Sống khỏe tự nhiên là điều mà rất nhiều người muốn hướng tới. Tuy nhiên, để sống khỏe thì những người Nhật Bản luôn có một phương pháp tốt nhất. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách sống khỏe tự nhiên của người Nhật Bản nhé!
Cách sống khỏe tự nhiên của người Nhật Bản
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất
Như chúng ta đã biết, bữa sáng là quan trọng nhất đối với mỗi người và người Nhật cũng thế. Bữa sáng sẽ giúp chúng ta nạp đủ năng lượng của một ngày. Trong bữa ăn sáng của họ cũng được chuẩn bị đầy đủ. Thông thường set ăn sáng gồm: cơm, súp miso, cá nướng và vài món ăn kèm như rong biển khô, đậu nành lên men, salad…
Xem ngay: Chỉ số MPV là gì? Sức khỏe ảnh hưởng như thế nào nếu MPV thấp? để hiểu hơn về điều này
Bữa trưa hoặc tối dù nhiều món ăn hơn nhưng khẩu phần mỗi món luôn nhỏ bởi họ quan niệm thứ gì càng nhỏ càng có giá trị. Bằng cách chia nhỏ phần ăn, trang trí tinh tế, khéo léo. Điều này giúp họ cảm thấy sự thư thái khi tham gia vào bữa ăn của mình.
Chế độ ăn thiên về hải sản
Chế độ ăn của Nhật bao gồm rất nhiều cá. Theo Cục Hải sản Quốc gia, Người Nhật tiêu thụ khoảng 55,7kg cá/người/năm (trong khi Mỹ ăn 24,2kg). Số liệu này đưa Nhật Bản lọt top 6 quốc gia tiêu thụ hải sản lớn nhất thế giới.
Nguy cơ tử vong do bệnh tim 36% sẽ thuyên giảm nếu như có chế độ ăn nhiều cá. Đáng ngạc nhiên hơn, những người lớn tuổi có lượng axit béo omega 3 cao hơn, chủ yếu là do ăn lượng cá béo. Những người này cũng có tuổi thọ cao hơn 2,2 năm so với những người có mức độ omega 3 thấp hơn. Tâm trạng của bạn sẽ được cải thiện tốt hơn cũng như các bệnh ung thư, viêm đều cải thiện.
Các nhà khoa học khuyên bạn nên ăn 2 phần cá béo như cá ngừ hoặc cá hồi mỗi tuần để đạt hiệu quả tốt nhất.
Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt
Gạo hoặc mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt là lựa chọn tiếp theo của người Nhật. Những thực phẩm này nên là thành phần chủ yếu trong chế độ ăn uống của bạn. Điều này cũng được chính phú Nhật khuyên dùng với khoảng từ năm đến bảy phần mỗi ngày.
Những người có tuổi thọ cao tại Nhật Bản cho biết ngũ cốc nguyên hạt là một món ăn chính trong bữa ăn của họ giúp họ sống khỏe.
Ăn nhạt
Ăn nhạt rất tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa nhiều bệnh về tim mạch, giảm khả năng đột quỵ… Các món ăn đều có gia vị vừa phải, hương vị thơm ngon, tươi mát. Nước tương đậu nành thường dùng để chấm sashimi, sushi cũng nhạt hơn nhiều so với nước tương của các nước khác.
Hạn chế tiêu thụ thực phẩm không lành mạnh
Chuyên gia dinh dưỡng Claudia Carberry viết trên WikiHow rằng, để có sức khỏe bền bỉ như người Nhật, chúng ta cần tránh ăn mặn, hạn chế sử dụng nhiều đường, và dùng ít thịt đỏ trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Theo bà Claudia, mặc dù người Nhật có chế độ ăn nhiều natri, nhưng họ không tiêu thụ thực phẩm chế biến, bởi chúng thường chứa lượng natri cao. Tại Nagano (Nhật Bản), cư dân ở đây đã cắt giảm đáng kể việc sử dụng muối, do đó người dân nơi đây ít bị bệnh liên quan đến tim và có tuổi thọ cao. Tương tự họ cũng tránh sử dụng đường chế biến, thay vào đó người Nhật ăn tráng miệng bằng hoa quả tươi, tạo vị ngọt từ thiên nhiên bằng cách sử dụng vị ngọt từ gạo giã (mochi), bột đậu ngọt, khoai lang nghiền và hạt dẻ.
Trên đây là những cách sống khỏe tự nhiên của người Nhật Bản. Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn.