Chỉ số LYM trong máu là gì?

Nhâm Nhâm

LYM là gì? chỉ số LYM trong máu là gì là những vấn đề nhiều người quan tâm khi đi xét nghiệm máu. Trong xét nghiệm máu, chỉ số LYM rất quan trọng, sự tăng hay giảm của LYM sẽ ảnh hưởng phần nào đến sức khỏe. Cùng tìm hiểu rõ hơn về khái niệm này trong bài viết sau.

Chỉ số LYM là gì?

Trong xét nghiệm máu, chỉ số LYM rất quan trọng có rất nhiều thông số được đánh giá. LYM là ký hiệu viết tắt của từ Lymphocytes, có nghĩa là tế bào bạch huyết bào. Chỉ số LYM giúp bác sĩ có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường của cơ thể. Lympho tồn tại với lượng nhất định trong cơ thể y học, người ta còn gọi thành phần này của máu là tế bào Lympho. LYM đóng vai trò nâng cao hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân có hại từ môi trường xung quanh đến các tế bào.

chi-lym-trong-mau-la-gi

Chỉ số LYM trong máu là gì?

– Các tế bào có chức năng miễn dịch tự nhiên qua trung gian tế bào

– Tế bào T: miễn dịch thu được qua trung gian tế bào

– Tế bào B: miễn dịch thu được theo kháng thể

LYM thường có 2 dạng đó là:

– Lympho bào hạt lớn: gồm các tế bào sát thương tự nhiên

– Lympho bào hạt nhỏ: đó là bao gồm các tế bào điều khiển hệ miễn nhiễm, các tế bào sản sinh kháng thể (LYM-B), và tế bào ung thư (LYM-T). Tế bào LYM là một loại tế bào bạch cầu có khả năng miễn dịch trong cơ thể, có tên gọi khác là bạch huyết bào hoặc là tế bào lympho. Lympho bào sẽ tạo ra được phản ứng miễn dịch nhanh hơn và tiêu diệt tác nhân gây bệnh. Thông thường khi chúng ta tiến hành xét nghiệm máu LYM sẽ kiểm tra được số lượng tế bào Lympho có trong cơ thể.

Chỉ số xét nghiệm LYM bình thường là 4 – 10 G/L, tương ứng với tỷ lệ LYM trong máu là 17 – 48%.

>>Tham khảo: Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh cần điều kiện gì?

Ý nghĩa của chỉ số LYM trong xét nghiệm máu

LYM tăng cao hay giảm bất thường đều cần chú ý vì nó thể hiện sự thay đổi của sức khỏe.

Chỉ số LYM người bình thường chiếm khoảng 17 – 48% tổng lượng tế bào máu. Khi LYM tăng tức là số lượng bạch cầu trong máu đang tăng lên, LYM tăng cảnh báo một số vấn đề hoặc bệnh lý nghiêm trọng của cơ thể như:

– Suy giáp

– Bệnh bạch cầu đơn nhân

– Bệnh ho gà

– Bệnh giang mai

– Bệnh bạch cầu dòng lympho cấp hoặc mạn tính

– Suy tuyến thượng thận

– Bệnh Hogdkin

– Ung thư máu

– Bệnh CLL

– Bệnh lao

– Bệnh viêm gan virus, do virus viêm gan A, B, C gây ra

– Nhiễm khuẩn: do các loại vi khuẩn, virus khiến hệ miễn dịch phải tăng cường hoạt động chống lại đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến LYM trong máu tăng. Các vấn đề về sức khỏe có thể xảy đến khi số lượng bạch huyết bào tăng

Chỉ số LYM tăng báo hiệu suy tuyến thượng thận, giáp: Sự suy giảm chức năng của các tuyến bài tiết tuyến giáp hay tuyến thượng thận làm tăng số lượng bạch huyết bào đều ảnh hưởng đến chỉ số LYM trong xét nghiệm máu.

Bệnh bạch cầu: đây là một trong các bất thường của cơ thể khi tế bào LYM tăng nghĩa là bạn đang có các nguy cơ bị bệnh lý bạch cầu như bệnh bạch cầu dòng Lympho, bạch cầu đơn nhân cấp hoặc mãn tính. Vì vậy cần chú ý LYM tăng cao liên quan đến nhiều bệnh nguy hiểm khác như lao, ung thư máu, bệnh ho gà, Hodgkin hay CLL, còn liên quan đến các bệnh nguy hiểm giang mai, viêm gan A, B hoặc C,…

lym-tang-cao-hay-giam-bat-thuong-deu-can-chu-y

LYM tăng cao hay giảm bất thường đều cần chú ý

Chỉ số LYM cao là biểu hiện của các bệnh lý nhiễm trùng mạn tính như bệnh viêm khớp, nhiễm virus như sởi, ho gà, bệnh lao, bệnh nhiễm khuẩn máu. Xét nghiệm bạch cầu LYM để chẩn đoán và phát hiện sớm các bệnh nhiễm khuẩn trong cơ thể. Chỉ số xét nghiệm máu LYM bất thường nghĩa là cơ thể của bạn đang gặp phải một vài vấn đề sức khỏe và cần điều trị chuyên sâu với bác sĩ.

Ngoài xét nghiệm chỉ số LYM Để đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe, thì còn cần kiểm tra các thông số huyết học khác. Chỉ số LYM thấp thường xuất hiện trong các bệnh như ung thư, HIV/AIDS, sốt rét, tăng chức năng vỏ thượng thận. Tùy vào mức độ lượng bạch cầu tăng hay giảm mà các bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị phù hợp với sức khỏe như điều trị bằng thuốc kháng sinh, bổ sung các loại vitamin như B9, B12, sắt… Trong một vài tình huống người bệnh bắt buộc phải xét nghiệm máu LYM tăng quá cao ở mức nghiêm trọng cần có điều trị chuyên sâu hơn như lọc máu, truyền máu,…Để chẩn đoán bệnh chính xác thì bác sĩ cần dựa vào chỉ số LYM. Và được thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng khác để kết luận rõ ràng. Tuy nhiên, để chẩn đoán chính xác cơ thể bị bệnh gì bác sĩ sẽ thực hiện thêm các kỹ thuật khác kết hợp với khám lâm sàng để tìm hiểu tiền sử bệnh án.

Chỉ số LYM giảm báo hiệu gì?

Chỉ số LYM ở mức dưới 17% cho biết Đây là một vấn đề nghiêm trọng vì nó đang có tác nhân gây bệnh mạnh khiến hoạt động của hệ miễn dịch kém đi, đã tiêu diệt một lượng lớn tế bào Lympho. Hệ quả của tình trạng LYM thấp là khả năng tiêu diệt, chống lại tác nhân gây bệnh giảm hẳn. Hệ miễn dịch chưa thể sản sinh đủ để bù vào, sức khỏe của bạn dễ bị đe dọa bởi các vấn đề như:

 • Sốt rét.
 • Lao phế quản, Miliary lao.
 • Nhiễm HIV/AIDS.
 • Thương hàn thể nặng.
 • Giảm chỉ số LYM trong xét nghiệm máu làm thiếu hụt tế bào máu trong tủy xương khi phơi nhiễm bức xạ ion hóa cường độ cao…
 • Khi chỉ số LYM ở mức quá thấp (dưới 17%) sẽ có những tác nhân tiêu diệt tế bào lympho.

LYM thường giảm trong trường hợp bạn mắc các bệnh đó là:

 • Bệnh lao phế quản, thường gặp ở trẻ em
 • Bệnh Miliary Lao
 • Thương hàn nặng
 • Nhiễm HIV/AIDS
 • Tăng chức năng vỏ thượng thận
 • Ung thư (Lymphoma lymphosarcoma)
 • Sốt rét
 • Sử dụng glucocorticoid
 • Bệnh bức xạ cấp – mạn tính, do bị phơi nhiễm bức xạ ion hóa ở cường độ cao gây nhiễm trùng thiếu hụt tái tạo máu từ tủy xương.

Kết quả xét nghiệm bạch cầu trong máu có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố:

– Thời điểm ăn: khi thực hiện các xét nghiệm đồng thời các xét nghiệm khác như xét nghiệm mỡ máu, đường huyết,… thì cần nhịn ăn từ 8 – 12 giờ để thực hiện các xét nghiệm cho các chỉ số thu được là chính xác nhất.

– Chất kích thích: bệnh nhân trước khi xét nghiệm không được sử dụng những chất kích thích như, thuốc lá, cà phê rượu bia,…

– Thuốc điều trị: bạn cần thông báo tới bác sĩ để có hướng xử lý phù hợp nếu đang uống thuốc điều trị.

LYM là một chỉ số quan trọng, khi hiểu được chỉ số LYM trong xét nghiệm giúp ích rất nhiều cho quá trình khám và điều trị bệnh của bệnh nhân. Bệnh nhân cần được thăm khám thường xuyên để đảm bảo rằng LYM và các chỉ số bạch cầu của bạn luôn nằm ở mức kiểm soát.

 

 

Next Post

Ý nghĩa của chỉ số K trong xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm đóng vai trò quan trọng trong việc xác định tình trạng các chất điện giải thường quy được bác sĩ chỉ định khi khám chữa bệnh. Xét nghiệm máu sẽ biết được các chỉ số K trong xét nghiệm máu như […]
y-nghia-cua-chi-k-trong-xet-nghiem-mau (1)