Thuốc Medrol là gì? Cộng dụng, liều dùng như thế nào?

Thuốc Medrol  được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cách thức sử dụng và những điều cần lưu ý đối với loại thuốc này. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về thuốc Medrol  cũng như cách thức sử dụng thuốc.

Thuốc Medrol là gì?

Thuốc Medrol là một loại thuốc nhóm GlucoCorticoid tác dụng chống viêm, ức chế miễn dịch và chống dị ứng mạnh được sử dụng trong nhiều bệnh lý viêm nhiễm, dị ứng. sử dụng cho các trường hợp như:

Đau đa cơ do thấp khớp

Viêm đa cơ (polymyositis)

Viêm động mạch tế bào khổng lồ.

Bệnh vẩy nến nặng

Lupus ban đỏ hệ thống

Bệnh nội tiết

Bệnh đường hô hấp

Bệnh về đường tiêu hóa

Các bệnh ngoài da: Bệnh thấp khớp tim cấp tính; pemphigus; viêm da tróc vảy; hồng ban đa dạng (hội chứng Stevens-Johnson); herpetiformis viêm da bóng nước; bệnh nấm da; viêm da tiết bã nặng.

Thuốc Medrol có tác dụng gì?
Thuốc Medrol có tác dụng gì?

>> Xem thêm: Pharmaton là thuốc gì?

Các bệnh của hệ thống cơ xương, bao gồm viêm khớp cấp tính và bán cấp tính, viêm bao hoạt dịch; viêm khớp vẩy nến; viêm khớp gút cấp tính; viêm cột sống dính khớp; viêm xương khớp sau chấn thương; Epicondylitis; viêm bao gân cấp tính không đặc hiệu; Synovitis của viêm xương khớp; viêm khớp dạng thấp.

Thuốc Medrol 16mg dùng cho đối tượng nào?

Như đã nói trên, Medrol 16mg có tác dụng chống viêm chống dị ứng và ức chế miễn dịch. Một số đối tượng cụ thể được chỉ định dùng Medrol thường mắc các loại bệnh bao gồm:

  • Bệnh nhân mắc các bệnh viêm xương khớp như: Viêm khớp gút, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vảy nến…
  • Người mắc các bệnh về da liễu: Viêm da, nấm, vảy nến…
  • Người bị dị ứng theo mùa, hen phế quản, viêm da do di truyền.
  • Bệnh nhân bị rối loạn nội tiết, rối loạn huyết học, bệnh về hô hấp.
  • Người có các vấn đề về viêm mắt: viêm giác mạc, viêm màng mạch, viêm kết mạc dị ứng…

Cách dùng Medrol 16mg an toàn và hiệu quả

Thời điểm uống thuốc đem đến hiệu quả tốt nhà là vào vào buổi sáng. Trong trường hợp phải sử dụng liều lượng gấp đôi, nên chia thành 2/3 liều buổi sáng và còn lại vào buổi chiều.

Mỗi loại thuốc sẽ có cách dùng khác nhau, ứng với đối tượng khác nhau. Để việc dùng thuốc an toàn và hiệu quả, người bệnh cần đọc kỹ các hướng dẫn trước khi sử dụng. Dưới đây là cách dùng thuốc Medrol 16mg được quy định với từng đối tượng:

Liều dùng cho người lớn

Đối với người lớn, liều khởi đầu có thể thay đổi từ 4mg đến 48mg/ngày. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của từng người bệnh.

Trong thời kỳ sử dụng thuốc, người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống của bản thân. Một số lưu ý cần ghi nhớ trong chế độ ăn như: tăng cường protein, calci, kali, hạn chế muối, đường và lipid.

Liều dùng của thuốc Medrol
Liều dùng của thuốc Medrol

Liều dùng cho trẻ em

Đối với trẻ em, liều dùng thuốc ở mức độ thấp hơn hẳn. Khoảng từ 0,117 – 1,67 mg/kg được chia thành nhiều lần trong một ngày. Cần lưu ý Methylprednisolon có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ nhỏ. Chính vì thế các bậc phụ huynh cần hỏi ý kiến các chuyên gia y tế trước khi cho con em mìn sử dụng loại thuốc này.

Thuốc Medrol 4mg sử dụng như thế nào?

Thuốc kháng viêm corticoid Medrol 4mg là dược phẩm thuộc nhóm thuốc kháng viêm, giảm đau. Thuốc Medrol là dược phẩm được chỉ định điều trị trên nhiều cơ quan khác nhau của cơ thể, có tác dụng giảm phản ứng của hệ thống miễn dịch, từ đó giúp kháng viêm, giảm đau, giảm sưng và các triệu chứng dị ứng.

Liều dùng thuốc Medrol 4mg cho người lớn như thế nào?

Liều khởi đầu của methylprednisolon có thể thay đổi từ 4–48mg/ngày, tùy thuộc vào bệnh đặc hiệu cần điều trị.

Các bệnh cần dùng liều cao bao gồm:

  • Đa xơ cứng: 200mg/ngày

  • Phù não: 200–1000mg/ngày

  • Ghép cơ quan: 7 mg/kg/ngày

Liều dùng thuốc Medrol 4mg cho trẻ em như thế nào?

Thuốc Medrol 4mg không khuyến cáo dùng cho trẻ em.

Thuốc Medrol giá bao nhiêu?

Giá Thuốc Medrol tham khảo:

Thuốc Medrol 4 mg, hộp 3 vỉ x 10 viên có giá khoảng 35.000 đồng/hộp

Thuốc Medrol 16 mg, hộp 3 vỉ x 10 viên có giá khoảng 120.000 đồng/hộp.

Khi mua thuốc Medrol, cần chú ý kiểm tra đúng hàm lượng thuốc ghi trên nhãn. Medrol có mặt ở nhiều nhà thuốc trên toàn quốc.

Thuốc Medrol chứa thành phần MethylPrednisolone, đây là một Glucocorticoid có tác dụng chống viêm, ức chế miễn dịch và chống dị ứng mạnh được sử dụng trong nhiều bệnh lý viêm nhiễm, dị ứng.

Lưu ý những thông tin về thuốc trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý áp dụng khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Thuốc Medrol chỉ được phép sử dụng khi có sự chỉ định và kê đơn của bác sĩ.

Next Post

Thuốc an thần là gì? Sử dụng như thế nào là đúng cách?

Thuốc an thần là giải pháp được nhiều người mất ngủ sử dụng để dễ dàng có được giấc ngủ ngon. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc an thần tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ như: mệt mỏi, mất tập trung, suy nhược thần kinh… Cùng tìm hiểu qua bài […]