Ăn uống lành mạnh khoa học luôn mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể của mỗi người. Thế nhưng thế nào là chế độ ăn uống lành mạnh và lợi ích của chế độ màn lại là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Lợi ích của chế độ ăn uống lành mạnh
- Áp dụng chế độ ăn này thì nguy cơ ung thư sẽ giảm mạnh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giúp ngăn ngừa căn bệnh này;
- Bạn sẽ sở hữu được một là da vô cùng khỏe đẹp;
- Chế độ ăn uống lành mạnh giúp bạn không bị bệnh tật, giảm bớt cho việc chi tiêu y tế;
- Ăn uống lành mạnh khoa học có thể cải thiện khả năng sinh sản của nam giới. Lượng tinh trùng của đàn ông sẽ tăng lên khi thực hiện theo chế độ ăn tốt’
- Một chế độ ăn uống cân bằng tốt có thể cải thiện tâm trạng của bạn’
- Ăn uống lành mạnh có thể làm tăng năng lượng và nâng cao khả năng chơi thể thao của bạn’
- Các bệnh tiểu đường sẽ giảm thiểu khi có chế độ ăn lành mạnh;
- Những người ăn uống lành mạnh cũng có xu hướng sống lâu hơn, và ít khi xuất hiện những biến chứng gây hại cho sức khỏe.
Thế nào là chế độ ăn uống lành
Xem ngay: Chỉ số MPV là gì? Sức khỏe ảnh hưởng như thế nào nếu MPV thấp? để hiểu hơn về điều này
Trái cây và rau xanh
Ăn ít nhất 400 g trái cây và rau xanh mỗi ngày giúp làm giảm nguy cơ xuất hiện các bệnh lý không lây nhiễm và đảm bảo lượng xơ cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Những lưu ý về ăn rau xanh và trái cây:
- Trong mọi bữa ăn luôn sử dụng rau xanh
- Loại bỏ đồ ăn vặt bằng trái cây và rau xanh
- Ưu tiên sử dụng trái cây, rau xanh theo mùa.
- Không nên ăn một loại trái cây mà hãy ăn nhiều loại khác nhau
Chất béo
Chất béo chỉ nên cung cấp lượng năng lượng dưới 30% tổng năng lượng thu nhận hàng ngày để phòng tránh tình trạng thừa cân ở người trưởng thành, đồng thời để làm giảm nguy cơ xuất hiện các bệnh lý không lây nhiễm, hãy nhớ:
- Lượng năng lượng từ các loại chất béo bão hòa chỉ nên chiếm dưới 10% tổng lượng năng lượng thu nhận hàng ngày.
- Lượng năng lượng từ các loại chất béo dạng trans chỉ nên chiếm dưới 1% tổng lượng năng lượng thu nhận hàng ngày.
- Hãy sử dụng các loại chất béo không bão hòa, đặc biệt là các loại chất béo không bão hòa đa thay vì tiêu thụ các loại chất béo bão hòa và chất béo dạng trans,
Để giảm lượng chất béo thu nhận vào cơ thể, có thể:
- Thay vì chiên rán hãy sử dụng các món ăn luộc
- Sử dụng các loại dầu ăn giàu chất béo không bão hòa đa như dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu hướng dương,…
- Các sản phẩm từ sữa tách kem, sử dụng thịt nạc hoặc loại bỏ phần mỡ có thể nhìn thấy được trên miếng thịt nên ưu tiên.
- Đồ ăn vặt đóng gói sẵn, ăn vặt chiên rán hãy bỏ qua
Muối
Mỗi người chỉ nên tiêu thụ dưới 5 g muối mỗi ngày. Để hạn chế lượng muối thu nhận, hãy:
- Hạn chế sử dụng muối hoặc các sản phẩm chứa nhiều muối (ví dụ như nước sốt, nước dùng,…) khi chuẩn bị và chế biến món ăn để sống khỏe.
- Không đặt lọ đựng muối hoặc các loại sốt chứa nhiều muối trên bàn ăn.
- Những thức ăn chứa nhiều muối nên bỏ qua.
- Các thực phẩm ít muối hãy ưu tiên lựa chọn
Đường
Ở cả trẻ em và người trưởng thành, đường tự do không nên cung cấp lượng năng lượng quá 10% tổng lượng năng lượng thu nhận mỗi ngày, và để hưởng nhiều lợi ích về sức khỏe hơn, thì nên giới hạn ở mức dưới 5%.
Để hạn chế lượng đường đưa vào cơ thể, hãy:
- Hạn chế tiêu thụ các đồ ăn và thức uống chứa hàm lượng đường cao, như đồ ăn vặt nhiều đường, kẹo, đồ uống ngọt,…
- Ăn trái cây và rau thay cho ăn vặt
Trên đây là những lưu ý quan trọng về chế độ ăn lành mạnh. Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích nhiều cho bạn.