Những sai lầm của phụ huynh khi dùng thuốc kháng sinh cho trẻ em

Mỗi khi bị bệnh, cha mẹ thường sử dụng kháng sinh cho các em. Có những sai lầm nghiêm trọng trong việc sử dụng kháng sinh này. Dưới đây là những sai lầm của phụ huynh khi dùng thuốc kháng sinh cho trẻ em vô cùng nguy hiểm.

Những sai lầm của phụ huynh khi dùng thuốc kháng sinh cho trẻ em

Tự chẩn bệnh, kê toa và mua kháng sinh

Thường thì cha mẹ khá bận rộn với #công việc của mình nên mỗi khi con bị bệnh, cha mẹ có tâm lý là không muốn đưa con đi khám vì sợ chờ lâu. Cha mẹ sẽ vội vàng đi mua kháng sinh ngay khi con chỉ bị các bệnh như  hắt hơi sổ mũi…

Thêm vào đó, nhiều nhà thuốc có rất nhiều loại kháng sinh và dễ dàng bán ra mà không cần tới toa thuốc hay chỉ định của bác sĩ. Trên thực tế, kháng sinh chỉ được dùng khi trẻ xác định bị nhiễm khuẩn và nhất thiết phải qua khám bác sĩ.

Tự ý ngưng kháng sinh sớm hoặc dùng thuốc thêm thời gian

Cha-me-tu-y-mua-thuoc-khang-sinh
Cha mẹ tự ý mua thuốc kháng sinh

Xem ngay: Giá thuốc pharmaton lọ 30 viên là bao nhiêu? để biết thêm về loại thuốc này

Theo ThS. BS Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa hô hấp bệnh viện Nhi Đồng 1, phụ huynh thường có xu hướng tự ngưng thuốc sau khi thấy con bớt bệnh từ 2-5 ngày, dù vẫn chưa hoàn toàn khỏi hẳn.

Hoặc trong trường hợp bé uống thuốc vẫn chưa khỏi bệnh thì lại tự ý cho bé uống kéo dài thêm thời gian mà không qua lại bác sĩ kiểm tra tình trạng bệnh hay là đổi sang loại thuốc khác.

 “Việc không tuân thủ điều trị kháng sinh nói chung khiến bệnh không hết hẳn, dễ tái phát khiến người bệnh đáp ứng với điều trị kém hơn, tăng thể bệnh nặng và dễ có biến chứng.” ThS. BS Trần Anh Tuấn nhận định.

Khuyên người khác dùng kháng sinh từ “kinh nghiệm” bản thân

Mỗi người và mỗi đứa trẻ đều bị mỗi loại bệnh khác nhau. Thế nhưng, mẹ lại dùng kinh nghiệm của bản thân mình truyền lại cho người khác sử dụng thuốc khánh sinh giống như thế. Có thể là triệu chứng gần giống cũng sử dụng thuốc như thế.

Theo ThS. BS Trần Anh Tuấn, lạm dụng, tuỳ tiện dùng kháng sinh còn có thể khiến trẻ bị tác dụng phụ như tiêu chảy rối loạn tiêu hóa … dị ứng thậm chí độc tính trên gan thận xương khớp máu… Không chỉ tốn kém cho người bệnh và cả hệ thống y tế, thói quen dùng kháng sinh này còn khiến tình trạng “lờn thuốc” (đề kháng kháng sinh) ở mức cao tại Việt Nam trầm trọng hơn.

Tích trữ kháng sinh thừa để dùng sau

Tâm lý “tiết kiệm triệt để” này là một sai lầm không nên mắc phải, bởi nguyên tắc là kháng sinh thừa nên được loại bỏ, không giữ lại để dùng cho lần sau. Đối với mỗi loại bệnh thì không phải loại thuốc nào cũng có thể dùng được thuốc đó. Mặc dù chúng ta cảm thấy rằng triệu chứng của bệnh gần giống như thế là có thể uống được.

Không tin tưởng liệu trình ngắn ngày

Khong-tuan-thu-lieu-luong-da-ke
Không tuân thủ liều lượng đã kê

Cho rằng uống kháng sinh phải nhiều ngày mới tiêu diệt hết vi khuẩn nhiều người bà mẹ khăng khăng không cho con dùng kháng sinh liệu trình ngắn ngày. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy người bệnh kém tuân thủ điều trị nếu phải dùng thuốc dài ngày (từ 7 ngày trở lên), nhiều lần trong ngày (3-4 lần/ngày).

Đang là xu hướng điều trị mới với rất nhiều lợi ích, đó là khi chúng ta sử dụng thuốc kháng sinh ngắn ngày.  “Sử dụng kháng sinh có liệu trình điều trị ngắn hơn, theo đúng chỉ định của bác sĩ vẫn đủ khả năng khỏi bệnh hoàn toàn và tránh tái, ít tốn kém chi phí hơn, hạn chế tác dụng phụ và giảm thiểu nguy cơ kháng kháng sinh

Tuy nhiên, đối với loại thuốc kháng sinh ngắn ngày này không phải ai cũng có thể áp dụng được liệu trình. Chỉ qua thăm khám và đánh giá đầy đủ, bác sĩ của bạn mới quyết định được điều này đẻ giúp bạn sống khỏe. ”

Trên đây là những sai lầm của phụ huynh khi dùng thuốc kháng sinh cho trẻ em. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Next Post

Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ ở đâu?

Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ ở đâu tốt là những thông tin này được rất nhiều thí sinh quan tâm và cùng tìm hiểu. Dưới đây Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sẽ hỗ trợ tư vấn cụ thể vấn đề trên để […]