Chỉ số WBC và những điều cần biết về chỉ số WBC

Trong xét nghiệm máu, chúng ta có rất nhiều các chỉ số liên quan. Và một trong số đó được nhiều quan tâm đó là chỉ số WBC. Và Chỉ số WBC và những điều cần biết về chỉ số WBC là gì? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Chỉ số WBC là gì?

“WBC” là một từ Tiếng Anh viết tắt của cụm từ “White Blood Cell”. Khi dịch sang tiếng Việt cụm từ này có nghĩa là “Số lượng bạch cầu” trong một thể tích máu. WBC thường nằm trong khoảng từ 4.000 đến 10.000 bạch cầu/mm3, tương đương với số lượng bạch cầu tính theo đơn vị quốc tế là 4.3 đến 10.8 x 109tế bào/l.

“WBC” là một từ Tiếng Anh viết tắt của cụm từ “White Blood Cell”

“WBC” là một từ Tiếng Anh viết tắt của cụm từ “White Blood Cell”

Công thức bạch cầu: Đó là tỷ lệ phần trăm các loại bạch cầu trong máu. Cần tính ra số lượng tuyệt đối của mỗi loại (bởi vì có khi tỉ lệ phần trăm giảm tuy nhiên số lượng tuyệt đối lại bình thường nếu tổng số bạch cầu tăng – hay ngược lại).

>>>> Tham khảo thêm: Xét nghiệm máu hết bao nhiêu tiền và những điều cần biết

Xét nghiệm máu WBC là gì?

Bạch cầu có vai trò quan trọng trong cơ thể, giúp bạn chống nhiễm trùng. Xét nghiệm WBC là xét nghiệm máu để đo số lượng tế bào bạch cầu (WBC) trong máu. WBC (White Blood Cell) cũng được gọi là bạch cầu. Có 5 loại tế bào bạch cầu chính:

Bạch cầu có vai trò quan trọng trong cơ thể

Bạch cầu có vai trò quan trọng trong cơ thể

  • Bạch cầu đa nhân ái kiềm
  • Tế bào lympho (tế bào T, tế bào B và tế bào Killer tự nhiên)
  • Bạch cầu trung tính
  • Bạch cầu đơn nhân
  • Bạch cầu đa nhân ái toan

Những điều cần biết về chỉ số WBC

Với chỉ số này, khi xét nghiệm bạn sẽ được bác sĩ tư vấn và cho những ý kiến thích hợp. Và chỉ số WBC như thế nào là bất thường? Chỉ số wbc cao có nguy hiểm hay chỉ số thấp thì sẽ mắc những bệnh gì?

WBC giảm

Giảm bạch cầu nghĩa là số lượng WBC thấp hơn mức bình thường. Khi dưới mức bình thường là số lượng ít hơn 4.500 tế bào trên mỗi microliter.

Số lượng WBC thấp hơn bình thường có thể là do một số các nguyên nhân như: Thiếu hoặc suy tủy xương (ví dụ, do nhiễm trùng, khối u hoặc sẹo bất thường); Căng thẳng nghiêm trọng về cảm xúc hoặc thể chất (chẳng hạn như do chấn thương hoặc phẫu thuật), Nhiễm vi khuẩn rất nặng; Thuốc điều trị ung thư, hoặc do sử dụng các loại thuốc khác; Một số rối loạn tự miễn dịch như lupus (SLE).

Những điều cần biết về chỉ số WBC

Những điều cần biết về chỉ số WBC

Một số các nguyên nhân khác như: Bệnh gan hoặc lá lách; Xạ trị ung thư; Một số bệnh do virus, chẳng hạn như bạch cầu đơn nhân (mono); Tổn thương tủy xương; Các loại thuốc có thể gây ra tình trạng giảm số lượng WBC bao gồm: Kháng sinh; Thuốc chống co giật; Thuốc chống tuyến giáp Asen Captopril; Thuốc hóa trị Clorpromazine Clozapine Thuốc lợi tiểu (thuốc nước); Thuốc chẹn histamine-2 Sulfonamit Quinidin Terbinafine Ticlopidin;…

WBC tăng

Chỉ số WBC cao? Số lượng WBC cao hơn bình thường được gọi là tăng bạch cầu. Các nguyên nhân có thể như: Một số loại thuốc; Sau phẫu thuật cắt bỏ lá lách; Nhiễm trùng, thường là ở những người gây ra bởi vi khuẩn bệnh viêm (ví dụ như viêm khớp dạng thấp hoặc dị ứng); Hút thuốc lá; Bệnh bạch cầu hoặc bệnh Hodgkin tổn thương mô (ví dụ, bỏng).

Cũng có thể có những lý do ít phổ biến hơn cho số lượng WBC bất thường. Các loại thuốc có thể làm tăng số lượng WBC bao gồm: Thuốc chủ vận beta adrenergic (ví dụ albuterol); Corticosteroid Epinephrine; Yếu tố kích thích khuẩn lạc bạch cầu Heparin Liti,…

Với cơ thể con người, Bạch cầu có vai trò vô cùng quan trọng. Chỉ số WBC khi xét nghiệm máu sẽ cho những kết quả vô cùng chính xác để bạn có thể biết được sức khỏe của chính mình.

Next Post

RBC là gì? Những điều cần biết về chỉ số này đối với sức khỏe

Trong xét nghiệm, có rất nhiều các chỉ số liên quan. Và RBC là một trong những chỉ số quan trọng. RBC là gì? Những điều cần biết về chỉ số này đối với sức khỏe dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ thể. RBC là gì? […]