HCT là gì? Những điều bạn có thể chưa biết về HCT

Trong xét nghiệm máu có những xét nghiệm vô cùng quan trọng. HCT là một trong số đó. Và HCT là gì? Những điều bạn có thể chưa biết về HCT dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn rất nhiều về chúng.

HCT là gì?

HCT là gì? HCT máu là gì? HCT tên khoa học là Hematocrit là một trong những chỉ số xét nghiệm quan trọng của cơ thể. chỉ số hematocrit là tỉ lệ thể tích hồng cầu trong thể tích máu toàn phần. Đây là phần trăm thể tích máu mà các tế bào máu (chủ yếu là hồng cầu) chiếm giữ.

 HCT tên khoa học là Hematocrit là một trong những chỉ số xét nghiệm quan trọng

HCT tên khoa học là Hematocrit là một trong những chỉ số xét nghiệm quan trọng

Với chỉ số quan trọng này chúng ta có thể đánh giá và theo dõi tình trạng mất máu, thiếu máu biểu hiện bởi HCT thấp và nghi ngờ một số bệnh lý về phổi, tim mạch hay chứng tăng hồng cầu khi HCT cao.

>>> Tham khảo thêm: Chỉ số Bishop có ý nghĩa như thế nào trong sản khoa và mẹ bầu?

Cách đo lường HCT

Trong phòng xét nghiệm, đa số HCT được đo bằng một loại máy có thể tự động thực hiện được nhiều xét nghiệm khác nhau thuộc một bộ được gọi là xét nghiệm công thức máu (tổng phân tích tế bào máu).

Hematocrit, nồng độ hemoglobin, cũng như số lượng 3 loại tế bào máu được tạo ra bởi tủy xương (hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu) là một loạt các công thức xét nghiệm máu.

Ly tâm cũng thuộc một phương pháp đơn giản khác dùng để đo hematocri. Một lượng nhỏ máu (khoảng 0.05 đến 0.1ml) được đặt vào trong một ống mao dẫn nhỏ. Ống này sẽ được bịt kín bằng sáp hay đất sét, và sau đó được đặt vào một máy quay ly tâm.

Trong phòng xét nghiệm, đa số HCT được đo bằng một loại máy

Trong phòng xét nghiệm, đa số HCT được đo bằng một loại máy

Lúc này, những tế bào hồng cầu sẽ dồn lại ở đáy ống và tạo thành một cột hồng cầu phân tách với 1 cột huyết thanh có màu vàng tro ở phía trên bằng một lớp mỏng tạo bởi những tế bào bạch cầu. Chiều cao của cột hồng cầu chia cho chiều cao của toàn bộ dịch trong ống mao dẫn bằng với hematocrit (% của hồng cầu trong máu toàn phần). Xét nghiệm này có thể được thực hiện trong vài phút.

HCT tăng và giảm khi nào?

Chúng ta đã biết được HCT trong máu là gì. Và HCT tăng giảm như thế nào cũng là điều cần lưu ý.

HCT tăng trong trong các rối loạn dị ứng, chứng tăng hồng cầu, hút thuốc lá, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh mạch vành, ở trên núi cao, mất nước, chứng giảm lưu lượng máu( sốt, nôn, tiêu chảy…).

HCT tăng trong trong các rối loạn dị ứng

HCT tăng trong trong các rối loạn dị ứng

Chỉ số hematocrit giảm là lúc bạn đang gặp các vấn đề về máu như bệnh tan máu bẩm sinh (Thlassemia), bệnh thiếu máu do xuất huyết hay đang trong thời kỳ mang thai chỉ số HCT cũng có thể giảm. Với chỉ số hematocrit thấp sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng lâu dài nếu chỉ số HCT thấp sẽ không đủ cung cấp máu đáp ứng nhu cầu nuôi các cơ quan trong cơ thể.

Ý nghĩa của xét nghiệm HCT trong Y học

Như vậy chúng ta đã biết HCT là gì? Tùy theo độ tuổi, giới tính mà mỗi người có chỉ số HCT khác nhau. Dưới đây là thông tin về chỉ số HCT chuẩn, tức là một người không mang bệnh về hồng cầu sẽ có chỉ số HCT nằm trong khoảng này:

+       Đối với trẻ em dưới 15 tuổi, chỉ số HCT trong khoảng từ 35% – 39%.

+        Đối với người trưởng thành, chỉ số HCT ở nữ trong khoảng từ 37% – 47%. Chỉ số HCT ở nam là trong khoảng 40%- 51%.

Chỉ số HCT giữ vai trò rất quan trọng trong việc đánh giá và theo dõi tình trạng mất máu khẩn cấp hoặc theo dõi tiến độ điều trị của các bệnh nhân mắc các bệnh huyết học có liên quan đến hồng cầu.

Next Post

Chỉ số Bishop có ý nghĩa như thế nào trong sản khoa và mẹ bầu?

Mẹ bầu chúng ta thường có những lần khám định kỳ. Và với mỗi lần khám bác sĩ có nhắc tới chỉ số bishop. Mẹ bầu đã biết chỉ số bishop là gì và có ý nghĩa như thế nào chưa? Chỉ số bishop? Từ tuần 37 – 39 của […]