Cách đo huyết áp chuẩn và chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu

Bệnh huyết áp là một trong những bệnh thường gặp ở nhiều người. Thế nhưng không phải ai cũng nắm rõ được chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu cũng như cách đo huyết áp sao cho chuẩn. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc về điều này.

Chỉ số huyết áp bình thường?

Có 2 trị số đo huyết áp là: Huyết áp tối đa, hay còn gọi là tâm thu, và huyết áp tối thiểu, hay còn gọi là tâm trương. Sẽ căn cứ vào 2 chỉ số này để chẩn đoán xem người bệnh có được huyết áp bình thường hay không.

chỉ số đo huyết áp và nhịp tim

chỉ số đo huyết áp và nhịp tim

 • Huyết áp bình thường: Với người lớn, thì trị số huyết áp tâm thu dưới 120mmHg, và trị số huyết áp tâm trương dưới 80mmHg, được gọi là huyết áp bình thường.
 • Huyết áp cao: Chỉ số huyết áp cao là bao nhiêu? Mức chuẩn đoán là huyết áp cao với những người có trị số huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên, hoặc huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên.
 • Huyết áp thấp: Chỉ số huyết áp thấp là bao nhiêu? Hạ huyết áp hay huyết áp thấp, sẽ được chẩn đoán khi huyết áp tâm thu ở dưới mức 90 mmHg, hoặc giảm 25 mmHg so với bình thường.
 • Tiền cao huyết áp: Mức huyết áp tâm trương sẽ nằm giao động từ 80 – 89 mmHg, hoặc trị số của huyết áp tâm thu có trị số từ 120 – 139 mmHg sẽ được coi là tiền cao huyết áp.

Để kết luận xem một người có bị tăng huyết áp hay không, không phải chỉ dựa vào một lần đo huyết áp. Bạn cần được đo huyết áp thường xuyên để có  thể biết được mình có bị huyết áp hay không. Vì việc này còn phụ thuộc vào sức khỏe của người bệnh ngay lúc đó.

Lưu ý: Phải đo huyết áp ở cả hai tay sau 5 phút nằm nghỉ, và sau tối thiểu 1 phút ở tư thế đứng. Huyết áp tăng còn phụ thuộc vào thời điểm sức khỏe ví dụ như cảm xúc tăng cao, lao động nặng hay tác động của rượu bia và những yếu tố khác ảnh hưởng xung quanh.

>>>> Tham khảo thêm: Phản ánh chỉ số đường huyết sau ăn 2h và những lưu ý với người tiểu đường

Cách đo huyết áp đúng

Để chuẩn đoán về huyết áp của mình thì bạn cần lưu ý đo huyết áp thường xuyên. Đặc biệt khi huyết áp của chúng ta đang ở mức cao thấp thất thường. Và dưới đây sẽ là cách để bạn đo được huyết áp một cách chính xác nhất.

Cách đo huyết áp đúng

Cách đo huyết áp đúng

Đối với các loại máy đo huyết áp điện tử thì tư thế đo rất quan trọng, và có ảnh hưởng rất lớn tới kết quả. Tuy nhiên, tư thế đo của bạn với loại máy đo huyết áp cổ tay sẽ ảnh hưởng tới kết quả đo nhiều hơn, so với loại máy đo huyết áp ở bắp tay, do vị trí đặt máy cao hơn hoặc thấp hơn tim.

Tư thế đo huyết áp đúng:

chỉ số huyết áp bình thường

chỉ số huyết áp bình thường

 • Tư thế đúng khi đo huyết áp ở bắp tay.
 • Tư thế ngồi: Bạn cần đặt tay lên bàn, ngồi thẳng đứng. Sau đó cởi lớp áo ở bắp tay và sau đó quấn vòng bít quanh bắp sao cho vòng bít ở ngang tim. Khoảng cách giữa ghế và mặt bàn nên ở mức 25-30 cm.
 • Tay trái hoặc tay phải thì bạn đều hoàn toàn có thể sử dụng được để đo.
 • Tư thế đúng khi đo huyết áp ở cổ tay: Nếu như thế đo huyết áp đúng, thì trong quá trình đo sẽ cho bạn kết quả đo chính xác nhất. Để chính xác nhất thì bạn nên lựa chọn cùng 1 thời điểm đo và theo dõi hàng ngày.
 • Nên đo ở nơi yên tĩnh, ở tư thế thoải mái.
 • Sau khi ngủ dậy một giờ đồng hồ là thời điểm lý tưởng để đo huyết áp.
 • Nhiệt độ đo xung quanh khi bạn thực hiện đo huyết áp cần không nóng và lạnh.
 • Không cử động người, hoặc nói chuyện trong khi đo.
 • Sau khi tắm, sau khi uống rượu bia, hoặc sau khi tập thể dục thì không nên đo huyết áp.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thêm thông tin giúp bạn hiểu rõ được chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu. Chúc các bạn có một sức khỏe tốt.

Next Post

Phản ánh chỉ số đường huyết sau ăn 2h và những lưu ý với người tiểu đường

Đối với người bị tiểu đường thì chỉ số đường huyết là vô cùng quan trọng. chỉ số đường huyết sau ăn 2h cũng là một chỉ số rất quan trọng để phản ánh sức khỏe. Và bài viết dưới đây sẽ có những phân tích để đánh giá được […]