Xét nghiệm Viêm Gan B có cần nhịn ăn không và lưu ý cần thiết

Để biết mình có bị nhiễm Viêm Gan B hay không thì bệnh nhân cần tới các cơ sở y tế để làm các xét nghiệm cần thiết. Vậy xét nghiệm Viêm Gan B có cần nhịn ăn không và lưu ý cần thiết là gì? Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây.

Lợi ích của xét nghiệm Viêm Gan B

Xét nghiệm viêm gan B là điều cần thiết và vô cùng quan trọng đối với những người bệnh đang có dấu hiệu của Viêm Gan B. Với xét nghiệm này sẽ cho kết quả chính xác nhất về căn bệnh, từ đó có những cách xử lý phù hợp để ngăn ngừa hay hạn chế sự phát triển xấu đi của căn bệnh. Từ kết quả xét nghiệm có được, bác sĩ mới có thể có cách điều trị phù hợp và an toàn nhất dành cho người bệnh.

xét nghiệm viêm gan b có cần nhịn ăn không

Xét nghiệm viêm gan B là điều cần thiết và vô cùng quan trọng đối với những người bệnh

Nếu bạn chưa mắc bệnh thì xét nghiệm này có thể kiểm gia giúp bạn xem trong cơ thể đã có kháng thể hay chưa bởi căn bệnh này khả năng truyền nhiễm rất cao.

>>>> Tham khảo thêm: Xét nghiệm viêm gan B bao nhiêu tiền và các xét nghiệm cần làm

Các xét nghiệm được chỉ định

  • Xét nghiệm HBV- DNA (định lượng virus) (bao gồm xét nghiệm HbsAg, HbsAb, HbeAg, HbeAb, HbcAb): nhằm kiểm tra định lượng số virus HBV hoàn chỉnh có trong cơ thể. Từ kết quả xét nghiệm này sẽ cho biết chính xác người bệnh có bị nhiễm HBV hay không và liệu có xảy ra tình trạng đột biến gen ở virus hay không, từ đó sẽ bổ sung thêm các xét nghiệm genotype khác.
  • Xét nghiệm các chức năng gan: Đây là xét nghiệm nhằm kiểm tra các chức năng gan, đánh giá tình trạng chức năng của gan dựa vào các chỉ số. Thông qua xét nghiệm ALT, AST, GGT, xét nghiệm Bilirubin, xét nghiệm ALB, xét nghiệm AFP, xét nghiệm GLB, xét nghiệm tiểu cầu
  •  Siêu âm gan: Sử dụng sự phản xạ sóng âm với tần số cao với các bộ phận trong cơ thể, tạo ra hình ảnh để chẩn đoán. Bệnh nhân cũng không nên ăn trước khi thực hiện siêu âm vì thức ăn có thể gây nên những khó khăn trong việc xác định hình ảnh của gan. Người bệnh nên nhịn đói ít nhất 4 tiếng trước khi siêu âm.
  • Sinh thiết gan: Xét nghiệm này được thực hiện dưới kính hiển vi để đánh giá chính xác tình trạng bệnh. Sinh thiết gan thường được chỉ định đối với bệnh nhân gan giai đoạn mãn tính. Việc ăn uống trước khi làm sinh thiết gan có thể khiến cho túi mật bị co bóp, làm giảm được nguy cơ chọc nhầm vào túi mật, tuy nhiên để dạ dày trống cũng làm giảm khả năng nôn ói sau phẫu thuật.

Xét nghiệm Viêm Gan B có cần nhịn ăn không và lưu ý cần thiết

Buổi sáng là thời gian lý tưởng tiến hành xét nghiệm: Vào mỗi buổi sáng thức dậy,sau một đêm diễn ra để cơ thể đã thanh lọc các tạp chất dư thừa và độc hại thì thời gian lý tưởng nhất để xét. Kết quả lúc này cho được là chính xác nhất.

Trước khi xét nghiệm nên để bụng trống : Trước xét nghiệm từ 4 – 6 tiếng, người bệnh cần lưu ý để bụng. Một số phản ứng sinh hóa dựa vào kết tủa sẽ cho ra kết quả không chính xác.

xét nghiệm viêm gan b có cần nhịn ăn không

Trước xét nghiệm từ 4 – 6 tiếng, người bệnh cần lưu ý để bụng

Trước khi xét nghiệm không uống các loại thuốc: Một số loại thuốc như kháng sinh, điều trị viêm phổi, tâm lý đều làm cho kết quả xét nghiệm Viêm Gan B chức năng không được chính xác.

Không dùng bia rượu, thuốc lá và các chất kích thích khác trước khi xét nghiệm trong vài giờ để giúp kết quả xét nghiệm chức năng gan được chính xác và hiệu quả hơn.

Khi mắc bệnh Viêm Gan B, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và có hướng điều trị. Những nội dung về việc xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không trên đây hi vọng giúp độc giả có thêm kiến thức về việc xét nghiệm viêm gan B như thế nào để chính xác và hiệu quả.

Next Post

Xét nghiệm máu hết bao nhiêu tiền và những điều cần biết

Xét nghiệm máu là một trong những vấn đề sức khỏe luôn được chúng ta quan tâm để ngăn ngừa và phát hiện bệnh lý kịp thời. Vậy xét nghiệm máu cần lưu ý những gì và chi phí xét nghiệm máu hết bao nhiêu tiền? Mời bạn đọc tham […]