Tìm hiểu thuốc kháng sinh chống viêm là gì và các loại thuốc thông dụng

Nhắc tới thuốc thì một trong những loại thuốc khá phổ biến đó chính là thuốc kháng sinh chống viêm. Nó có tác dụng tốt với bệnh nhưng không phải ai cũng nắm rõ hết. Cùng tìm hiểu các loại thông dụng qua bài viết dưới đây.

Thuốc kháng sinh chống viêm là thuốc gì?

Thuốc kháng sinh chống viêm là các loại thuốc có khả năng giết chết vi khuẩn gây bệnh viêm nhiễm có hại cho cơ thể con người. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh chống viêm không hoàn toàn tiêu diệt hết vi khuẩn nó vẫn có thể lây lan đối với những loại vi khuẩn mạnh.

Bên cạnh đó, đối với các trường hợp nhiễm trùng do vi khuẩn thuốc kháng sinh chống viêm sẽ có tác dụng. Khi đó, các loại thuốc kháng sinh chống viêm thường được dùng dưới dạng tiêm. Khi tình trạng nhiễm trùng này được kiểm soát, thì bạn có thể sử dụng loại thuốc chống viêm dạng nén.

Thuoc-uong-can-theo-chi-dinh-bac-si
Thuốc uống cần theo chỉ định bác sĩ

Xem ngay: Giá thuốc pharmaton lọ 30 viên là bao nhiêu? để biết thêm về loại thuốc này

Thuốc kháng sinh chống viêm cần phải được dùng cho đến khi vi khuẩn lây nhiễm bị loại bỏ khỏi cơ thể hoàn toàn đảm bảo sống khỏe. Bạn cần sử dụng thuốc kháng sinh theo đúng chỉ định của bác sĩ vì nếu không thì sẽ làm cho nhờn thuốc, làm thuốc mất tác dụng như mong muốn.

Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng thuốc kháng sinh chống viêm cũng cần lưu ý nếu có viêm mà không do nhiễm khuẩn thì không dùng thuốc kháng sinh. Sẽ có thể dẫn đến những Bất kì tác dụng phụ không mong muốn nếu như bạn sử dụng thuốc kháng sinh chống viêm sai cách.

Các loại thuốc kháng sinh chống viêm thông dụng

Cetirizin

Một số biệt dược: Cezil, Cetirizin… dùng trong các trường hợp bệnh ngoài da cần sử dụng thuốc kháng sinh chống viêm.

Chỉ định cho viêm mũi mùa, viêm mũi dị ứng, mề đay mãn tính, viêm kết mạc dị ứng…. Đối với những người suy thận, mang thai, đang cho con bú thì tuyệt đối không được sử dụng.

Các thuốc cùng nhóm piperazin: Cyclizin (Marezine): an thần nhẹ, chống say tàu xe, Meclizine (Antivert, Bonine): an thần nhẹ, chống say tàu xe, Hydroxyzine (Atarax): an thần nhẹ, Oxatomide (Tinset): thuốc mới.

Astemizol

Thuoc-chi-dinh-o-cac-loai-benh-khac-nhau
Thuốc chỉ định ở các loại bệnh khác nhau

Đây là loại thuốc kháng sinh chống viêm kháng histamin thế hệ mới.

Một số biệt dược của thuốc kháng sinh chống viêm bao gồm: Hismanal, Histalong …

Chỉ định thuốc kháng sinh chống viêm trong viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc dị ứng, mề đay mạn tính và các trường hợp dị ứng khác.

Các thuốc cùng nhóm: Loratadin thuốc không gây buồn ngủ. Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh chống viêm: mệt mỏi, nhức đầu, khô miệng, nhịp tim nhanh. Không dùng trong suy gan, có thai, đang cho bú.

Chlorpheniramine

Một số biệt dược: Allergy, Contact … là loại thuốc kháng sinh chống viêm đặc trị viêm nhiễm tái phát.

Chỉ định chính là các trường hợp dị ứng, sổ mũi, mề đay, viêm kết mạc dị ứng, phù quincke, phản ứng do thức ăn, ngứa do gan …

Không dùng khi mẫn cảm với thuốc, tăng nhãn áp, trẻ sơ sinh. Các thuốc cùng nhóm: Acrivastin (Semprex): không gây buồn ngủ, Dexclorpheniramin, Brompheniramine: an thần nhẹ.

Promethazine

Một số biệt dược: Phenergan, Pipolphen, Piperazin, Prometan … dùng trong các trường hợp viêm nhiễm được bác sĩ chỉ định dùng thuốc kháng sinh chống viêm.

Chỉ định trong các trường hợp dị ứng: ngứa, mề đay, sổ mũi, viêm khớp, phản ứng do thuốc. Bên cạnh đó, thuốc kháng sinh chống viêm còn có tác dụng chống nôn, an thần: trong sản khoa, say tàu xe, phối hợp làm thuốc tiền mê. Tuy nhiên, tuyệt đối không dùng thuốc kháng sinh chống viêm khi ngộ độc thuốc mê, thuốc ngủ và không tiêm dưới da. Người bệnh cũng cần lưu ý thận trọng ở người vận hành máy móc, có thai, cho bú.

Diphenhydramin

Một số biệt dược: Benadryl, Dimedrol, Nautamine… là loại thuốc kháng sinh chống viêm  thông dụng và phổ biến hiện nay.

Chỉ định: Viêm mũi dị ứng theo mùa, say tàu xe, hội chứng parkinson.

Các thuốc cùng nhóm ethanolamine: Carbinoxamine chủ trị an thần nhẹ và vừa, Dimenhydrinat chủ trị an thần rõ, chống say tàu xe, Doxylamine tác dụng an thần.

Trên đây là thuốc kháng sinh chống viêm là gì và các loại thuốc thông dụng. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Next Post

Tìm hiểu liều lượng dùng của thuốc kháng sinh chống viêm nhiễm trùng Clindamycin

Đối với một số bệnh thì thuốc kháng sinh chống viêm nhiễm trùng là điều cần thiết. Trong đó có thể nhắc tới như thuốc Clindamycin. Cùng tìm hiểu chi tiết về thuốc qua bài viết dưới đây.   Thuốc kháng sinh chống viêm nhiễm trùng Clindamycin Dạng thuốc và […]