Làm thế nào để tỉnh táo mà không cần cafein?

Để có thể tỉnh táo và tập trung làm việc, nhiều người có thói quen sử dụng cafein. Tuy nhiên, chất này lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tinh thần của bạn, đặc biệt sử dụng trong thời gian dài có thể gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm. Vậy làm thế nào để tỉnh táo mà không cần cafein? Hãy tham khảo một số mẹo dưới đây.

Ăn đồ ngọt

Một cuộc nghiên cứu của những chuyên gia Đại học California chỉ ra rằng ăn một thanh kẹo sẽ giúp cơ thể bạn lấy lại sự tỉnh táo. Vì thế, trong trường hợp bạn cần tập trung vào công việc một cách nhanh chóng thì đồ ngọt chính là một công cụ hữu ích.  Thực tế, quá trình làm việc có thể làm cơ thể bị tiêu hao năng lượng. Việc ăn một chút đồ ăn sẽ giúp cơ thể bạn duy trì năng lượng, từ đó có thể tỉnh táo để làm việc hơn.

 Uống nước

Thay vì  việc uống nước trái cây, đồ uống có chứa caffeine hay thức uống giàu năng lượng, thì bạn nên một hoặc hai ly nước để thanh lọc cơ thể, làm sạch da và cải thiện hệ tiêu hóa . Nước lọc giúp loại bỏ những chất độc ra khỏi cơ thể. Một số tin tức sức khỏe chia sẻ rằng nước là chất dinh dưỡng duy nhất giúp bạn duy trì phong độ trong những hoạt động đòi hỏi nhiều thời gian.

Khi uống nước, bạn nên cho thêm một chút chanh sẽ tốt hơn, không những giàu năng lượng tự nhiên mà còn nhiều chất điện giải giúp những tế bào sản sinh năng lượng.

Ăn những chất béo có lợi

Nhiều người loại chất béo ra khỏi thực đơn ăn uống hàng ngày vì sợ tình trạng tăng cân hay một số bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, bạn không nên loại toàn bộ hoàn toàn chất béo ra khỏi khẩu phần ăn.  Những loại chất béo có lợi rất cần thiết để cơ thể hấp thụ các chất chống ô xi hóa. Theo một số tin tức sức khỏe- đời sống , cơ thể cần chất béo để hấp thụ một số chất ô xi hóa từ ruột vào máu. Đặc biệt, những chất béo này còn giúp cơ thể chống lại một số gốc tự do và tăng cường sự tập trung, tỉnh táo. Bạn nên sử dụng chất béo từ bơ, dầu ô liu, dừa và cá…đều là những chất béo tốt.

Xịt nước vào mặt

Đây là cách làm hiệu quả giúp bạn tỉnh táo nhanh chóng. Việc tiếp xúc với nước lạnh sẽ thúc đẩy cơ thể bạn điều chỉnh nhiệt độ bên trong cho phù hợp với nhiệt độ bên ngoài, từ đó sẽ giúp bạn tỉnh táo. Đặc biệt, bạn có thể “trang bị” một chai xịt khoáng ở bàn làm việc để những khi nào buồn ngủ thì xịt vào mặt. Phương thức này không những mát mẻ, tỉnh táo mà còn giúp dưỡng ẩm cho da hiệu quả.

Nghe một bài hát ưa thích

 Cách nhanh nhất để lấy lại tỉnh táo và năng lượng là nghe một bài hát mà bạn yêu thích. Một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí thần kinh học châu Âu, âm nhạc sẽ cải thiện tinh thần và phục hồi năng lượng vì nó tiếp thêm sinh lực cho cơ thể bằng cách kích thích một số vùng trên não.

Mát xa tai

Mát xa cũng là một phương pháp giúp bạn lấy lại sự tỉnh táo nhanh chóng. Việc mát xa tai giúp tăng cường tuần hoàn máu, vì thế giúp khôi phục năng lượng nhanh chóng.

Tiến sĩ Art Karno, chuyên gia chữa bệnh bằng phương pháp nắn khớp xương tại California chia sẻ:  tai chứa các huyệt có thể kích thích các vùng, tổ chức, hệ cơ quan trong cơ thể. Vì thế, bạn nên mát xa toàn bộ tai bao gồm cả các thùy, đồng thời thở ba lần để lấy lại sự tỉnh táo.

Next Post

Tìm hiểu phương pháp nâng mũi S-line Hàn Quốc

Nâng mũi S-line là công nghệ phẫu thuật nâng mũi hàng đầu thế giới, được đánh giá cao và được nhiều người chọn lựa. Để giúp bạn hiểu về phương pháp nâng mũi này, bài viết dưới đây xin đi sâu tìm hiểu phương pháp nâng mũi S-line. Nâng mũi […]