Góc hỏi đáp: Sự khác nhau giữa gây tê và gây mê như thế nào?

Gây tê và gây mê là hai khái niệm được sử dụng khá phổ biến trong phẫu thuật hiện nay. Cả hai phương pháp này đều giúp cho bệnh nhân không cảm thấy đau đớn. Thế nhưng, để hiểu rõ hơn về hai cách này bạn cần tìm hiểu kỹ những thông tin cụ thể qua bài viết dưới đây.

1. Thế nào là gây tê, gây mê?

Gây tê và gây mê là 2 phương pháp phổ biến được dùng trong phẫu thuật hiện nay. Cùng tìm hiểu rõ hơn về các phương pháp này qua bài viết sau nhé.

Gây tê là gì?

Gây tê là phương pháp ức chế một cách chủ động các dẫn truyền xung thần kinh từ vị trí tiếp nhận cảm giác đau đến não bộ. Tác nhân ức chế có thể dùng các chất hóa học hoặc bằng phương pháp vật lý. Các bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc tại chỗ cần phẫu thuật để ức chế cảm giác đau đớn cho bệnh nhân.  Gây tê được sử dụng cho các tiểu phẫu thuật. Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo khi khi phẫu thuật vì chỉ gây tê cục bộ.

the-nao-la-thu-thuat-gay-te

Thế nào là thủ thuật gây tê?

Hiện nay, có hai phương pháp gây tê được sử dụng phổ biến như sau:

 • Gây tê tại chỗ: Phương pháp này áp dụng cho khi phẫu thuật các vết thương nhỏ ở da, ở ngón tay,…;
 • Gây tê một vùng: Đây là phương pháp ức chế dẫn truyền một vùng rộng hơn. Bệnh nhân sẽ được chích thuốc tê ở vị trí tủy sống hoặc phía ngoài màng cứng. Khi tủy sống bị chích thuốc tê thì các gai thần kinh tương ứng sẽ chặn các tín hiệu lên não bộ, và bệnh nhân mất cảm giác đau ở  vùng lớn như: lưng, bụng, chân…

Gây mê là gì?

Gây mê là phương pháp làm cho ý thức, các phản xạ và cảm giác của bệnh nhân bị mất tạm thời trong một thời gian. Phương pháp này được thực hiện bằng việc tiêm thuốc mê qua đường tĩnh mạch hoặc gây mê bằng khí qua đường thở. Các chất gây mê sẽ tác động trực tiếp lên não bộ làm cho bệnh nhân mất hết ý thức và khi mổ sẽ mất hẳn cảm giác đau.

Gây mê được chia làm 3 loại như sau:

 • Gây mê qua đường hô hấp;
 • Gây mê qua đường tiêm;
 • Gây mê phối hợp nhiều phương pháp.

Câu hỏi “Dị ứng thuốc mê có nguy hiểm không?” đang được rất nhiều bạn đọc đặc biệt quan tâm. Đây là vấn đề chuyên sâu có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người.

2. Sự khác giữa gây tê và gây mê là gì?

Cả hai phương pháp này đều có mục đích là giảm cảm giác đau đớn cho người phẫu thuật. Tuy nhiên, trên thực tế thì gây tê và gây mê có nhiều điểm khác nhau.

Ban-co-biet-su-khac-nhau-giua-gay-te-va-gay-me-la-gi-khong

Bạn có biết sự khác nhau giữa gây tê và gây mê là gì không?

Phương pháp tác động

Gây tê thuốc được đưa vào cơ thể chủ yếu bằng đường tiêm. Đối phương pháp gây mê thì thuốc có thể được tiêm hoặc bằng đường hô hấp.

Tình trạng bệnh nhân 

 • Gây tê thì bệnh nhân vẫn nhận thức bình thường, tuy nhiên vị trí phẫu thuật không có cảm giác đau.
 • Phương pháp gây mê thì bệnh nhân mất hết ý thức, mất hết cảm giác đau.

Ưu điểm của phương pháp

 • Phương pháp gây tê an toàn hơn, các thao tác thực hiện đơn giản hơn, thuốc tác dụng nhanh;
 • Gây mê có ưu điểm thời gian kéo dài hơn, tiến hành nhanh hơn, đặc biệt người bệnh không bị sốc trong phẫu thuật. Phương pháp này thì quá trình kiểm soát hệ hô hấp và hệ tuần hoàn tốt hơn.

Nhược điểm của phương pháp

 • Gây tê có thời gian tác dụng ngắn, khó kiểm soát và vùng gây tê có diện tích nhỏ;
 • Gây mê sẽ làm thời gian bệnh nhân tỉnh lại lâu hơn, hậu gây mê có thể sinh ra bệnh lý mới. Đặc biệt, muốn thực hiện tốt cần có trang thiết bị đắt tiền và tương đối phức tạp.

Các triệu chứng xấu có thể xảy ra

 • Phương pháp gây tê có thể dẫn đến ngộ độc thuốc, huyết áp giảm, nôn, đau đầu và khó tiểu tiện;
 • Gây mê có thể dẫn đến suy hô hấp, loạn nhịp tim…

Trên cơ sở tìm hiểu sự khác nhau giữa gây tê và gây mê qua bài viết trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn cho mình được một phương pháp phù hợp. Hy vọng, với cả hai cách thức này sẽ giúp cho bạn có cuộc phẫu thuật thành công.

Next Post

Các phương pháp giảm đau trong khi sinh thường dùng nhất

Hiện nay, nhiều chị em thường thắc mắc rằng các phương pháp giảm đau trong khi sinh được lựa chọn nhiều nhất đó là gì? Phương pháp nào là an toàn và hiệu quả nhất. Ngoài ra, các phương pháp khác nhau sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. […]