Chỉ số MCH là gì? Những phản ánh về chỉ số MCH cao hay thấp

Khi đi xét nghiệm máu trên kết quả đọc của bác sĩ thường hay nhắc đến chỉ số MCH. Chỉ số MCH là gì? Chúng có ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe của bạn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thật kỹ ở bài viết dưới đây nhé!

MCH là gì?

Mean Corpuscular Hemoglobin hay còn viết tắt là MCH. Chúng phản ánh chỉ số lượng huyết sắc tố trung bình trong các tế bào hồng cầu của cơ thể. Phần huyết sắc tố là một loại protein chúng đảm nhiệm vai trò cũng như tạo điều kiện cho hồng cầu vận chuyển oxy tới tế bào và các mô trong cơ thể của mỗi chúng ta.

Nếu muốn biết được chỉ số này của cơ thể bạn thì bạn cần đi khám sức khỏe định kỳ và làm xét nghiệm máu tổng thể CBC. Lúc này các chỉ số được thể hiện cho biết được các loại tế bào bạch cầu, tiểu cầu và hồng cầu.

MCH trong máu là gì

MCH trong máu là gì

Xét nghiệm mch là gì? Khi cho được kết quả của xét nghiệm máu và chỉ số MCH thì bác sĩ có thể biết được tổng quan sức khỏe của bạn. Hơn thế nữa, các bệnh bất thường đều có thể chuẩn đoán như: các tình trạng nhiễm trùng, thiếu máu và rối loạn chảy máu. Qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho vấn đề MCH là gì rồi chứ. Vậy chỉ số trong máu bao nhiêu là bình thường?

27 – 33 picogram (pg) trên mỗi tế bào là kết quả xét nghiệm của chỉ số MCH trong mức dao động bình thường. Tuy nhiên, nếu chỉ số MCH của bạn nhỏ hơn 26 pg/tế bào  thì bạn đang ở mức thấp. Và ngược lại nếu chỉ số MCH thu được ở mức lớn hơn 34 pg/tế bào thì được xem là cao. Chỉ số MCH là gì?  Chúng ta đã biết. Vậy chỉ số MCH cao thấp nói lên điều gì?

>>> Tham khảo thêm: Chỉ số ALT là gì và khi nào cần làm xét nghiệm

Chỉ số MCH cao báo hiệu điều gì?

Ngoài tầm kiểm soát trên, chỉ số MCH cao hơn mức 34 pg/tế bào thì cơ thể người xét nghiệm nguy cơ cao là đã mắc bệnh thiếu máu ác tính. Các tế bào máu quá lớn khi tình trạng bệnh không có đủ lượng acid folic hoặc vitamin B12 trong cơ thể. Một số bệnh thường gặp ở những người có chỉ số MCH cao như sau:

Ngoài tầm kiểm soát trên, chỉ số MCH cao hơn mức 34 pg/tế bào

Ngoài tầm kiểm soát trên, chỉ số MCH cao hơn mức 34 pg/tế bào

  • Các bệnh lý về gan
  • Do uống nhiều thuốc có chứa estrogen và lạm dụng rượu bia quá mức
  • Tình trạng tuyến giáp hoạt động quá mức
  • Biến chứng từ các bệnh ung thư, nhiễm trùng

Người bệnh có thể phát hiện tình trạng chỉ số MCH tăng cao qua các biểu hiện: tim đập nhanh, có cảm giác mệt mỏi, mất tập trung, móng ở tay chân bị nứt gãy, có vấn đề về tiêu hóa, giảm trí nhớ, giảm cân, da trở nên nhợt nhạt.

Chỉ số MCH thấp báo hiệu điều gì?

Ngược lại nếu chỉ số nàyhơn mức 26 pg/tế bào thì rất có thể nguyên nhân của tình trạng thiếu sắt trong máu gây ra. Sắt là một trong những chất quan trọng giúp năng tạo ra huyết sắc tố. Khi cơ thể hết chất sắt, máu có thể gây ra mức chỉ số MCH. Tình trạng thiếu máu này thường diễn ra ở những người bị thiếu chất dinh dưỡng hoặc đang thực hiện chế độ ăn chay.

Ngoài nguyên nhân trên thì cũng có thể do tình trạng kinh nguyệt kéo dài ở phụ nữ, bệnh Celiac, phẫu thuật dạ dày… Những tình trạng này khiến cơ thể không hấp thụ sắt đúng cách. Điều này cũng làm cho chỉ số MCH thấp hơn.

Tình trạng thiếu máu này thường diễn ra ở những người bị thiếu chất dinh dưỡng

Tình trạng thiếu máu này thường diễn ra ở những người bị thiếu chất dinh dưỡng

Khi cơ thể bị thiếu một số vitamin quan trọng như Vitamin B (B12, folate), chỉ số MCH cũng có thể cho kết quả thấp khi xét nghiệm.

Những người có chỉ số MCH thấp đều không có bất kỳ biểu hiện ban đầu nào. Khi tình trạng này trở nên nặng hơn, chỉ số giảm xuống quá thấp, người bệnh thường có những biểu hiện như sau:

  • Da trở nên nhợt nhạt, bầm tím
  • Cảm thấy khó thở, mệt mỏi, chóng mặt

Chỉ số MCH là gì? Các bạn đã có câu trả lời. Hãy đi xét nghiệm để nắm rõ hơn tình trạng sứ khỏe của mình nhé!

Next Post

Chỉ số HGB là gì và ảnh hưởng của chỉ số này tới sức khỏe?

Trong xét nghiệm máu có rất nhiều chỉ số thể hiện kết quả. Tuy nhiên mỗi chỉ số phản ánh sức khỏe khác nhau. Vậy chỉ số HGB là gì và ảnh hưởng của chỉ số này tới sức khỏe? Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau. Chỉ số […]