Chỉ số Creatinin là gì và những ảnh hưởng liên quan của chỉ số

Hiện nay, bệnh thận đang được rất nhiều người quan tâm. Để đánh giá được tình trang bệnh thì sẽ thông qua chỉ số Creatinin. Và chỉ số Creatinin là gì cũng như những ảnh hưởng liên quan ra sao. Mời bạn đọc tham khảo bài viết.

Chỉ số Creatinin là gì?

Chức năng thận được đánh giá chính xác hơn thông qua độ lọc cầu thận ước tính viết tắt là GFR, được ước đoán dựa vào nồng độ creatinine máu. BUN hay nồng độ ure trong máu là một chỉ số khác phản ánh chức năng thận. Mối tương quan giữa ure và creatinine sẽ cho thông tin chính xác hơn về chức năng thận cũng như nguyên nhân của rối loạn nếu có.

chỉ số creatinin là gì

chỉ số creatinin là gì

Creatinin được tạo ra ở cơ, chủ yếu từ creatinphosphat và creatin ở cơ. Creatinin theo máu qua thận, được thận lọc rồi bài tiết ra nước tiểu. Vì thế, qua điều này có thể cho thấy rằng chỉ số creatinin trong máu sẽ phản ánh chính xác về tình trạng của thận và cho biết khả năng suy thận.

Theo những nghiên cứu khác, tăng nồng độ creatinine ở trẻ sơ sinh được cho là có liên quan đến nhiễm trùng còn ở nam trưởng thành thì có liên quan đến nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.

Nồng độ creatinine bao nhiêu là bình thường?

Ở người trưởng thành, nồng độ creatinine bình thường là

  • Nam: từ 0.6 đến 1.2 mg/dl ( tức là 53- 106 mmol/l).
  • Nữ: từ 0.5 đến 1.1 mg/dl ( tức là 44- 97 mmol/l).

Nồng độ creatinine thế nào là cao?

Mức creatinine ( mmol/l) – Suy thận ( theo độ)

  • < 130 mmol/l – Suy thận độ I
  • 130- 299 mmol/l – Suy thận độ II
  • 300- 499 mmol/l – Suy thận độ IIIa
  • 500- 899 mmol/l – Suy thận độ III
  • b>900 mmol/l – Suy thận độ IV

Đối với các bệnh nhân có từ độ IIIa trở lên bắt buộc phải điều trị thay thế bằng chạy thận nhân tạo cả đời. Lúc này, chất lượng cuộc sống giảm đi rất nhiều. Vì thế bạn cần chú ý thăm khám sức khỏe sớm hơn để có được phương pháp điều trị phù hợp.


Triệu chứng của nồng độ creatinine cao là gì?

chỉ số creatinin cao hơn bình thường

chỉ số creatinin cao hơn bình thường

Khi cơ thể của bạn xuất hiện những triệu chứng sau đây thì bạn có thể bị chỉ số creatinine cao: mệt mỏi, phù, khó thở, thiếu máu, tăng huyết áp, đái ít và một số triệu chứng không đặc hiệu khác như buồn nôn, nôn, da khô thì giai đoạn này đã suy thận rất nặng thường là suy thận giai đoạn cuối.

Nguyên nhân gây nồng độ creatinine trong máu tăng cao (Gặp trong bệnh lý suy thận )

  • Suy thận do nguồn gốc trước thận: Suy tim mất bù, xuất huyết, hẹp động mạch thận mất nước.
  • Suy thận do nguồn gốc tại thận: Tổn thương cầu thận ( tăng huyết áp, đái tháo đường, viêm cầu thận, bệnh thận lupus hệ thống), sỏi thận, đau tủy xương, tổn thương ống thận (viêm thận, bể thận cấp hay mạn, , tăng acid uric, nhiễm độc thận).
  • Suy thận do nguồn gốc sau thận: Sỏi thận, các khối u bàng quang, khối u tử cung, ung thư tiền liệt tuyến.

***Tham khảo thêm: Chỉ số HGB là gì và ảnh hưởng của chỉ số này tới sức khỏe?

Những trường hợp có nồng độ creatinine thấp hơn bình thường

chỉ số creatinin thấp

chỉ số creatinin thấp

Trẻ sơ sinh có nồng độ creatinine vào khoảng 0.2 mg/dl trở lên, tùy theo sự phát triển cơ bắp của trẻ. Người cao tuổi có mức creatinine trong máu thấp hơn.

Khi cơ thể bị suy dinh dưỡng, tụt cân hoặc nếu bị các bệnh mãn tính kéo dài thì nồng độ creatinine có thể thấp hơn dự kiến.

Chắc hẳn bạn đã biết chỉ số creatinin là gì? Thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để có một cơ thể khỏe mạnh và phương pháp điều trị phù hợp với bạn nhé! Chúc bạn có một sức khỏe thật tốt!

Next Post

Cách đo huyết áp chuẩn và chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu

Bệnh huyết áp là một trong những bệnh thường gặp ở nhiều người. Thế nhưng không phải ai cũng nắm rõ được chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu cũng như cách đo huyết áp sao cho chuẩn. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc về […]