Các phương pháp giảm đau trong khi sinh thường dùng nhất

Hiện nay, nhiều chị em thường thắc mắc rằng các phương pháp giảm đau trong khi sinh được lựa chọn nhiều nhất đó là gì? Phương pháp nào là an toàn và hiệu quả nhất. Ngoài ra, các phương pháp khác nhau sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của các chị em khi chuẩn bị sinh.

1. Các phương pháp giảm đau khi sinh sử dụng bằng thuốc

Giảm đau trong khi sinh sử dụng bằng thuốc bào gồm những phương pháp sau đây:

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng là một kỹ thuật y học được nhiều phụ nữ tin dùng. Nó thích hợp cho cả hình thức sinh thường và sinh mổ. Một lượng thuốc gây tê được các bác sĩ tiêm vào khoang ngoài của màng cứng ở vùng thắt lưng. Liều lượng cũng như cường độ tiêm của thuốc được các bác sĩ điều chỉnh sao cho phù hợp thể trạng của người sản phụ.

Phuong-phap-gay-te-ngoai-mang-cung-phu-hop-cho-ca-hinh-thuc-sinh-thuong-va-sinh-mo

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng phù hợp cho cả hình thức sinh thường và sinh mổ

Gây tê ngoài màng cứng sẽ giúp cho các chị em giảm được các cơn đau trong quá trình vượt cạn, giảm thiểu tối đa quá trình dùng sức khi chuyển dạ. Đặc biệt, không gây ảnh hưởng đến quá trình rặn của người mang thai, các chỉ định sản khoa sẽ không bị chi phối.

Tuy là phương pháp được sử dụng nhiều những vẫn có một số nhược điểm sau đây:

 • Gây tụt huyết ảm;
 • Buồn nôn;
 • Nhiễm trùng;
 • Đau lưng;
 • Không thích hợp cho những người có tiền sử rối loạn đông máu, bệnh tim, suy gan nặng.

Phương pháp gây tê ở tủy sống

Đây là một trong những phương pháp được sử dụng gây tê trong khi sinh mổ. Nó còn được gọi với tên khác đó là gây tê ở màng nhện. Phương pháp này được thực hiện bằng việc đưa lượng thuốc tê vào vùng khoang dưới nhện tại vị trí thắt lưng.

Ngay sau khi tiêm thì thuốc tê sẽ phản ứng với  dịch não tủy, làm mất khả năng dẫn truyền các xung thần kinh của các rễ thần kinh gây mất cảm giác, và tê liệt hệ vận động. Thuốc sẽ tác dụng ngay sau vài phút tiêm và thời gian gây tê kéo dài.

Đối với phương pháp này yêu cầu lớn nhất đó là tay nghề của bác sĩ gây mê, am hiểu sâu về giải phẫu nắm vững quy nguyên tắc trong kỹ thuật gây tê. Trong quá trình gây tê thì bệnh nhân vẫn còn có nhận thức, nên để tránh sai sót thì sự hợp tác giữa bác sĩ và bệnh nhân

Giảm đau toàn thân qua đường tĩnh mạch

Thuốc dùng trong phương pháp này còn được gọi là nhóm thuốc phiện vì nó giảm đau ở hệ thần kinh trung ương. Thuốc được dùng gồm các nhóm như pethidine, morphine.. và được đưa vào cơ thể qua tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch. Do phương pháp nhiều nhược điểm cho cả mẹ lẫn con sau sinh nên thường khuyến cáo hạn chế tối đa dùng khi sinh con.

2. Phương pháp giảm đau không sử dụng thuốc

giam-dau-khong-su-dung-thuoc-la-cach-an-toan-khong-lo-lang-nhung-bien-chung-co-the-xay-ra-trong-tuong-lai

Giảm đau không sử dụng thuốc là cách an toàn không lo lắng những biến chứng có thể xảy ra trong tương lai

Đây là phương pháp không can thiệp sâu bên trong cơ thể, bao gồm các hình thức sau đây:

 • Giảm đau bằng cách thư giãn, nói chuyện với mọi người xung quanh,  hoặc nói chuyện với chính đứa con của mình;
 • Thực hiện các bài tập hít sâu thở chậm đồng thời đem lại tác dụng giảm đau hiệu quả và giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể;
 • Thay đổi các tư thể khác nhau, cử động tay chân, đi lại tuyệt đối nên hạn chế nằm một chỗ;
 • Xoa bóp chỗ đau nhẹ nhàng thường xuyên có thể là giải pháp giảm đau hiệu quả mà ai cũng có thể áp dụng;
 • Điều chỉnh các tư thế của giường nằm sinh sao cho ít gây cảm giác đau nhất, bạn có thể nhờ các y tá hỗ trợ mình;
 • Tắm nước ấm hoặc ngâm mình ở trong chậu nước ấm không chỉ giúp giảm đau hiệu quả mà còn giải tỏa mọi căng thẳng, stress cho bạn.

Trên đây là bài viết giới thiệu về các phương pháp giảm đau trong khi sinh cho chị em phụ tham khảo. Hy vọng, chị em bớt chút thời gian đọc và tìm hiểu để chọn cho mình một phương pháp thích hợp. Chúc chị em phụ nữ vượt cạn thành công.

Next Post

Những thông tin cần nắm về gây tê ngoài màng cứng

Hiện nay với sự tiến bộ của y học, các bà mẹ thường chọn phương pháp gây tê ngoài màng cứng làm giảm cơn đau khi sinh. Vậy gây tê ngoài màng cứng là gì? Và liệu gây tê ngoài màng cứng có tác hại nào không? Các bà mẹ […]