Phản ánh chỉ số đường huyết sau ăn 2h và những lưu ý với người tiểu đường

Đối với người bị tiểu đường thì chỉ số đường huyết là vô cùng quan trọng. chỉ số đường huyết sau ăn 2h cũng là một chỉ số rất quan trọng để phản ánh sức khỏe. Và bài viết dưới đây sẽ có những phân tích để đánh giá được rõ nét về bệnh tiểu đường của người bệnh.

Chỉ số đường huyết sau ăn 2h

Có tất cả 3 chỉ số đường huyết người tiểu đường cần quan tâm:

  • Chỉ số đường huyết lúc đói: Bạn cần lấy máu sau khi nhịn ăn ít nhất 8 tiếng và chỉ được uống nước lọc thôi.
  • Đường huyết sau ăn 2 giờ: Tại bệnh viện, khi nghi ngờ bạn có bệnh tiểu đường, ngoài đường huyết lúc đói bác sĩ có thể yêu cầu làm thêm test dung nạp glucose đường uống. Nghĩa là bạn uống 75 gam đường glucose, 2 giờ sau lấy máu. Ở người bình thường thì chỉ số này sẽ về ngưỡng an toàn sau khi 2 giờ đường. Nếu như chỉ số ấy tăng cao thì do bạn bị rối loạn dung nạp glucose.

chỉ số đường huyết sau ăn 2h

chỉ số đường huyết sau ăn 2h

Tăng đường huyết sau ăn 2 giờ sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch, xơ vữa mạch. Vì thế, bạn cần phải có lựa chọn thực phẩm hợp lý khi đang mắc bệnh tiểu đường và điều trị tại nhà.

Chỉ số HbA1c: Khác với đường huyết lúc đói và đường huyết sau ăn 2 giờ chỉ cho biết nồng độ đường trong máu ngay tại thời điểm đo, HbA1c biểu thị giá trị đường glucose gắn với phân tử Hemoglobin của hồng cầu và giá trị này ổn định trong vòng 2 – 3 tháng theo đời sống của hồng cầu.

Để đổi từ đơn vị đo đường huyết mg/dL sang mmol/L ta chỉ cần chia cho 18 và ngược lại. Chỉ số đường huyết lúc đói và chỉ số đường huyết sau ăn 2 giờ có đơn vị là mg/dL (hoặc g/L) và mmol/L

Ví dụ:

  • 126 mg/dL (1.26 g/L) = 126/18 mmol/L= 7 mmol/L
  • 5 mmol/L= 6.5*18 mg/dL= 117mg/dL

Chỉ số HbA1c có đơn vị phần trăm (%) hoặc mmol/mol. Tuy nhiên đơn vị mmol/mol ít được sử dụng hơn.

>>> Tham khảo thêm: Chỉ số Glucose và những điều nguy hại xoay quanh chỉ số này

Chỉ số glucose bao nhiêu thì bị tiểu đường?

Giai đoạn tiền tiểu đường sẽ được kéo dài trước đó khoảng từ 5 -10 năm. Sau đó sẽ đến tiến triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2 thực sự. Khi đến giai đoạn này thì đường huyết đã tăng lên trên mức bình thường. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng, vẫn sẽ có thể kiểm soát và chẩn đoán được tiểu đường ở mức này.

Dưới đây là tiêu chuẩn chẩn đoán tiền tiểu đường, tiểu đường tuýp 2. Bạn sẽ được chẩn đoán bệnh khi có 1 trong 3 tiêu chí phù hợp.

Chỉ số glucose bao nhiêu thì bị tiểu đường

Chỉ số glucose bao nhiêu thì bị tiểu đường

Nếu bạn không xuất hiện các triệu chứng điển hình của bệnh tiểu đường như ăn nhiều, uống nhiều, đi tiểu nhiều, mờ mắt, sút cân thì để chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường cần thực hiện xét nghiệm ít nhất hai lần với lần 2 cách lần 1 không quá 7 ngày.

Chỉ số tiểu đường an toàn

Chỉ số tiểu đường an toàn mà Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế khuyến cáo người bệnh nên đạt được trong bảng sau để làm giảm thiểu nguy cơ biến chứng:

Chỉ số tiểu đường an toàn  

Chỉ số tiểu đường an toàn  

Giá trị này vẫn có thể thay đổi vì nó phụ thuộc vào độ tuổi, thời điểm phát bệnh dựa vào việc cơ thể đã xảy ra biến chứng hay chưa.

Chỉ số đường huyết nguy hiểm người tiểu đường cần chú ý

Người bị bệnh tiểu đường không nên sử dụng thuốc quả liều hoặc không ăn sau khi dùng thuốc. Quá kiêng khem hay tập thể dục không điều độ cũng sẽ làm bạn bị hạ đường huyết. Tình trạng bạn sẽ gặp phải như chân run rẩy, đói cồn cào, vã mồ hôi, rối loạn ý thức, cảm giác choáng váng…Lúc này cần được xử lý kịp thời tránh tử vong.

Gặp tình huống này bạn cần nên uống 1 cốc nước ép trái cây khoảng 250 ml, hoặc uống 2  – 3 thìa cà phê đường pha trong 200 ml nước hoặc ngậm 1 – 2 viên kẹo glucose có bán tại hiệu thuốc.

Ngược lại nếu như đường huyết bị tăng đột ngột thì bạn cần nhanh chóng nhờ người nhà đưa tới bệnh viện để được bác sĩ theo dõi và có hướng xử lý kịp thời, tránh rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Chỉ số đường huyết sau ăn 2h rất quan trọng. Vì thế với bệnh tiểu đường, bạn cần chú ý để có một sức khỏe thật tốt.

Next Post

Chỉ số Glucose và những điều nguy hại xoay quanh chỉ số này

Bệnh tiểu đường là căn bệnh mà ở Việt Nam có khá nhiều người mắc phải/ Và bạn có biết chỉ số glucose cùng những điều nguy hại xoay quanh chỉ số này chưa? Mời bạn đọc tham khảo bài viết để có cái nhìn rõ nét nhất về bệnh […]