Xét nghiệm Viêm Gan B bao nhiêu tiền và các xét nghiệm cần làm

Trên thế giới, Việt Nam là đất nước chiếm tỉ lệ người nhiễm Viêm Gan B là rất cao. Xét nghiệm viêm gan B chính là hình thức xét nghiệm giúp người bệnh biết được trong cơ thể có nhiễm virut hay không? Và chi phí Xét nghiệm Viêm Gan B bao nhiêu tiền cũng như các xét nghiệm cần làm là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Viêm Gan B là gì?

Bệnh Viêm Gan B là căn  bệnh do Virus HBV gây ra. Virus HBV xâm nhập vào cơ thể và tấn công phá hoại tế bào gan. Các biến chứng nặng nề như xơ gan, ung thư gan có thể xảy ra khi Bệnh Viêm Gan B nếu không phát hiện và chữa trị  kịp thời .

Không có biểu hết rõ rệt với đa số những người mắc bệnh Viêm Gan B cho đến khi có những biểu hiện đặc trưng của bệnh như vàng da, ăn không tiêu, đi phân có lẫn máu,… thì lúc này bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính. Ở giai đoạn này bệnh rất khó điều trị, người bệnh phải sống chung với virus cả đời và chi phí điều trị bệnh rất tốn kém


Bệnh Viêm Gan B là căn  bệnh do Virus HBV gây ra.

Tính lây truyền của căn bệnh này rất cao. Chính bản thân người bị nhiễm, họ không hề biết rằng tại sao mình bị viêm gan b, bị lây nhiễm từ đâu đến. Những nguyên nhân dẫn đến bệnh Viêm Gan B như sau: đường máu, đường tình dục và đường từ mẹ sang con. Tuy nhiên bạn cần lưu ý là bệnh Viêm Gan B không lây nhiễm qua những tiếp xúc thông thường như bắt tay, ăn uống, hôn trên má hoặc ho, hắt,..

>>>> Tham khảo thêm: Xét nghiệm máu hết bao nhiêu tiền và những điều cần biết

Các loại xét nghiệm viêm Gan B cần thực hiện

Xét nghiệm máu là hình thức chính xác để phát hiện ra bệnh Viêm Gan B. Cụ thể, chúng ta sẽ được thực hiện các loại xét nghiệm như sau:

► Xét nghiệm HbsAg : Xét nghiệm kháng nguyên bề mặt viêm gan B, có tên viết tắt là Hepatitis B surface Antigen. Bệnh nhân nhiễm Viêm Gan B sẽ cho kết quả dương tính, chỉ số này sẽ tăng rất nhanh và bệnh nhân có thể lây nhiễm bệnh cho người lành bệnh nếu không có biện pháp phòng ngừa.

Với những người có sức đề kháng cao sẽ tránh được một phần nào đó, kháng lại được virus. Tuy nhiên nếu không thể tiêu diệt hoàn toàn thì người bệnh đã rơi vào trường hợp viêm gan B mãn tính cần lên kế hoạch điều trị ngay để ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra.

► Xét nghiệm Anti Hbs : Hay còn gọi là chỉ số xét nghiệm HbsAb là một trong những chỉ số giúp người bệnh nhận biết được tình trạng cơ thể của mình có kháng thể để chống lại kháng nguyên virus HbsAg hay chưa.

Người bệnh đã có kháng thể chống lại hoặc được tiêm phòng đầy đủ thì sẽ có kết quả dương tính. Hoặc bệnh nhân đã từng bị nhiễm virus trước đó và cơ thể đã tự đào thải virus ra ngoài nên người bệnh đã khỏi bệnh hoàn toàn và có kháng thể bảo vệ.

Các loại xét nghiệm viêm Gan B cần thực hiện

Các loại xét nghiệm viêm Gan B cần thực hiện

► Xét nghiệm HbeAg : Đây là kháng nguyên e của virus viêm gan B, chỉ số này dùng để đánh giá hoạt động của virus viêm gan B để nhận biết sự chuyển đổi huyết thanh. Nếu cho kết quả xét nghiệm HbeAg âm tính cho thấy virus đang ngừng hoạt động hoặc đã bị loại trừ khỏi cơ thể.

Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp cho kết quả xét nghiệm dương tính giả hoặc âm tính giả, muốn biết chính xác hơn về tình trạng cơ thể mình, người bệnh cần làm thêm định lượng HBV-DNA để có kết quả cụ thể hơn về số lượng virus. Nếu cho kết quả dương tính chứng tỏ virus đang trong quá trình nhân đôi và hoạt động rất mạnh mẽ trong cơ thể người bệnh, vấn đề này dẫn đến có thể lây bệnh cho người khác rất dễ dàng. Vậy xét nghiệm viêm gan B hết bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm viêm gan B bao nhiêu tiền?

Với xét nghiệm Viêm Gan B thì chi phí ở mỗi nơi có một mức giá dao động khác nhau. Chi phí sẽ là rất cao nếu phải làm hết tất cả các xét nghiệm viêm gan B. Vì thế các bác sĩ bệnh viện bệnh gan khuyên rằng bạn nên đi từng bước một.

Xét nghiệm viêm gan B bao nhiêu tiền?

Đầu tiên từ xét nghiệm HbsAg để biết được kết quả của bệnh nhân, nếu kết quả âm tính thì chỉ cần tiêm phòng vắc xin là đủ với mức giá xét nghiệm vài trăm nghìn. Còn nếu kết quả dương tính thì bạn cần phải làm thêm các xét nghiệm khác, đòi hỏi sự phức tạp hơn, chi phí sẽ đắt hơn. Mỗi loại xét nghiệm sẽ từ 70.000 – 150.000 VNĐ

Như vậy bài viết trên đã cho chúng ta câu trả lời Xét nghiệm Viêm Gan B giá bao nhiêu và các xét nghiệm cần làm. Xét nghiệm Viêm Gan B là một điều cần thiết để chúng ta có một phương pháp điều trị đúng cách và hiệu quả.

Next Post

Xét nghiệm Viêm Gan B có cần nhịn ăn không và lưu ý cần thiết

Để biết mình có bị nhiễm Viêm Gan B hay không thì bệnh nhân cần tới các cơ sở y tế để làm các xét nghiệm cần thiết. Vậy xét nghiệm Viêm Gan B có cần nhịn ăn không và lưu ý cần thiết là gì? Mời bạn đọc tham […]