc thực hiện quá trình đông máu. Chỉ số xét nghiệm MPV trong máu là xét nghiệm nhằm đo lường thể tích trung bình của tiểu cầu. Đơn giản như việc bạn bị chảy máu, hay sơ xuất do tai nạn làm chảy máu thì khi này các tiểu cầu sẽ dính lại với nhau tạo để làm ngưng sự chảy máu.

Ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm MPV

Chỉ số MPV là gì? Đối với một người khỏe mạnh bình thường chỉ số MPV (thể tích tế bào tiểu cầu) thường nằm trong khoảng từ 5,0 – 15,0 fL.

MPV cao

Tủy xương đang sản xuất tiểu cầu một cách nhanh chóng  là khi một người có số lượng tiểu cầu thấp nhưng MPV cao. Điều này là bởi vì những tiểu cầu già hơn đang bị phá hủy, nên tủy xương đang tìm cách bù đắp lại.

Dấu hiệu đáng báo động nếu bạn thực sự mắc ung thư, MPV cao cần chú ý

Dấu hiệu đáng báo động nếu bạn thực sự mắc ung thư, MPV cao cần chú ý

Những tiểu cầu được sản xuất trong tủy xương và sau đó được giải phóng vào trong dòng máu. Những tiểu cầu to hơn thường còn non và thường vừa được giải phóng từ tủy xương. Những tiểu cầu nhỏ hơn thường đã lưu hành trong máu được vài ngày.

Khi có những chỉ số MPV cao thì bạn đặc biệt lưu ý đối với những bệnh sau đây:

  • Suy giáp
  • Tim mạch
  • Đột quỵ
  • Tăng huyết áp
  • Tiểu đường
  • Bệnh ung thư,…

Dấu hiệu đáng báo động nếu bạn thực sự mắc ung thư, MPV cao cần chú ý. Bạn sẽ cần bác sĩ tư vấn cùng các xét nghiệm khác để có phương pháp điều trị phù hợp. Những tiểu cầu có thể giúp ung thư lan tới những phần khác của cơ thể và thúc đẩy sự phát triển của khối u.

>>>> Tham khảo thêm: Chỉ số HGB là gì và ảnh hưởng của chỉ số này tới sức khỏe?

MPV thấp

Đối với trường hợp MPV thấp thì có nghĩa là thể tích tiểu cầu của bạn nhỏ hơn bình thường và điều này có thể là do tủy xương của bạn không sản xuất đủ tiểu cầu mới. Một số bệnh lý bạn sẽ gặp phải đối với chỉ số này là:

  • Bệnh Crohn
  • Viêm đường ruột
  • Viêm loét dạ dày – đại tràng,…

Chỉ số MPV là gì

Chỉ số MPV là gì

Cần lưu ý rằng: Có một điều cần chú ý là bạn đừng nên chỉ dựa vào kết quả MPV thấp mà đánh giá tình trạng bệnh. Bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ để có được những căn cứ khác trước khi kết luận và có phương án điều trị thích hợp nhất. Đặc biệt là các chỉ số về tiểu cầu như PLT (số lượng tiểu cầu), P-LCR (tỷ lệ tiểu cầu có kích thước lớn), PDW (độ phân bố tiểu cầu) và các chỉ số xét nghiệm khác trong máu. Và xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu sẽ giúp bạn đo lường các chỉ số này.

Xét nghiệm MPV thực hiện như thế nào?

Đối với các xét nghiệm này hết sức đơn giản. Bạn chỉ cần qua các cơ sở uy tín hoặc bệnh viện để làm. Việc thăm khám có thể là định kỳ hoặc bạn yêu cầu để xem tình trạng bệnh.

Bác sĩ sẽ yêu cầu chỉ định cần phải lấy mẫu máu để làm xét nghiệm. Sau đó mẫu máu sẽ được chuyển đi để phân tích. Quá trình xét nghiệm máu thường diễn ra nhanh chóng, chỉ khoảng 60-90 phút là bạn đã có thể có kết quả và người bệnh cũng không có cảm giác đau.

Qua bài viết trên chắc hẳn chỉ số mpv là gì? Hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức cho mình. Chúc bạn có một sức khỏe thật tốt!

Next Post

Chỉ số MCH là gì? Những phản ánh về chỉ số MCH cao hay thấp

Khi đi xét nghiệm máu trên kết quả đọc của bác sĩ thường hay nhắc đến chỉ số MCH. Chỉ số MCH là gì? Chúng có ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe của bạn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thật kỹ ở bài viết dưới đây nhé! MCH […]