Bệnh cao huyết áp không nên ăn gì? Là nội dung trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi muốn giải thích cụ thể hơn về bệnh cao huyết áp tại sao cao huyết áp không nên ăn mặn.
Bệnh cao huyết áp nguy hiểm như thế nào?
Nguyên nhân gây tử vong thầm lặng lớn nhất chính là từ bệnh cao huyết áp. Người huyết áp hay còn gọi là tăng huyết áp vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe. Bệnh huyết áp cao dần dần làm tổn thương các mạch máu kéo theo nhiều bệnh nguy hiểm khác xuất hiện như đau tim, bệnh thận, đột quỵ là nguyên nhân gây ra các bệnh liên quan đến sức khỏe tim mạch.
Cao huyết áp là bệnh nguy hiểm cho nhiều người
Bệnh cao huyết áp nếu không kiểm tra thường xuyên sẽ rất khó nhận thấy các triệu chứng của bệnh này để có những biện pháp phòng tránh, điều trị kịp thời. Trong điều trị tăng huyết áp, chế độ dinh dưỡng hợp lý rất được nhiều người quan tâm để góp phần tăng hiệu quả điều trị.
Bệnh cao huyết áp tại sao không nên ăn mặn?
Người cao huyết áp cần chú ý giảm muối tiêu thụ hàng ngày vì các nghiên cứu cho thấy rằng với chế độ ăn nhiều muối có tỷ lệ dân số bị cao huyết áp nhiều hơn với chế độ ăn ít muối hơn. Nhìn chung, nên ăn đồ ăn chứa protein ít chất béo, nên bổ sung thực phẩm giàu magiê, kali, và canxi các loại ngũ cốc, trái cây và rau xanh. Với các món ăn mặn chứa nhiều muối sẽ ứ đọng nhiều trong thành mạch làm thành mạch cứng hơn, thuận lợi cho cao huyết áp. Muối ăn là vấn đề cần mà người cao huyết áp đặc biệt chú ý quan tâm. Các nhà khoa học cho rằng, khi thừa muối gây cao huyết áp vì lượng dịch trong máu tăng lên. Vì vậy trong chế độ ăn cho người bị cao huyết áp cần chú ý giảm muối hấp thụ.
Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra khuyến cáo, những người cao huyết áp nên hạn chế lượng muối đưa vào cơ thể giúp kiểm soát huyết áp. Hạn chế muối ăn đặc biệt cần thiết đối với người bị cao huyết áp hoặc người già có suy tim
Ở người trưởng thành, mỗi ngày chỉ dùng một muỗng cà phê muối ăn sẽ giúp giảm huyết áp 2-8 mmHg.
Người cao huyết áp cần chú ý kiểm tra lượng muối ghi trên bao bì tránh việc sử dụng đồ ăn có nhiều muối. Hạn chế ăn các món có dùng nhiều muối như món kho, nấu ăn ít muối, như dưa hành, cà muối.
Người bị cao huyết áp áp dụng được chế độ ăn ít muối thì sẽ giảm được huyết áp rõ rệt.
Bệnh cao huyết áp không nên ăn gì?
Thực phẩm không nên với người cao huyết áp:
- Người bệnh cao huyết áp cần hạn chế đồ ăn nhanh, chứa nhiều muối như bánh mặn, gà rán và khoai tây chiên, mì tôm
- Người bệnh cao huyết áp cần hạn chế các thực phẩm có nhiều cholesterol và axit béo no.
- Chế độ ăn cho người bị cao huyết áp cần chú ý giảm muối, đây là điều đầu tiên cần lưu ý
- Người bị cao huyết áp cũng cần hạn chế tối thiểu lượng đường nạp vào cơ thể. Nghiên cứu đã cho thấy đường cũng là nguyên nhân gây cao huyết áp, không chỉ người bị đái tháo đường mà người cao huyết áp cũng nên hạn chế các chế phẩm từ đường như bánh, mứt, kẹo.
- Người cao huyết áp nên hạn chế các chất béo từ da và thịt gia cầm
- Thực phẩm chế biến sẵn như thịt muối, chả, pate, dưa muối, mỡ động vật, bơ, trứng không tốt cho bệnh nhân cao huyết áp.
- Cá muối, giò, cà muối, phủ tạng động vật không tốt cho bệnh nhân cao huyết áp
- Người bệnh nên dùng các món ăn chế biến từ cá, hải sản thêm các acid béo không no, khoáng chất có lợi
- Chất béo từ thịt và da các loại gia cầm góp phần vào việc gây xơ vữa động mạch dẫn đến cao huyết áp
- Bệnh nhân cao huyết áp cũng cần hạn chế các thức uống kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá. Nên sử dụng các thức ăn, nước uống có tác dụng an thần lợi tiểu như: hạt sen, ngó sen
- Nếu người bệnh cao huyết áp ít nước tiểu thì không nên ăn quá nhiều đồ ăn nhiều kali
- Không nên uống trực tiếp thuốc bổ sung kali
- Thiếu canxi cũng có ảnh hưởng đến cao huyết áp nên uống khoảng 250ml sữa bò hoặc sữa đậu nành bổ sung lượng canxi để tránh bị xơ cứng động mạch.
- Các loại rau như rau cải, nấm, mộc nhĩ, tảo chứa lượng canxi lớn cao huyết áp nên ăn
- Mỗi ngày nên ăn đồ biển chứa nhiều iod như tôm tép, tảo biển.
- Bữa ăn nhiều chất xơ món rau xanh, rau củ và quả chín cung cấp nhiều chất xơ, kali, magie vitamin C, A, E tốt cho huyết áp. Các chất xơ chống cao huyết áp, giúp giảm cân. Các chất xơ rau, quả giúp thải độc chất có hại trong cơ thể ra ngoài. Nên sử dụng với lượng 400 g/người/ngày, cùng với quả chín.
- Bệnh nhân và gia đình cần thực hiện chế độ ăn uống khoa học, kiểm soát tốt huyết áp để ngừa biến chứng, nên thực hiện chế độ ăn uống khoa học nhất là kiểm soát lượng muối, lượng đường và chất béo
- Ngoài chế độ ăn, người bị tăng huyết áp cũng cần tập thể dục hàng ngày, tránh lo âu căng thẳng thần kinh
- Không nên ăn thực phẩm chế biến từ nội tạng và mỡ động vật, sản phẩm làm từ sữa béo, chocolate
- Nên tránh hoặc hạn chế các thức ăn giàu cholesterol, tránh các thức ăn quá mặn hoặc quá ngọt.
- Hạn chế một số loại thực phẩm chứa nhiều năng lượng như tôm đồng, tôm biển, cua biển, mực
- Mỡ động vật rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng khi ăn quá nhiều cũng gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe như tăng huyết áp.
- Thức ăn nhiều năng lượng như đường glucose, đường mía, chocolate, và các món ăn chứa nhiều đường có thể gây béo phì không tốt cho người bị cao huyết áp.
- Mỡ động vật chứa nhiều cholesterol, làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp và ngoài ra cũng tăng các bệnh về tim mạch. Khi ăn nó sẽ được tiêu thụ nhiều, làm tăng mỡ máu chứa hàm lượng chất béo bão hoà và cholesterol cao so với thịt.
- Thức ăn nhanh chế biến sẵn như thịt hun khói, xúc xích, giăm bông có chưa nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa chứa hàm lượng muối cao.
- Người bị tăng huyết áp không nên ăn mì ăn liền gây nên các bệnh tăng huyết áp, béo phì.