Những bí kíp để có được chế độ ăn uống khoa học hợp lý

contentben

Đối với chúng ta, có được một sức khỏe tốt là một điều vô cùng quan trọng. Ngoài việc tập luyện thể thao thì cũng cần có chế độ ăn uống khoa học. Và dưới đây là những bí kíp giúp bạn đạt được chế độ ăn ăn uống khoa học hợp lý nhất.

Chế độ ăn uống khoa học hợp lý

Lựa chọn thực phẩm đa dạng

Mỗi loại thực phẩm đều mang một giá trị dinh dưỡng khác nhau và rất tốt cho sức khỏe con người. Vì thế, bạn nên ăn uống thật đa dạng để đảm bảo cung cấp được nhiều dinh dưỡng nhất cho cơ thể. Cơ thể của bạn sẽ tăng được đề kháng, mọi bệnh tật có thể giảm đi tối thiểu khi cơ thể của bạn khỏe mạnh.

Chú ý đến khẩu phần ăn

Hay-an-uong-da-dang-thuc-pham
Hãy ăn uống đa dạng thực phẩm

Xem ngay: Chỉ số MPV là gì? Sức khỏe ảnh hưởng như thế nào nếu MPV thấp? để hiểu hơn về điều này

Chế độ ăn cũng vô cùng quan trọng, lượng ăn của mỗi người phụ thuộc vào trọng lượng, chiều cao của cơ thể. Qua đó, bạn sẽ có được cách tính cụ thể là mình cần bao nhiêu lượng thức ăn là đủ. Khi có được một chế độ ăn hợp lý thì bạn cũng cần xây dựng, kiểm soát khẩu phần ăn của mình. Bạn có thể thoải mái ăn các loại rau, củ quả nhưng cần chú ý đến các thực phẩm chứa nhiều calories.

Khi dùng thức ăn bên ngoài, nên kiểm tra thành phần dinh dưỡng trên bao bì hoặc đánh giá hàm lượng calories nhằm biết được khẩu phần ăn có phù hợp với bạn chưa.

Không bỏ bữa, ăn đúng giờ

Số bữa ăn lý tưởng trong một ngày là 3 bữa chính, có thể thêm 1-2 bữa phụ nếu cơ thể bạn đòi hỏi. Bạn tuyệt đối không được bỏ bữa, mọi bữ ăn đều đã có thời gian cố định. Bạn cần đảm bảo khung giờ ăn để cơ thể được hoạt động một cách khoa học nhất. Nói không với những thói quen xấu làm cho cơ thể suy nhược như bỏ bữa, ăn không đúng giờ, ăn ít hoặc không ăn…

Ăn ngũ cốc nguyên hạt

an-nhieu-ngu-coc
Ăn nhiều ngũ cốc

Ngũ cốc nguyên hạt, như lúa mì, lúa mạch và yến mạch, nên chiếm phần lớn trong lượng ngũ cốc bạn ăn. Chất dinh dưỡng và chất xơ không bị mất đi bởi ngũ cốc nguyên hạt giữ lại được những thành phần thiết yếu bao gồm cám và mầm khi chưa qua tinh chế. Hãy lựa chọn sử dụng sản phẩm với tỉ lệ ngũ cốc nguyên hạt cao 80-100% vì sức khoẻ của chính bạn.

Hạn chế ngũ cốc tinh chế, thực phẩm nhiều đường

Ngũ cốc tinh chế có thể kể đến như bánh mì trắng, sợi mỳ ý, các món ăn vặt… rất ít hoặc không chứa chất xơ và hàm lượng dưỡng chất bị giảm đi trong quá trình tinh chế. Chú ý hạn chế sử dụng các sản phẩm có chứa bột mì. Đồng thời, giảm tiêu thụ thực phẩm chứa đường như nước ngọt và kẹo. Đây là tác nhân làm bạn tăng cân. Ngoài ra, những thực phẩm chứa nhiều đường cũng chứa nhiều chất béo, tạo ra nhiều calories hơn.

Ăn nhiều cá và các loại hạt

Chất béo không bão hoà từ các loại hạt, cá, bơ và dầu thực vật rất tốt cho chế độ ăn uống khoa học. Tuy cung cấp nhiều calories nhưng những thực phẩm này không gây tăng cân. Để sống khỏe, bạn có thể dùng dầu olive hoặc dầu hạt thay cho bơ. Nguy cơ bệnh tim mạch và các lợi ích sức khoẻ khác giảm thiểu đáng kể vì cá ngoài chứa chất béo còn chứa omega-3.

Trên đây là những bí kíp để có được chế độ ăn uống khoa học hợp lý. Hy vọng những thông tin trên của chúng tôi đã giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn sức khỏe!