Chỉ số Dow Jones là gì và công thức tính chỉ số bạn cần biết

Nga

Trong chứng khoán có rất nhiều các chỉ số. Một trong số đó có chỉ số Dow Jones được nhắc đến khá nhiều. Cùng tìm hiểu chỉ số Dow Jones là gì và công thức tính chỉ số bạn cần biết qua bài viết dưới đây.

Chỉ số Dow Jones là gì?

Chi-so-binh-quan-cong-nghiep-Dow Jones
Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones

Xem ngay: chỉ số BMI để biết ý nghĩa của nó

Chỉ số Dow Jones, tên gọi đầy đủ là Dow Jones Industrial Average (DJIA) Index – Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones, là một chỉ số chứng khoán của thị trường chứng khoán Mỹ, được tính từ giá đóng cửa của 30 cổ phiếu blue chip, niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York và Nasdaq. 30 công ty này thuộc các ngành công nghiệp khác nhau như tài chính, công nghệ, bán lẻ, tiêu dùng, giải trí…

Trên thị trường chứng khoán, chỉ số này được ký hiệu là DJIA, Dow 30, DJ30…

Công thức tính chỉ số Dow Jones

Không chỉ Dow Jones mà một vài chỉ số khác như JP225 của Nhật hay MBI của Ý cũng áp dụng phương pháp số bình quân giản đơn. Công thức khá đơn giản, giá trị của chỉ số bằng tổng thị giá của các cổ phiếu chia cho số cổ phiếu trong danh sách được tính toán.

DJIA = ∑Pi /n

Với Pi là giá của mỗi cổ phiếu, n là tổng số cổ phiếu được tính toán, trong trường hợp này thì n bằng 30.

Tuy nhiên, trong quá trình tính toán, sẽ có một số yếu tố liên quan đến nghiệp vụ vốn của các công ty như tách, gộp cổ phiếu, thưởng cổ phần, phát hành cổ phiếu mới, bán chứng quyền, cổ phiếu trong rổ đại diện bị giảm giá trong những ngày giao dịch không có cổ tức…làm cho giá trị của chỉ số bị thay đổi trong khi giá cổ phiếu thực chất không đổi. Để loại bỏ các yếu tố này và làm cho chỉ số chứng khoán có thể phản ánh đúng sự biến động của giá cả trên thị trường mà người ta sử dụng một số chia (hay ước số – divisor), số chia này sẽ liên tục thay đổi khi xảy ra bất kỳ một sự kiện nào liên quan đến nghiệp vụ vốn của các công ty như đã nói ở trên.

Lúc này, công thức tính của chỉ số Dow Jones sẽ được thay đổi như sau:

DJIA = ∑Pi /D, với D chính là số chia.

Ví dụ: vì chỉ số DJIA được tính dựa trên 30 cổ phiếu, nên chúng tôi chỉ lấy ví dụ với 3 cổ phiếu để các bạn dễ hình dung hơn về cách tính chỉ số này.

Vào ngày thứ 3, công ty B tiến hành tách cổ phiếu làm cho giá giảm xuống còn một nửa.

Chỉ số DJIA vào ngày thứ 1 là (50 + 48 + 45)/3 = 47.67

Chỉ số DJIA vào ngày thứ 2 là (55 + 48 + 44)/3 = 49

Ở ngày thứ 3, chỉ số DJIA không thể tính theo công thức trên vì thực chất giá cổ phiếu không đổi nên chỉ số DJIA cũng không đổi. Lúc này, số chia D được xác định bằng quy tắc tam suất như sau:

Ngày thứ 2 (ngày cuối cùng trước khi xảy ra nghiệp vụ vốn) thì tổng giá cổ phiếu là 147, có số chia là 3.

Ngày thứ 3 (ngày xảy ra sự kiện liên quan đến nghiệp vụ vốn) với tổng giá cổ phiếu là 123 thì số chia sẽ là D.

147————-3

123————-D

D = (123*3)/147 = 2.51

Suy ra chỉ số DJIA của ngày thứ ba sẽ là 123/2.51 = 49.

Giả sử ngày thứ 4, giá cổ phiếu như sau: A: 57, B: 26 và C: 44 thì chỉ số DJIA sẽ là (57 + 26 + 44)/2.51 = 50.6

Lịch sử ra đời của chỉ số Dow Jones

Chi-so-chung-khoan-pho-bien
Chỉ số chứng khoán phổ biến

Click ngay: chỉ số đường huyết để biết cách hạn chế chỉ số

Trước đây, nhà đầu tư chỉ quan tâm đến những cổ phiếu mà mình đang nắm giữ và không mấy mặn mà với những cổ phiếu khác. Người ta chỉ biết mỗi cổ phiếu tăng hay giảm trong hôm nay chứ không thể biết được thị trường chung đang tăng hay giảm vì có đến hàng trăm thậm chí hàng nghìn cổ phiếu được niêm yết trên một sàn, không thể nhìn sơ qua là biết ngay được mà phải có một cái gì đó để đại diện cho toàn thị trường.

Chính Charles Dow, người đã tạo ra lý thuyết Dow nổi tiếng và cũng là cha đẻ của trường phái phân tích kỹ thuật, ông đã sớm nhận ra được điều này, ông cho rằng hầu hết các cổ phiếu đều chịu ảnh hưởng bởi thị trường và nền kinh tế chung vì thế ông đã cố gắng để tìm ra một đại lượng kinh tế phản ánh được xu hướng chung của toàn thị trường. Đại lượng đó ngày nay gọi là chỉ số chứng khoán.

Ngày 3/7/1884, Charles Dow đưa ra một khái niệm về mức trung bình của 11 công ty vận tải, trong đó bao gồm 9 công ty vận tải đường sắt của Mỹ trong tờ báo Wall Street Journal. Khái niệm này cũng chính là tiền thân của chỉ số chứng khoán.

Trên đây là các thông tin về chỉ số Dow Jones. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn nhiều thông tin.

Next Post

Chỉ số LYM trong máu là gì?

LYM là gì? chỉ số LYM trong máu là gì là những vấn đề nhiều người quan tâm khi đi xét nghiệm máu. Trong xét nghiệm máu, chỉ số LYM rất quan trọng, sự tăng hay giảm của LYM sẽ ảnh hưởng phần nào đến sức khỏe. Cùng tìm hiểu […]
chi-lym-trong-mau-la-gi (1)