Thuốc K-cort là gì? Hiện nay thuốc K-cort giá bao nhiêu?

Thuốc K-cort là thuốc có tác dụng chống viêm, ức chế miễn dịch và chống dị ứng. Thuốc được chỉ định để điều trị các bệnh viêm khớp, viêm khớp vảy nến, phù mạch, sẹo lồi,…

Thuốc K-cort là gì?

  • Tên thuốc: K – cort
  • Nhóm thuốc: Thuốc hormone, thuốc nội tiết
  • Dạng bào chế: Dung dịch tiêm

Thuốc K-cort được sản xuất và phân phối chính thức bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Việt Nam Ampharco. Hiện tại thuốc K-cort có giá là 350.000 đồng một hộp, 5 ống, mỗi ống 20 ml. Tuy nhiên giá bán có thể khác nhau tùy vào nhà thuốc hoặc nhà phân phối.

Tác dụng

Triamcinolon là glucocorticoid tổng hợp có chứa fluor. Được dùng dưới dạng alcol hoặc ester, để uống, tiêm bắp hạơc tiêm tại chỗ, hít hoặc bôi ngoài để điều trị các rối loạn cần dùng corticoid. Thuốc có tác dụng chống viêm, ức chế miễn dịch, chống dị ứng. Vì thuốc gần như không có tác dụng của các corticoid điều hoà chất khoáng nên thuốc không dùng đơn độc để điều trị suy thượng thận.
Thuốc K-cort giá bao nhiêu?
Thuốc K-cort giá bao nhiêu?
Xem thêm: thuốc b complex
Tác dụng giữ muối và nước yếu nhưng tác dụng khác của thuốc mạnh và kéo dài hơn prednisolon.
Với liều cao, dùng toàn thân, triamcinolon có tác dụng ức chế bài tiết hormon hướng vỏ thượng thận (ACTH) từ tuyến yên (gây suy vỏ thượng thận thứ phát), vỏ thượng thận ngừng tiết corticosteroid.

Công dụng

Thuốc K-cort được sử dụng trong các trường hợp  như: rối loạn dị ứng, viêm khớp , huyết bệnh, khó thở , bệnh ung thư nhất định, bệnh về mắt, rối loạn đường ruột, trị sẹo…

Dạng hít: Dùng trong hen phế quản và các tình trạng co thắt phế quản.
Dùng ngoài: Các bệnh ngoài da đáp ứng với steroid.

Liều lượng – cách dùng:

Viên uống:

Người lớn: Liều từ 4 – 48 mg/ngày, tùy theo từng loại bệnh, nhưng liều trên 32 mg/ngày rất ít khi được chỉ định. Ví dụ:

Do dị ứng: 8 – 16 mg/ngày có thể kiểm soát được bệnh trong vòng 24 – 48 giờ.

Viêm khớp dạng thấp: Liều ban đầu: 8 – 16 mg/ngày trong 2 – 7 ngày. Liều duy trì: 2 – 16 mg/ngày.Viêm mũi dị ứng nặng theo mùa: Liều ban đầu: 8 – 12 mg/ngày. Liều duy trì: 2 – 6 mg/ngày.

Luput ban đỏ rải rác: Liều ban đầu: 20 – 30 mg/ngày. Liều duy trì: 3 – 30 mg/ngày.

Trị sẹo lồi bằng cách tiêm thuốc k cort
Trị sẹo lồi bằng cách tiêm thuốc k cort
Trẻ em: Liều uống: 0,12 mg/kg (hoặc 3,3 mg/m2 diện tích da) uống làm 1 lần hoặc chia thành liều nhỏ. Trong ung thư (thí dụ như trong bệnh bạch cầu cấp) liều uống ban đầu: 1 – 2 mg/kg/ngày; sau đó dựa vào đáp ứng của người bệnh để điều chỉnh liều.

Liều tiêm

Người lớn:
Tiêm bắp: Triamcinolon acetonid hoặc diacetat được dùng dưới dạng hỗn dịch để cho tác dụng toàn thân kéo dài.
Triamcinolon acetonid: 40 mg tiêm bắp sâu, vào cơ mông. Có thể lặp lại nếu triệu chứng trở lại. Liều tối đa 1 lần 100 mg.
Triamcinolon diacetat: 40 mg tiêm cách nhau 1 tuần.
Trẻ em 6 – 12 tuổi: Tiêm bắp (triamcinolon acetonid hoặc hexacetonid): 0,03 – 0,2 mg/kg cách 1 ngày hoặc 7 ngày/1 lần.
Tiêm trong khớp: Tùy theo khớp to hay nhỏ, liều sẽ thay đổi:
Người lớn: Triamcinolon acetonid: 2,5 – 40 mg.
Triamcinolon diacetat: 3 – 48 mg
Triamcinolon hexacetonid: 2 – 30 mg.
Trẻ em 6 – 12 tuổi: 2,5 – 15 mg
Tiêm trong vùng tổn thương, trong da (sẹo lồi): Dạng diacetat hoặc acetonid nồng độ 10 mg/ml. Tiêm từ 1 đến 3 mg cho mỗi vị trí, không được vượt quá 5 mg cho mỗi vị trí. Nếu tiêm nhiều vị trí, các vị trí tiêm phải cách nhau trên 1 cm. Tổng liều tối đa không được vượt quá 30 mg.

Kem bôi da

Bôi 1 lớp mỏng ngày 2 – 3 lần (dùng kem, lotio, thuốc mỡ chứa 0,1% tuy nồng độ có thể từ 0,025 đến 0,5%).

Dùng để hít

Hít qua miệng (trong hen): Liều thông thường 200 microgam đã định trước: 1 – 2 lần xịt, ngày 3 – 4 lần; liều không được vượt quá 1600 microgam/ngày.
Trẻ em 6 – 12 tuổi: 100 – 200 microgam (1 hoặc 2 xịt đã định lượng) 3 – 4 lần/ngày hoặc 200 – 400 microgam (2 – 4 lần xịt định lượng) 2 lần/ngày, không quá 12 lần xịt/ngày.
Hít qua mũi (trong viêm mũi dị ứng): Liều thông thường 2 xịt (110 microgam) vào mỗi bên mũi, ngày 1 lần (triamcinolon acetonid).
Trẻ em 6 – 12 tuổi: 55 microgam (1 xịt) vào mỗi bên mũi, ngày 1 lần.

Chống chỉ định

Không dùng thuốc K-cort cho người quá mẫn cảm với Triamcinolone hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc. Ngoài ra, một số đối tượng không được sử dụng K-cort bao gồm:

  • Nhiễm nấm toàn thân
  • Nhiễm siêu vi hoặc nhiễm lao
  • Ban xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn
  • Có bệnh do virus như: Herpes, zona, bệnh gout, viêm loét dạ dày tá tràng, rối loạn tâm thần, viêm gan cấp, đái tháo đường.
  • Với người trên 60 tuổi, việc dùng thuốc sẽ dẫn đến loãng xương và phát triển đục thủy tinh thể, làm nặng thêm bệnh đái tháo đường và gia tăng các vết loét có sẵn.

Khi đã dùng thuốc trong thời gian dài cần ngừng thuốc, nhưng thời gian ngừng thuốc phải ngừng từ từ. Việc ngừng thuốc từ từ này cũng tùy thuộc vào đáp ứng của từng cá thể, bác sĩ sẽ hướng dẫn trong từng trường hợp cụ thể.

Ngừng hoặc giảm liều đột ngột có thể thúc đẩy suy thượng thận cấp với biểu hiện như: khó chịu, yếu cơ, thay đổi tâm thần, đau cơ, khớp, tróc da, khó thở, chán ăn, buồn nôn, nôn, sốt, hạ đường huyết, hạ huyết áp, mất nước, có thể dẫn đến tử vong. Một số trường hợp, ngừng thuốc đột ngột lại kích thích bệnh cũ tái phát nặng hơn…

Next Post

Thuốc H-Capita là thuốc thật hay giả? Có chữa được bệnh ung thư không?

Thuốc H-Capita bị Công ty VN Pharma làm giả hồ sơ để nhập khẩu – vốn dùng để điều trị các bệnh ung thư vú, đại trực tràng, dạ dày. Loại thuốc chữa ung thư bị VN Pharma giả mạo trị được bệnh gì? Thuốc H-Capita có thành phần gì […]