Thuốc an thần là gì? Sử dụng như thế nào là đúng cách?

Thuốc an thần là giải pháp được nhiều người mất ngủ sử dụng để dễ dàng có được giấc ngủ ngon. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc an thần tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ như: mệt mỏi, mất tập trung, suy nhược thần kinh… Cùng tìm hiểu qua bài viết thông tin của từng loại thuốc để tránh hệ lụy không mong muốn. 

Thuốc an thần là gì?

Thuốc an thần làm chậm hoạt động của não bộ và giúp làm dịu, điều hòa thần kinh. Thuốc có tác dụng trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương để tạo sự kích thích hoặc ức chế thần kinh với mục đích phòng và chữa bệnh.

Trước đây, bệnh nhân chỉ sử dụng những loại thuốc này khi điều trị các bệnh lý về thần kinh, tâm thần như: tâm thần phân liệt, kinh niên, động kinh,… hay dùng trong các trường hợp cần gây mê khi tiến hành phẫu thuật. Ngày nay, thuốc này được sử dụng để điều trị các vấn đề liên quan đến thần kinh và tâm lý như: rối loạn lưỡng cực, lo âu, mất ngủ, mệt mỏi, đau nhức, căng thẳng sau chấn thương,…

Thuốc an thần là gì?
Thuốc an thần là gì?

>> Xem thêm: Pharmaton là thuốc gì?

Tác dụng phụ của thuốc an thần

Khi sử dụng thuốc an thần quá liều hoặc không có sự chỉ định của bác sĩ có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn như:

Người sử dụng thuốc trở nên mệt mỏi, uể oải, thực hiện các động tác không chính xác, trở nên lú lẫn (với những người bệnh cao tuổi), miệng khô đắng và suy giảm trí nhớ.

Trong thời gian đầu khi sử dụng một số thuốc giúp an thần, người bệnh sẽ cảm thấy: chóng mặt, buồn nôn, mất ngủ, nhức đầu, đau ngực, ù tai,… Điều này có thể do việc sử dụng thuốc với liều lượng và thời gian không hợp lý, cần có sự điều chỉnh.

Khi sử dụng thuốc có thể ảnh hưởng đến hoạt động điều tiết và sinh dục: gây nên hiện tượng vô kinh ở nữ giới, giảm ham muốn tình dục.

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc an thần
Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc an thần

Tăng cân nhanh chóng, khó kiểm soát có thể xảy với người dùng thuốc.

Một số trường hợp ghi nhận việc xảy ra hiện tượng viêm cơ tim và co giật xảy ra đối với một số người sử dụng thuốc an thần Clozapine.

Việc sử dụng thuốc giúp an thần với liều lượng cao không phù hợp với khả năng chịu đựng của cơ thể còn khiến cho bệnh tình trở nên trầm trọng hơn, khiến người dùng thuốc bị tác dụng phụ ngoại tháp và rối loạn vận động cao.

Cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc an thần gây ngủ?

Các thuốc an thần gây ngủ rất dễ bị lạm dụng và chỉ được sử dụng theo đơn của bác sỹ.

Trong những ngày đầu tiên khi mới sử dụng thuốc, người bệnh có thể cảm thấy lơ mơ, đứng không vững, ngủ gật và khó tập trung. Tuy nhiên, các triệu chứng này sẽ giảm dần trong những ngày tiếp theo.

Khi sử dụng thuốc an thần gây ngủ, hệ thần kinh trung ương sẽ hoạt động chậm lại. Trong thời gian này, người bệnh nên tránh các hoạt động cần tập trung cao như lái xe hay vận hành máy móc. Để phòng tránh các tác dụng có hai có thể xảy ra, nên tránh dùng thuốc an thần gây ngủ đồng thời với các thuốc ức chế thần kinh trung ương khác: ví dụ như một số loại thuốc giảm đau hoặc thuốc chống dị ứng. Không được uống rượu trong thời gian dùng thuốc.

Sau một thời gian dùng thuốc, người bệnh có thể bị nhờn thuốc và cần phải sử dụng liều cao hơn để đạt được tác dụng như trước. Tuy nhiên, người bệnh không được tự ý tăng liều mà cần thông báo cho bác sỹ biết thuốc không còn có hiệu quả nữa. Lúc này, bác sỹ sẽ tư vấn, lựa chọn và điều chỉnh thuốc cho phù hợp.

Trên đây là những thông tin về thuốc an thần đang được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Bạn đọc cần tham khảo đầy đủ thông tin và được sự cho phép của các bác sĩ chuyên môn trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình điều trị.

Next Post

Thuốc bổ mắt là gì? Các loại thuốc bổ mắt tốt nhất trên thị trường hiện nay

Thuốc bổ mắt là sản phẩm giúp bổ sung những dưỡng chất cần thiết, hỗ trợ tăng cường thị lực. Do đó, để đảm bảo đạt những hiệu quả tốt nhất khi sử dụng bạn cần phải hiểu rõ về nó. Sản phẩm thuốc bổ mắt tốt nhất sử dụng […]